Vị thế bắt đáy trên thị trường chứng khoán đã tham gia từ trước hiện đã lỗ tiếp hoặc phải cắt lỗ sau khi lại xuất hiện sự tháo chạy. Tâm lý hiện cũng đã dần vào trạng thái chán nản trong khi dòng tiền có thể tham vào thị trường cũng đang bị bào mòn.
0:00 / 0:00
0:00
Tâm lý nhà đầu tư chứng khoán vào vùng chán nản, dòng tiền bị bào mòn

Thị trường chứng khoán ở vùng quá bán (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Chỉ số RSI hiện đang ở vùng 17 – 18 (vùng quá bán dưới ngưỡng 30), mức thấp nhất kể từ đáy covid. Năm 2021, thị trường có 2 đợt giảm mạnh vào tháng 1 và tháng 7 trong khoảng 14 – 16% và tạo đáy đi lên. Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật đang ở vùng quá bán, thị trường có thể có mức hỗ trợ ở khu vực 1.050 – 1.060 điểm trong kịch bản thận trọng.

Tiêu cực (Giảm)

(Công ty Chứng khoán Mirae Asset -MAS)

Với diễn biến giảm điểm mạnh của phiên hôm nay, điểm số kỹ thuật của MAS duy trì ở mức -5 (Tiêu Cực). Hệ số P/E của VN-Index hiện tại đạt 11,7x.

Các ngưỡng hỗ trợ có thể phá vỡ do tâm lý tiêu cực (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại của VN-Index đang là vùng 1.070-1.080. Tuy nhiên, tâm lý thị trường hiện đang tiêu cực, chỉ số có thể sẽ phá vỡ ngưỡng hỗ trợ này trong những phiên tới.

Quá sớm để kết luận điểm cân bằng (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Dự báo trong phiên ngày mai, chỉ số VN30 có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục từ hỗ trợ tại 1.100 điểm và sắc xanh có thể sẽ lan tỏa từ nhóm vốn hóa lớn sang phần còn lại. Theo đó, chỉ số VN-Index cũng có thể sẽ tăng từ hỗ trợ yếu tại vùng 1.080-1.085 điểm với kháng cự gần nhất là đường MA5 quanh khu vực 1.120-1.125 điểm. Tuy vậy, vẫn còn sớm để có thể kết luận được là thị trường sẽ hình thành được điểm cân bằng ngắn hạn.

Kiên nhẫn chờ tín hiệu cân bằng (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam -VCBS)

VCBS khuyến nghị các nhà đâu chủ động nâng cao tỉ trọng tiền mặt, quan sát thị trường tại các hỗ trợ, kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng thay vì việc bắt đáy sớm.

Hạ tỷ trọng khi có phục hồi (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán BOS - ART)

Về kỹ thuật, VN-Index giảm mạnh hơn 4% và thủng qua cây nến hồi phục cuối tuần trước để hướng điểm số về tới vùng hỗ trợ sâu hơn tại 1.025 điểm, là vùng giá đi ngang trước khi xảy ra dịch COVID-19. Điểm số giảm mạnh trong giai đoạn niềm tin suy giảm khiến lực cầu bắt đáy hầu như không xuất hiện dù điểm số đã giảm sâu. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng trong những thời điểm phục hồi.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được chúng tôi trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. Chúng tôi và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

Mai Hương