Thông tin hạ lãi suất được xem là nổi bật nhất trong tuần vừa qua nhưng thị trường vẫn đang kéo dài chuỗi phiên đi ngang. Dưới đây là quan điểm của các chuyên gia về trạng thái của thị trường chứng khoán.
0:00 / 0:00
0:00

Chính sách tiền tệ có độ trễ, nhà đầu tư không nên thất vọng

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT

Bất chấp thông tin hỗ trợ đến từ việc Ngân hàng nhà nước (NHNN) quyết định giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 kể từ đầu năm 2023, chỉ số VN-Index vẫn giảm nhẹ trong tuần vừa qua.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên thất vọng bởi vì tác động của chính sách tiền tệ thường có độ trễ. Về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Lãi suất hạ nhiệt giúp giảm chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán, đồng thời làm giảm chi phí tài chính của doanh nghiệp, từ đó cải thiện lợi nhuận (earnings) của thị trường. Xu hướng lãi suất và thu nhập thị trường vận động tích cực hơn sẽ tạo sức bật cho thị trường chứng khoán.

Do đó, mặc dù việc giảm lãi suất chưa tác động tích cực ngay lên diễn biến thị trường, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.

Vì vậy, tôi cho rằng nếu thị trường tiếp tục giao dịch gần vùng hỗ trợ 1.050 - 1.060 (tương đương vùng hội tụ của 3 đường MA20, MA50 và MA100) thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể xem xét giải ngân mới và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên những nhóm ngành có thông tin hỗ trợ và đang có sức mạnh giá trội hơn so với mặt bằng chung như ngân hàng, chứng khoán, đầu tư công (xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng) và năng lượng (điện, dầu khí).

Nhà đầu tư lưu ý vẫn chưa nên sử dụng đòn bẩy (margin) ở thời điểm hiện tại do thị trường vẫn chưa bước vào xu hướng tăng mạnh.

Xác suất 50-50, cần tín hiệu phá vỡ xu hướng đi ngang

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Không riêng gì 2 tuần vừa qua mà bắt đầu từ đầu năm 2023, thị trường đã dao động trong một vùng biên độ tương đối hẹp từ 1.020-1.080 điểm mở rộng ra là vùng 1.000-1.100 điểm. Chỉ số VN-Index chưa cho thấy bất kỳ tín hiệu phá vỡ nào để xác nhận xu hướng vì thế khả năng chỉ số xác nhận xu hướng điều chỉnh và tăng trưởng đang là tương đương nhau. Tuy nhiên, trong 2 tuần vừa qua chỉ số đã vượt được ngưỡng 1.050 điểm và dao động trên ngưỡng này. Đặc biệt là khối lượng được cải thiện trong giai đoạn này nên khả năng thị trường đi vào pha phục hồi đang nhỉnh hơn so với điều chỉnh. Tuy nhiên vẫn cần tín hiệu phá vỡ để xác nhận cho xu hướng này.

Việc NHNN tăng lãi suất có thể là thông tin mới với một số nhà đầu tư, tuy nhiên với nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp câu chuyện có chút khác biệt. Một số chuyên gia đã có kỳ vọng về việc NHNN có thể tiếp tục giảm lãi suất từ vài tuần trước và phản ánh kỳ vọng này vào giá trong suốt thời gian qua. Vì thế, khi NHNN chính thức thông báo giảm lãi suất thì giá không còn phản ánh thông tin này nữa vì đã phản ánh trước đó. Thay vào đó, nhà đầu tư đang tập trung vào câu chuyện liên quan đến sự suy yếu của các yếu tố vĩ mô trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, nhóm Midcap và penny có sự tăng trưởng chủ yếu đến từ câu chuyện riêng và mức định giá hấp dẫn của nhóm này. Theo đó, sau một thời gian dài các cổ phiếu thuộc Midcap và Penny đã có sự điều chỉnh mạnh đưa nhiều cổ phiếu về vùng giá hấp dẫn. Thêm vào đó là kỳ vọng nền kinh tế có thể đạt đáy trong quý 3 nên nhiều nhà đầu tư nhận thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong dài hạn đang trở nên rõ ràng. Vì thế, họ bắt đầu giải ngân vào các cổ phiếu có mức định giá hấp dẫn và câu chuyện riêng.