ĐHĐCĐ Techcombank: Đang xem xét tìm nhà đầu tư chiến lược

Đây là chia sẻ của ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch ngân hàng Techcombank tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Techcombank.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Techcombank.

Sáng nay (20/4), Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam – Techcombank (mã:TCB) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 với nhiều nội dung quan trọng được đệ trình phê duyệt như: Kế hoạch kinh doanh 2024, Kế hoạch chia cổ tức tiền mặt lần đầu tiên sau 10 năm, Phương án tăng vốn điều lệ...

Kế hoạch lợi nhuận 27.100 tỷ đồng, chia cổ tức 15%

Phát biểu tại đại hội, ông Jens Lottner - Tổng Giám đốc Techcombank cho biết, năm qua, dù tăng trưởng GDP của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 5,1% nhưng nửa đầu năm đánh dấu những thách thức lớn từ xuất khẩu giảm và lãi suất cao hạn chế khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp và cá nhân.

"Nền lãi suất cao xuyên suốt cũng ảnh hưởng lên biên lãi thuần (NIM) của các ngân hàng ghi nhận giảm, trong khi điều kiện kinh tế kém tích cực góp phần tăng tỷ lệ nợ xấu (NPL) và tổng chi phí tín dụng. Kết quả kinh doanh của ngân hàng cũng bị ảnh hưởng bởi hoạt động chậm hơn ở thị trường trái phiếu, banca và bất động sản, vốn là những lĩnh vực thế mạnh truyền thống của Techcombank", ông Jens Lottner nói.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Techcombank cũng cho biết, ngân hàng. vẫn ghi nhận Tổng thu nhập hoạt động (TOI) ổn định, nhờ tăng trưởng thu nhập phí và mở rộng tệp khách hàng. Lợi nhuận trước thuế (LNTT) đạt gần 22.900 tỷ đồng, vượt kế hoạch 4% nhờ chi phí hoạt động được kiểm soát chặt chẽ. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,2%, nằm trong số thấp nhất trong ngành. Trong khi đó, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của ngân hàng ở mức 14,4% vào cuối năm 2023 và cao thứ hai trong số tất cả các ngân hàng Việt Nam.

Tỷ lệ CASA của ngân hàng đạt 40% vào 31/12/2023, hỗ trợ bởi những yếu tố thuận lợi vào cuối năm từ khách hàng doanh nghiệp.

Năm 2024, Techcombank đặt mục tiêu dư nợ tín dụng tăng 16,2% (theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước); Tổng tiền gửi khách hàng phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng thực tế; Lợi nhuận năm 2024 dự kiến tăng trưởng 18,4% lên 27.100 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu nội bảng kiếm soát dưới 1,5%.

tcb.png

Cũng tại đại hội, HĐQT ngân hàng trình cổ đông phương án chia cổ tức tiền mặt năm 2023 với tỷ lệ là 15%/cổ phiếu, tức một cổ phiếu nhận 1.500 đồng. Với tỷ lệ cổ tức này, ước tính Techcombank sẽ phải chi khoảng gần 5.284 tỷ đồng. Thời gian dự kiến thực hiện trong quý II hoặc quý III/2024.

Như vậy, đây sẽ là năm đầu tiên Techcombank thực hiện chia cổ tức tiền mặt sau một thập kỷ giữ lại lợi nhuận để củng cổ nền tảng vốn, phát triển kinh doanh.

Ngân hàng cho biết, nguồn thực hiện chia cổ tức là lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2023 theo Báo cáo tài chính kiểm toán riêng và hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán của Techcombank.

Lý giải về việc chi trả cổ tức tiền mặt trong năm nay, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank cho biết chính sách cổ tức là cam kết của ngân hàng nhằm mang lại giá trị vượt trội và sự gắn kết cổ đông. Ngân hàng đã duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận gần 40%/năm trong một thập kỷ, tổng lợi nhuận trước thuế trong ba năm gần nhất đạt trên 3 tỷ USD ngay cả khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

“Chúng tôi tin tưởng rằng việc duy trì chính sách trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận giữ lại trong khi vẫn tiếp tục đà tăng trưởng kinh doanh cao trên mức trung bình ngành và đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn cấp 1 là 14 - 15% là hoàn toàn khả thi", ông Hồ Hùng Anh nói.

Tăng gấp đôi vốn điều lệ, xem xét tìm nhà đầu tư chiến lược

Cũng tại đại hội, HĐQT Techcombank trình phương án tăng vốn điều lệ từ mức 35.225 tỷ đồng lên dự kiến 70.450 tỷ đồng từ việc phát hành cổ phiếu bằng nguồn vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ phát hành dự kiến là 100% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được hưởng quyền sẽ được nhận thêm 100 cổ phiếu mới).

Nguồn vốn chủ sở hữu dự kiến được sử dụng để tăng vốn điều lệ bao gồm lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và thặng dư vốn cổ phần. Thời gian dự kiến hoàn thành phát hành cổ phiếu trong năm 2024 hoặc cho đến khi ngân hàng hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tối đa hiện tại và sau khi tăng vốn sẽ không đổi là 22,486% vốn điều lệ. Số vốn tăng thêm dự kiến sẽ được sử dụng để bổ sung vốn hoạt động của Techcombank.

Trả lời thắc mắc của cổ đông liên quan đến việc thưởng cổ phiếu với tỷ lệ quá cao có thể khiến pha loãng cổ phiếu, ảnh hưởng lớn tới giá cổ phiếu TCB, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch ngân hàng cho biết, thực tế thưởng cổ phiếu cho cổ đông không ảnh hưởng tới vốn chủ sở hữu, chỉ là chuyển dịch từ phần này sang phần kia.

"Có thể ảnh hưởng giá cổ phiếu bị pha loãng, giảm đôi chút nhưng đây cũng có thể là cơ hội cho nhà đầu tư khác mua vào TCB với mức giá tốt. Nếu là ngân hàng tốt thì giá cổ phiếu sẽ tăng trưởng trở lại. Việc điều chỉnh chỉ diễn ra trong ngắn hạn", Chủ tịch Techcombank nói.

Liên quan đến kế hoạch phát hành vốn cho cổ đông ngoại, ông Hồ Hùng Anh cho biết, ngân hàng đang xem xét, tìm kiếm đối tác chiến lược.

"Nếu phát hành cho đối tác chiến lược, giá phát hành chắc chắn sẽ cao hơn, điều này sẽ mang lại lợi ích chung cho cổ đông. VPBank đã làm được điều này khi phát hành cho cổ đông Nhật, mang lại giá trị rất tốt cho cổ đông. Techcombank cũng đang tìm kiếm cơ hội như vậy", ông Hồ Hùng Anh cho biết.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Có nhiều định nghĩa về người giàu, nhưng điểm chung là họ luôn có một nền tảng tài chính vững mạnh và những kế hoạch, tư duy chi tiêu, tích lũy hợp lý, thông minh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa.

Soi hiệu quả hoạt động và quản trị chi phí của các ngân hàng

Thông thường khi đánh giá về hiệu quả hoạt động của các ngân hàng, một số chỉ số sẽ được quan tâm nhiều hơn có thể kể đến ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu), ROA (tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản), CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập),…

Tín dụng đóng vai trò quan trọng trong phát triển cho vay theo chuỗi giá trị

Tín dụng đóng vai trò quan trọng trong phát triển cho vay theo chuỗi giá trị

Tín dụng chuỗi giá trị nông nghiệp là xu hướng để phát triển nền nông nghiệp hiện đại, qua đó giúp giải quyết nhu cầu tài chính của của tất cả các tác nhân tham gia trong chuỗi từ sản xuất, chế biến và phân phối. Thông qua tín dụng theo chuỗi, tất cả các tác nhân tham gia phải tuân thủ các cam kết vì lợi ích chung để đạt được mục tiêu đề ra.

Ưu đãi Grab không giới hạn dành riêng cho các khách hàng VietinBank

Ưu đãi Grab không giới hạn dành riêng cho các khách hàng VietinBank

Nhằm gia tăng ưu đãi cho các khách hàng thân thiết, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) hợp tác cùng Grab tung ra hàng loạt voucher độc quyền lên đến 440.000 VND/khách hàng sử dụng GrabCar/ GrabBike và 4 tháng miễn phí gói hội viên GrabUnlimited dành riêng cho các khách hàng thanh toán bằng thẻ VietinBank.

Chat với BizLIVE