Agribank chật vật rao bán khoản nợ gần 2.200 chỉ vàng SJC tồn đọng 20 năm

Khoản nợ 2.149,11 chỉ vàng của một khách hàng cá nhân vay từ năm 2004 đã kéo dài 20 năm nhưng chưa thể thu hồi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trụ sở Agribank.
Trụ sở Agribank.

Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank AMC) vừa thông báo hạ giá bán đấu giá khoản nợ 2.149,11 chỉ vàng SJC (tương đương gần 215 lượng) của bà Doãn Thị Ngân.

Toàn bộ khoản nợ của bà Doãn Thị Ngân tại Agribank Chi nhánh TP.HCM (có bảo đảm bằng tài sản) theo 2 hợp đồng tín dụng vào năm 2004 và 2005 giữa Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM (sát nhập nguyên trạng vào Agribank) và bà Doãn Thị Ngân.

Giá trị ghi sổ khoản nợ tạm tính đến ngày 13/7/2023 là 2.149,11 chỉ vàng SJC, tương đương hơn 14,3 tỷ đồng (theo tỷ giá vàng ngày 13/7/2023 là 6,66 triệu đồng/chỉ). Tiền lãi tiếp tục phát sinh kể từ ngày 14/7/2023 cho đến khi bà Doãn Thị Ngân thanh toán hết nợ vay tại Agribank Chi nhánh TP.HCM.

Tài sản bảo đảm liên quan đến khoản nợ là nhà, đất toạ lạc tại địa chỉ số 17/1, đường 62, P.Thảo Điền, Quận 2 (nay là TP.Thủ Đức), TP.HCM.

Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ được đưa ra là 9,226 tỷ đồng đồng, chưa bao gồm các loại thuế, phí và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Khoản nợ được bán đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức “có sao bán vậy” như người tham gia đấu giá đã được xem/giám định.

Thông báo cho biết, Agribank Chi nhánh TP.HCM, Agribank AMC LTD và Công ty đấu giá không chịu trách nhiệm về những thay đổi trên thực địa của tài sản bảo đảm và các rủi ro tiềm ẩn của khoản nợ đấu giá.

Trong đó, về rủi ro tiềm ẩn, thông báo cho hay, bằng nguồn thông tin không chính thức và chưa thể xác thực, bên có khoản nợ đánh giá khả năng có các rủi ro pháp lý tiềm ẩn liên quan đến khoản nợ đấu giá như: tranh chấp giữa chủ tài sản bảo đảm với các cá nhân, tổ chức khác, các tranh chấp này khả năng đã được toà án có thẩm quyền thụ lý và đã có kết luận bằng bản án hình sự.

Những rủi ro trên, Agribank Chi nhánh TP.HCM, Agribank AMC LTD và tổ chức đấu giá khoản nợ không thể lường trước được và cho biết sẽ minh bạch thông tin và hỗ trợ cung cấp tất cả thông tin/hồ sơ có được để khách hàng có nhu cầu mua đấu giá khoản nợ xem xét, quyết định.

Người mua khoản nợ đấu giá có trách nhiệm tiếp nhận thông tin, xác nhận và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá thành công khoản nợ. Agribank Chi nhánh TP.HCM, Agribank AMC LTD và tổ chức đấu giá không chịu trách nhiệm giải quyết đối với những rủi ro tiềm ẩn nói trên.

Được biết, trước đó, khoản nợ này nhiều lần được rao bán nhưng chưa tìm được người mua nên ngân hàng Agribank đã phải hạ giá nhiều lần.

Cụ thể, vào tháng 7/2023 giá khởi điểm khoản nợ là 14,13 tỷ đồng. Đến cuối tháng 1/2024, giá khởi điểm của khoản nợ này được giảm xuống còn 10,8 tỷ đồng và ở các lần rao bán vào tháng 4 và tháng 6 này, giá khởi điểm tiếp tục giảm xuống 9,226 tỷ đồng.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE