UBCK sẽ làm việc với cơ quan xếp hạng thị trường ngay trong tháng 8

Chủ tịch UBCK, bà Vũ Thị Chân Phương cho biết để đẩy nhanh quá trình nâng hạng thị trường vẫn cần sự phối hợp của các bộ ngành. Vào tháng 8 tới đây, UBCK sẽ làm việc với các tổ chức quan xếp hạng thị trường tại Hồng Kông.

Tại buổi Đối thoại tháng 7 - Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán sáng nay (26/7), bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết cần sự phối hợp của các bộ ngành để đẩy nhanh quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên mới nổi (Emerging Markets).

Theo World Bank dự kiến khoảng 7,2 tỷ USD có thể đổ vào Việt Nam giúp nâng định giá cổ phiếu, hỗ trợ công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước.

Bà Phương tiếp tục nhấn mạnh tới những vấn đề liên quan đến yêu cầu ký quỹ (Prefunding) và giới hạn sở hữu nước ngoài là những trở ngại chính cho việc nâng hạng.

Quảng cáo

Về yêu cầu ký quỹ, cần hỗ trợ phối hợp từ Ngân hàng Nhà nước. UBCKNN hiện đang triển khai đối tác bù trừ trung tâm cho thị trường cơ sở, giảm ký quỹ, tiến đến giảm tối đa về còn 10% ký quỹ. Các ngân hàng lưu ký nước ngoài đang gặp phải rào cản khi không được tham gia trực tiếp vào cơ chế khiến cho hoạt động ký quỹ gặp trở ngại.

Trong khi đó, về giới hạn sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, UBCKNN đề xuất việc trước mắt có thể làm là các bộ ngành theo hướng rà soát hạn chế nhà đầu tư nước ngoài chỉ áp dụng với lĩnh vực cần thiết như quốc phòng an ninh bảo hộ thương mại.

Vào tháng 8 tới đây, UBCK sẽ tổ chức tọa đàm tại Hồng Kông làm việc với các tổ chức xếp hạng thị trường để hỗ trợ đẩy nhanh quá trình nâng hạng thị trường lên mới nổi.

Để giúp thị trường phát triển lành mạnh hơn, chủ tịch UBCKNN cho biết ngoài việc giảm sát xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm thì việc nâng chất lượng thành phần tham gia thị trường cũng phải là ưu tiên. Hiện có đến 90% nhà đầu tư là cá nhân tham gia thị trường khiến cho biến động tại nhiều thời điểm không ổn định. Mục tiêu của UBCKNN là nhà đầu tư tổ chức sẽ cần phải đóng góp 30-40% giao dịch trên thị trường.

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Thua lỗ vì đầu tư chứng khoán, ACB vẫn báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

Trong quý II/2024 ACB ghi nhận mức lợi nhuận quý cao kỷ lục với lợi nhuận trước thuế đạt gần 5.600 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với quý trước và tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Gần 4.000 tỷ đồng sắp đến tay cổ đông ngân hàng ACB ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng

Techcombank tiếp tục gặt hái kết quả kinh doanh tích cực, tín dụng tăng trưởng 11,6%

Trong quý II/2024, Techcombank tiếp tục gặt hái những kết quả kinh doanh tích cực, với lợi nhuận trước thuế đạt 7.827 tỷ đồng, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm trước, lũy kế 6 tháng đạt 15.628 tỷ đồng, tăng trưởng 38,6% so với 6 tháng đầu năm 2023.

Techcombank huy động thêm 5.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu Techcombank sắp tăng vốn điều lệ lên hơn 70.000 tỷ đồng

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm 2024

Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 2 đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng Quý II/2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 18/7. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn đánh đi tín hiệu về triển vọng cắt giảm lãi suất.

ECB sắp lần đầu tiên giảm lãi suất trong 5 năm qua – nhưng sau đó thì sao? ECB cảnh báo về con đường kiểm soát lạm phát nhiều chông gai

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR