Vừa được Tổng thống Indonesia chào mừng đầu tư, hãng xe điện của ông Phạm Nhật Vượng đã phải chạm trán với "ông trùm" số 1 thế giới

Thương hiệu Trung Quốc BYD cho biết sẽ sớm ra mắt xe điện tại Indonesia ngay trong tháng 1/2024, trở thành đối thủ lớn của VinFast.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vừa được Tổng thống Indonesia chào mừng đầu tư, hãng xe điện của ông Phạm Nhật Vượng đã phải chạm trán với "ông trùm" số 1 thế giới

Theo trang Jakarta Globe, gã khổng lồ xe điện Trung Quốc, BYD, dự kiến sẽ ra mắt mẫu xe đầu tiên của mình tại thị trường Indonesia vào ngày 18 tháng 1 năm 2024.

Một đại diện BYD cho biết: “Ngay trong tháng 1 năm 2024, sự ra mắt của BYD sẽ làm sôi động thị trường xe chở khách ở Indonesia, đồng thời củng cố vị trí của Indonesia trên bản đồ mở rộng kinh doanh toàn cầu của BYD”.

Trước khi thâm nhập thị trường Indonesia, BYD đã tiến hành nghiên cứu toàn diện về thị trường ô tô Indonesia. Thử nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng đội xe buýt TransJakarta và taxi Blue Bird, cho phép BYD đáp ứng các điều kiện đường sá khác nhau, sự thay đổi thời tiết, cân nhắc tải trọng và phong cách lái xe khác biệt của người tiêu dùng.

Hiện tại, BYD cung cấp một loạt mẫu xe điện thuộc nhiều phân khúc khác nhau, chẳng hạn như Atto 3, Dolphin và Seal, đã được bán ở Thái Lan với mức giá dao động từ 400 - 700 triệu Rp (tương đương khoảng 630 triệu - 1,1 tỷ đồng).

Tỷ lệ thâm nhập của xe điện chạy pin (BEV) ở Indonesia vẫn còn thấp, chỉ chiếm 1% tổng thị trường, thấp hơn mức trung bình toàn cầu là 14% và mức trung bình của ASEAN là 2%.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Ô tô Indonesia (Gaikindo), trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2023, Hyundai Ioniq 5 Signature Extended nổi lên là mẫu xe điện chạy pin bán chạy nhất tại Indonesia, với khoảng 3.800 chiếc được bán ra. Theo ngay sau, Wuling Air EV Long Range đã ghi nhận doanh số hơn 2.100 chiếc trong cùng kỳ.

Trên toàn cầu, BYD đã thành công vượt qua Tesla. Tổng số xe bàn giao đến khách hàng của Tesla trong suốt năm 2023 đạt 1,8 triệu chiếc, trong khi tổng số xe giao hàng của BYD lên tới 3,02 triệu chiếc, bao gồm 1,4 triệu xe điện plug-in hybrid.

Năm ngoái, BYD bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư vào Indonesia. Chủ tịch Joko "Jokowi" Widodo đã đến thăm nhà máy của công ty ở Thành Đô, Trung Quốc vào tháng 7, nhằm thu hút đầu tư từ gã khổng lồ ô tô. Chính phủ đã chuẩn bị nhiều ưu đãi khác nhau cho đầu tư xe điện ở Indonesia để thu hút các nhà sản xuất toàn cầu thành lập nhà máy lắp ráp tại đây.

Mới đây, nhà sản xuất ô tô đến từ Việt Nam VinFast cũng cho biết đang dự định xây dựng một nhà máy ở khu vực Bekasi, Tây Java, Indonesia ngay trong quý đầu tiên năm 2024.

Sau khi nhà máy này đi vào hoạt động, nó có cơ hội trở thành một trung tâm sản xuất ô tô của VinFast, áp dụng cho các phương tiện có tay lái nghịch (tay lái đặt bên phải, được sử dụng ở nhiều nước như Anh, Úc, Thái Lan,...).

Giám đốc Bán hàng của VinFast Indonesia, ông Surachman Nugroho, đã xác nhận rằng những chiếc xe tay lái nghịch được sản xuất tại nhà máy này sau đó sẽ được xuất khẩu đến một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Cơ sở sản xuất này dự kiến có diện tích 200 ha, sẽ không chỉ lắp ráp ô tô điện (sản phẩm chính của VinFast tại Indonesia), mà còn lắp ráp pin và động cơ điện.

Để cho thấy sự ủng hộ của mình, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến thăm Tổ hợp Nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại Hải Phòng. Tại đây, Tổng thống Indonesia đánh giá VinFast là một trong những hãng xe có tốc độ phát triển nhanh chóng.

Tổng thống Jokowi cũng kỳ vọng sự có mặt của VinFast tại Indonesia sẽ thúc đẩy hệ sinh thái xe điện ở quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á, từ đó có thể kết nối với ngành sản xuất pin xe điện.

Tham khảo: Jakarta Globe

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Bê bối "Dieselgate" phiên bản Nhật

Bê bối "Dieselgate" phiên bản Nhật

Rắc rối mà Toyota và các đối thủ Nhật Bản phải đối mặt mặc dù có phần giống với thảm họa của VW gần 10 năm trước, nhưng vụ "Dieselgate" nghiêm trọng hơn nhiều.

Chip Samsung DRAM LPDDR5 12 GB dành cho các thiết bị di động. Ảnh: Samsung

Hàn Quốc xuất khẩu chip tăng hơn 52%

Hàn Quốc xuất khẩu chip trong tháng 5 đã tăng 52,4% so với cùng kỳ lên 11,39 tỷ USD do nhu cầu chip toàn cầu cao hơn xuất phát từ sự tăng trưởng của thị trường trí tuệ nhân tạo.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE