Công cụ tìm kiếm “Make in Vietnam” ra mắt ứng dụng cạnh tranh ChatGPT

Công ty Cốc Cốc giới thiệu bộ đôi sản phẩm Cốc Cốc AI Chat và Cốc Cốc AI Search tới người dùng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây là 2 sản phẩm đầu tiên trong hệ sinh thái Cốc Cốc AI Lab - bộ phận nghiên cứu và phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) do Cốc Cốc thành lập. Đại diện công ty chia sẻ muốn góp phần khẳng định Việt Nam đủ năng lực làm chủ những công nghệ tiên tiến, sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng với các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới.

Hiện tại, Cốc Cốc AI Chat và Cốc Cốc AI Search có trên trình duyệt và công cụ tìm kiếm Cốc Cốc. Người dùng sẽ được trải nghiệm các ứng dụng này miễn phí.

Cốc Cốc AI Chat là chatbot ứng dụng mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model - LLM), được phát triển dựa trên mô hình GPT 3.5 (tương tự ứng dụng ChatGPT) và dữ liệu từ tìm kiếm Cốc Cốc. Nhờ vậy, sản phẩm có khả năng cung cấp câu trả lời bằng văn bản nhanh, cập nhật và chính xác. Sản phẩm hỗ trợ tốt nhất cho ngôn ngữ tiếng Việt và có hỗ trợ dịch truy vấn bằng tiếng Anh để trả lời bằng tiếng Việt.

Điểm khác biệt của Cốc Cốc AI Chat nằm ở năng lực hiểu tiếng Việt và xử lý linh hoạt, chính xác những nội dung truy vấn mang đặc trưng văn hoá Việt Nam - điểm hạn chế của hầu hết sản phẩm tương tự trên thị trường. Bằng việc đưa ra phản hồi tự nhiên, gần gũi, Cốc Cốc AI Chat có thể hỗ trợ người dùng như một trợ lý AI người Việt.

Người dùng có thể trò chuyện với Cốc Cốc AI Chat để tham khảo câu trả lời về đa dạng chủ đề, sáng tạo nội dung, xử lý các tác vụ liên quan đến ngôn ngữ như tóm tắt, dịch văn bản.

Người dùng có thể trải nghiệm Cốc Cốc AI Chat bằng cách tải và cài đặt trình duyệt Cốc Cốc phiên bản mới nhất trên máy tính hoặc điện thoại di động. Sau đó, truy cập Cốc Cốc AI Chat, đăng ký / đăng nhập tài khoản Cốc Cốc để tham gia danh sách chờ trải nghiệm.

Hiện tại, người dùng có thể truy cập Cốc Cốc AI Chat bằng các điểm truy cập trên trình duyệt Cốc Cốc. Cụ thể, với trình duyệt máy tính, người dùng có thể truy cập bằng lối tắt trên thanh bên (trái hoặc phải). Đối với trình duyệt di động, người dùng có thể truy cập qua lối tắt trên màn hình trang chủ và đề xuất tìm kiếm trong thanh địa chỉ. Sau khi đăng ký tham gia danh sách chờ, Cốc Cốc sẽ gửi email xác nhận và email thông báo khi Cốc Cốc AI Chat để trải nghiệm.

Tổng Giám đốc Cốc Cốc Nguyễn Vũ Anh

Tổng Giám đốc Cốc Cốc Nguyễn Vũ Anh

Chia sẻ về tương lai của sản phẩm, đại diện Cốc Cốc - Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Anh cho biết: “Cốc Cốc AI Lab sẽ là nền tảng kết nối hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, giúp mang lại giải pháp AI tốt nhất cho người dùng và doanh nghiệp Việt. Cốc Cốc mong muốn giúp công nghệ AI trở nên gần gũi và dễ sử dụng hơn cho người dùng Việt. Chúng tôi muốn hiện thực hoá mục tiêu lớn hơn là đưa Việt Nam lên bản đồ AI thế giới”.

Sau 10 năm phát triển tại thị trường Việt Nam (2013-2023), Cốc Cốc hiện có hơn 29 triệu người dùng. Riêng công cụ tìm kiếm Cốc Cốc thu hút hơn 600 triệu lượt truy vấn hàng tháng.

Là trình duyệt và công cụ tìm kiếm “Make in Vietnam” duy nhất tính đến hiện tại, Cốc Cốc được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận đạt tiêu chí Nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Cốc Cốc AI Chat và Cốc Cốc AI Search hoạt động trên máy tính xách tay, smartphone

Cốc Cốc AI Chat và Cốc Cốc AI Search hoạt động trên máy tính xách tay, smartphone

Ngoài ứng dụng AI Chat, Cốc Cốc cũng giới thiệu AI Search là tính năng cung cấp câu trả lời bằng cách sử dụng AI để tóm tắt nội dung từ các kết quả liên quan đến truy vấn của người dùng, cho phép người dùng nhận kết quả nhanh, chính xác và an toàn hơn mà không phải truy cập nhiều trang web.

Thay vì phải tốn thời gian đọc, chọn lọc thông tin từ nhiều nguồn từ công cụ tìm kiếm thông thường, người dùng chỉ cần gõ nội dung mình quan tâm, Cốc Cốc AI Search sẽ tổng hợp và tóm tắt thông tin ngắn gọn từ những nguồn uy tín trong khoảng 2 giây.

Với lợi thế địa phương và nguồn dữ liệu đồ sộ, bộ đôi sản phẩm của Cốc Cốc được kỳ vọng sẽ giúp người dùng, doanh nghiệp Việt Nam khai thác tốt sức mạnh của AI.

Cả 2 sản phẩm này hiện trong quá trình thử nghiệm (phiên bản Beta) nên không tránh khỏi một số hạn chế nhất định như giới hạn về số lượng người dùng, nội dung trả lời chưa thực sự đầy đủ hoặc còn nhầm lẫn do sản phẩm đang tiếp tục học từ cơ sở dữ liệu mới... Do đó, đại diện Cốc Cốc cho biết các ý kiến đóng góp của người dùng có vai trò quan trọng.

“Đội ngũ Cốc Cốc mong nhận được những chia sẻ, đánh giá của người dùng trong quá trình trải nghiệm sản phẩm để từ đó nỗ lực cải thiện, phát triển sản phẩm tốt hơn, hữu ích hơn cho người Việt”, ông Nguyễn Vũ Anh chia sẻ thêm.

ChatGPT là ứng dụng AI được phát triển từ mô hình GPT 3.5 của công ty khởi nghiệp OpenAI, được đào tạo để đưa ra câu trả lời giống một cuộc trò chuyện với người thật. ChatGPT được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo thông minh nhất thế giới. Công cụ này có thể trò chuyện, trả lời lưu loát đầy đủ câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể về lĩnh vực nào.
Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE