1 thập kỷ thăng trầm của Thế giới Di động: Chiến lược mở rộng ngay khi ngành cũ bão hòa đã vấp nhiều cú ngã, 'cách chơi' mới bị phản đối

Trong năm 2023, Thế giới Di động dựa vào vị thế quy mô để phát động cuộc chiến giá nhằm tiếp tục giành thêm thị phần ở mảng điện máy điện thoại…. song nhiều ý kiến cho rằng “cách chơi” này đã không còn hợp thời.

1 thập kỷ thăng trầm của Thế giới Di động: Chiến lược mở rộng ngay khi ngành cũ bão hòa đã vấp nhiều cú ngã, 'cách chơi' mới bị phản đối

“Ghi điểm” trong mắt nhà đầu tư ngoại khi thành công liên tiếp với chuỗi Thế giới Di động và Điện Máy Xanh, song từ đầu năm đến tháng 10/2023, quỹ ngoại đã bán ròng khoảng 32 triệu cổ phiếu MWG qua kênh khớp lệnh trên sàn, tương ứng giá trị hơn 1.400 tỷ đồng.

Trong năm 2023, Thế giới Di động dựa vào vị thế quy mô để phát động cuộc chiến giá nhằm tiếp tục giành thêm thị phần ở mảng điện máy điện thoại…. song nhiều ý kiến cho rằng “cách chơi” này đã không còn hợp thời.

Cùng nhìn lại 1 thập kỷ thăng trầm của MWG.

Được đánh giá là công ty bán lẻ 3C (máy tính, viễn thông và điện tử tiêu dùng) lớn nhất Việt Nam, không thể phủ nhận con đường đúng đắn của MWG trong hành trình chiếm thị phần lên đến 50% ngành.

Tiếp nối thành công ở mảng 3C, MWG năm 2018 mở rộng kinh doanh vào các thiết bị gia dụng, thực phẩm tươi sống và thậm chí cả dược phẩm. Họ không chỉ có mặt trên toàn quốc mà còn mở cửa hàng tại Campuchia.

Tuy nhiên, từ việc ngừng mở cửa hàng mới vào quý cuối năm 2022 đến việc đóng cửa tất cả các chi nhánh ở Campuchia vào đầu năm nay, và gần nhất là tin tức về việc giảm 9.000 nhân viên trong vòng 6 tháng cũng như đóng cửa thêm 200 cửa hàng quý cuối năm, MWG đang cho thấy một cuộc tái cấu trúc mạnh mẽ.

mwg1-5310.png

“Mở rộng không phải lúc nào cũng là chiến lược đúng đắn

Đây là quan điểm của Kirin Capital trong báo cáo mới đây. Cần nhìn nhận, bất kể là loại sản phẩm nào, MWG luôn áp dụng chiến lược mở rộng nhanh chóng, điều này thường dẫn đến việc đóng nhiều cửa hàng và làm suy giảm tỷ suất sinh lời (ROI). Mặc dù chiến lược này dựa trên sở thích của người tiêu dùng Việt Nam với việc mua sắm trực tiếp, nhưng vẫn đòi hỏi việc đánh giá cẩn thận và ra quyết định khôn ngoan.

Mặt khác, quỹ Kirin cũng đặt vấn đề Hiểu rõ xu hướng trước khi nhanh chóng tận dụng cơ hội với MWG. Quan sát quỹ đạo phát triển của MWG có thể thấy mỗi khi các lĩnh vực kinh doanh hiện tại đạt đến mức bão hoà hoặc trải qua hiệu suất giảm, Tập đoàn nhanh chóng mở rộng vào các ngành hàng mới.

Quảng cáo

Nếu ngành hàng 3C đối mặt với thách thức, họ mở thêm ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG); nếu doanh số FMCG không khả quan, họ khám phá ngành dược phẩm, thể thao, quần áo, trang sức, xe đạp và dòng AVA. Khi thị trường trong nước có dấu hiệu chững lại, họ mở rộng ra thị trường khu vực.

“Không thể phủ nhận rằng MWG đã thành công trong việc nắm bắt nhanh chóng và khai thác cơ hội tuyệt vời. Tuy nhiên, những thành công này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn”, KirinCapital nhấn mạnh.

Đơn cử, doanh thu của Bách Hoá Xanh bắt đầu giảm sút, tích lũy một khoản lỗ luỹ kế gần 8.300 tỷ từ năm 2016 đến hết quý 3/2023. Chưa kể, sau khi mở rộng mạnh mẽ, chuỗi dược phẩm An Khang phải tạm dừng hoạt động và đóng cửa một số cửa hàng. Các dòng sản phẩm AVA (trừ AVAKIDS) trước đó cũng sớm “đóng cửa” hoàn toàn chỉ trong 6 tháng triển khai.

mwg3-8098.png
Nguồn: BCTC hợp nhất quý 3/2023 của MWG.

“Thành công trong bán lẻ không đồng nghĩa với việc tham gia vào cuộc chiến giá cả

Từ tháng 4 năm nay, MWG còn “làm mưa làm gió” với cuộc chiến hạ giá. “Thành công trong bán lẻ không đồng nghĩa với việc tham gia vào cuộc chiến giá cả”, KirinCapital nêu. Bởi, chất lượng sản phẩm và dịch vụ cũng quan trọng không kém.

Trong quá khứ, MWG khác biệt với các nhà bán lẻ 3C khác khi cung cấp sản phẩm có giá cao hơn thị trường; song bí quyết để duy trì thị phần nằm ở việc có nguồn hàng rõ ràng và dịch vụ khách hàng tin cậy, nhiệt tình, từ tư vấn đến hỗ trợ sau bán hàng. Tuy nhiên, trong bối cảnh các bên đều chú trọng nâng cao dịch vụ, trải nghiệm cho khách hàng… MWG “quay sang” cuộc chiến hạ giá nhờ lợi thế về thị phần của mình.

Thực tế, cuộc chiến giá này ngay từ đầu đã bị các doanh nghiệp trong ngành phản đối, cho rằng là cuộc chiến vô nghĩa và “lose-lose”.

Hơn 6 tháng kể từ khi phát động cuộc chiến giá, nhiều doanh nghiệp đã lao vào cuộc đua khiến việc kinh doanh thêm lao đao, thua lỗ. Cuộc chiến giá khiến lợi nhuận bị bào mòn, trước có lợi cho khách, nhưng lâu dài ảnh hưởng đến toàn ngành.

MWG cũng “rên xiết” do cuộc chiến do mình khởi xướng. Quý 3/2023, doanh thu thuần của MWG đạt gần 30.300 tỷ đồng, chỉ giảm 5% so với cùng kỳ nhưng lãi ròng chỉ đạt 39 tỷ đồng, giảm tới 96%. Biên lãi ròng của MWG chỉ đạt 0,13% trong quý 3/2023, chỉ cao hơn quý 2/2023 (0,06%) và quý 1/2023 (0,07%).

Đây là ba quý ghi nhận biên lợi nhuận ròng thấp nhất của MWG kể từ khi niêm yết trên sàn năm 2014. Giai đoạn bình thường, chỉ số này của doanh nghiệp đạt khoảng 3-4%.

mwg2-7338.png

Dù vậy, tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư quý 3/2023, ông Tài khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược giá rẻ, nhưng sẽ có điều chỉnh. Công ty sẽ phối hợp chặt với các hãng để đem đến những sản phẩm vượt trội hơn, độc quyền, giá cạnh tranh hơn và các sản phẩm vệ tinh như phụ kiện, gia dụng.

Theo markettimes.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Cung mới ít ỏi đẩy giá biệt thự, liền kề thứ cấp ở Hà Nội tăng mạnh

Trong khi thị trường sơ cấp không ghi nhận nhiều thay đổi về giá và tỉ lệ hấp thụ thì trên thị trường thứ cấp, tại một số khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản Hà Nội khi ghi nhận giá biệt thự gia tăng mạnh.

Vincom Retail có quý thứ 6 liên tiếp lãi trên 1.000 tỷ đồng Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng hiệu ứng của Luật Đất đai 2024 sẽ tạo nên làn sóng các nhà đầu tư đổ vốn vào nhiều lĩnh vực kinh tế tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành và đồng nghĩa với việc họ sẽ mua bất động sản tại Việt Nam.

Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM Sau căn hộ, loại hình bất động sản nào sẽ dẫn dắt dòng tiền?

“Ông lớn” Hàn Quốc đề xuất xây tổ hợp tỷ USD ở Hạ Long

Đề xuất được ông Park Gi-Beom, Chủ tịch Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) đưa ra với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ông Cao Tường Huy khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh chiều ngày 18/7, theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh.

6 tháng đầu năm 2024, Vinhomes báo lãi sau thuế giảm 47% Chủ tịch Hội đồng quản trị bị tạm hoãn xuất cảnh, Địa ốc Hoàng Quân "hẹn" nộp thuế trước 25/7

Bắc Giang lập quy hoạch khu đô thị và trung tâm hành chính rộng 200 ha

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Quyết định số 653/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị và Trung tâm hành chính huyện Lục Ngạn, tỷ lệ 1/500.

Dragon Capital bán gần 6 triệu cổ phiếu HSG, hạ sở hữu xuống dưới 9% Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay, RON 95 sát mốc 23.000 đồng/lít

“Ông chủ” khu đô thị 1,9 tỷ USD ở Hà Nội xin xây nhà ở xã hội

Sáng 17/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Trưởng Đoàn công tác số 1 của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” đã chủ trì buổi

ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng Hoàng Anh Gia Lai thế chấp gần 166 triệu cổ phần công ty chăn nuôi để đảm bảo cho khoản vay 1.050 tỷ đồng

Hà Nội kiến nghị rút ngắn thời gian, thủ tục chọn chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Kiến nghị được đại diện UBND Hà Nội đưa ra chiều 17/7 khi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh vì công ty nợ thuế Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM

Ninh Thuận tìm chủ đầu tư xây khu đô thị hơn 8.350 tỷ đồng

Khu đất triển khai dự án có tổng diện tích 91,37 ha tại phường Phước Mỹ và xã Thành Hải; trong đó: đất ở khoảng 36,17 ha, đất xây dựng nhà ở xã hội 6,1 ha, còn lại là đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

Trong quý II vừa qua, phân khúc căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 ghi nhận kết quả giao dịch tốt, chiếm 42%. Theo sau là phân khúc đất nền, nhà thấp tầng và căn hộ trung cấp.

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 11/7 đã ký Quyết định số 2917/QĐ- UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (một phần khu I.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất khi các Luật có hiệu lực từ 1/8

Khi các luật mới được áp dụng, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Đồng nghĩa, giá bất động sản dự báo sẽ tiếp tục đà tăng.

Luật Đất đai sẽ rút ngắn thời gian và chi phí giải phóng nguồn lực đất đai Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Bộ ba Luật sắp có hiệu lực, kỳ vọng tín dụng bất động sản sẽ bật tăng

Mặc dù lãi suất cho vay bất động sản vẫn ở mức thấp, nhưng pháp lý dự án, các quy định về điều kiện vay, giá nhà tăng cao, thu nhập giảm sút khiến người mua nhà và chủ đầu tư đều tiếp cận vốn vay chưa hiệu quả.

Chuyên gia: Thị trường bất động sản sẽ bứt phá vào quý II/2025 khi 3 luật mới có hiêu lực [Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8