VN-Index vượt qua rung lắc sau khi khối ngoại đẩy mạnh bán ròng

Hoạt động bán ra các cổ phiếu có chiều hướng được tăng cường khi thị trường chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, rung lắc từ tác động của khối ngoại vẫn được vượt qua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VN-Index vượt qua rung lắc sau khi khối ngoại đẩy mạnh bán ròng

Định vị thị trường

Chứng khoán Trung Quốc sau chuỗi giảm điểm sâu đã có một phiên tăng điểm đột biến: Chỉ số SZI đã tăng tới 6,22%, SHCMP cũng tăng 3,23% còn HSI tăng 4,04%.

So với diễn biến của khu vực, đây là chuyển động khác thường khi biên độ giao dịch của các chỉ số STI (-0,19%), SET (+0,96%), TWSE (+0,2%), KOSPI (-0,58%) chỉ ở dưới +/-1%. Được biết, nguyên nhân tác động vào kết quả giao dịch đột biến của thị trường Trung Quốc đến từ nỗ lực của chính phủ trong việc ngăn chặn hoạt động bán tháo trong 2 tuần trở lại đây.

Trong khi đó, VN-Index đang ghi nhận về nỗ lực giữ vùng điểm số cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây. Hiện thị trường Việt Nam cũng chỉ còn lại một phiên giao dịch cuối cùng trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn.

Chất xúc tác

Hoạt động bán ròng của khối ngoại có chiều hướng được đẩy lên mạnh hơn. Tính cả phiên hôm nay, khối ngoại đã có tổng cộng 3 phiên bán ròng trên 3 sàn với giá trị ròng gần 840 tỷ đồng. Trong đó, phiên hôm nay đã có 480 tỷ đồng bị rút ra với HOSE bị bán gần 410 tỷ đồng.

3ex-2024-02-06-2542.png

Trong khi đó, thanh khoản của HOSE lại sụt giảm so với 2 phiên gần nhất, xuống dưới mức bình quân 20 phiên. Điều này cũng đồng thời khiến cho sự "hiện diện" của nhà đầu tư ngoại được tăng cường. Tỷ lệ đóng góp vào giao dịch 2 chiều tăng lên 11,32%.

Vận động thị trường

Các cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất là VHM (-0,61%), GEX (-0,24%), VCB (-0,56%), MSN (-0,15%), TPB (-0,28%), VNM (-0,59%), VRE (-0,46%) đều đóng cửa trong sắc đỏ. Và với vị thế của các cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm này cũng tạo ra áp lực khá nhiều cho chỉ số trong phiên chiều.

Rung lắc đã xuất hiện vào thời điểm 14h khi VN-Index bị nhúng xuống dưới tham chiếu. Dù vậy, chỉ số vẫn kịp đảo ngược lại tình thế khi đóng cửa tăng 0,2% lên 1.188,48 điểm. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt 14.623 tỷ đồng đồng, tương đương 619 tỷ đồng.

Tại rổ VN30 đã có 20/30 mã tăng giá giúp triệt tiêu được những chuyển động đạp xuống. Tuy nhiên, cần phải ghi nhận rằng biên độ của các mã tăng giá là không quá nổi bật. Đà tăng được dàn trải chủ yếu dưới 1%.

Các cổ phiếu Ngân hàng sau khi đã có một số mã phá đỉnh tăng giá đã nhanh chóng dừng lại, nhiều mã giao dịch lình xình như BID (+0,3%), TCB (+0,4%), OCB (-0,7%), EIB (-0,5%), LPB (-0,5%).

Sự luân chuyển của dòng tiền cũng không xuất hiện quá rõ rệt khi độ rộng 43% mã tăng so với 38% mã giảm. Các trường hợp cá biệt của DGC (+5,29%), FRT (+3,35%), VCI (+2,05%), ORS (+2,8%), PVD (+1,77%) chưa đủ khuấy động cả một nhóm ngành.

Nhìn chung thị trường vẫn đang giữ được xu hướng tăng ngắn hạn tích cực trong 4 phiên liên tiếp. Tỷ lệ các mã có xu hướng tăng ngắn hạn cũng đang dần cải thiện khá nhanh lên mức 53%.

ma62a-2402.png

Với HNX và UPCoM, giao dịch lại được khuấy động lên với một số mã như PVS (+2,5%), TIG (+2,5%), DXP (+7%), VEA (+1,1%), VTP (+1,5%), NAB (+1,3%), ACV (+1%), MCH (+2,7%). Thành quả của HNX-Index và UPCoM-Index đều khá tốt, tăng 0,15% và 0,38%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.300 tỷ đồng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Ngành Tài chính tiếp tục giải "bài toán khó"

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, ngành Tài chính tiếp tục giải "bài toán khó" là triển khai chính sách tài khóa mở rộng hợp lý để vừa thúc đẩy kinh tế, vừa bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong tháng đầu năm 2024

Đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Giá vàng SJC đi ngược chiều thế giới.

Giá vàng SJC đi ngược chiều thế giới

Giá vàng trong nước tiếp tục đi xuống hậu ngày Vía Thần tài trong bối cảnh trên thị trường thế giới, kim loại quý đang được hưởng lợi nhờ căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh hoạ

Thị trường chứng khoán năm 2024 dự báo sẽ phân hoá

Dù bối cảnh chung đang thuận lợi cho thị trường chứng khoán khi lãi suất hạ thấp và phục hồi tăng trưởng đồng pha ở nhiều ngành nghề, định giá của nhiều cổ phiếu đã tiệm cận thậm chí vượt quá định giá trung bình dài hạn.

Ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital

Ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát

Trao đổi với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đầu Xuân Giáp Thìn 2024, ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital đánh giá, dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo kiểm soát lạm phát. Ngân hàng Nhà nước đã có những giải pháp kịp thời và hiệu quả để giúp nền kinh tế nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng vượt qua khó khăn.

KHẨU VỊ TIỀN NGOẠI

KHẨU VỊ TIỀN NGOẠI

Kể từ năm 2020 đến hết năm 2023, khối ngoại bán ròng khoảng 3 tỷ USD trên thị trường chứng khoán, nhưng vẫn âm thầm đổ vào thị trường qua các thương vụ mua cổ phần chiến lược.

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

Với lợi thế sức trẻ, được đào tạo bài bản và tích luỹ trải nghiệm, lớp doanh nhân thế hệ thứ hai tại nhiều ngân hàng Việt đang được kỳ vọng có thể tự tin thể hiện năng lực, thổi làn gió mới cho cơ ngơi của gia đình.

TS. Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

Giảm lãi, kích phục hồi

Diễn biến của tỷ giá và lãi suất gần đây có những tín hiệu tích cực. Và theo TS. Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, lãi suất cho vay sẽ có điều kiện giảm nhanh hơn trong năm 2024.

CHỨNG KHOÁN 2023: VÒNG QUAY CẢM XÚC

CHỨNG KHOÁN 2023: VÒNG QUAY CẢM XÚC

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023 đã chứng kiến các cung bậc cảm xúc từ nghi ngờ, hy vọng, lạc quan, hưng phấn đến sợ hãi, chán nản và rồi lại đang quay lại trạng thái nghi ngờ trong những phiên tăng cuối cùng của năm.

Chat với BizLIVE