Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng mạnh giá bán USD, lần thứ hai chỉ trong vòng một tháng trở lại đây.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa quyết định tiếp tục tăng mạnh giá bán USD, khi tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường liên ngân hàng đã vượt xa mức yết bán trước đó.

Cụ thể, ngày 30/9, Sở Giao dịch NHNN quyết định tăng mạnh giá bán ra USD từ mức 23.700 VND lên 23.925 VND; bước tăng 225 VND cũng là mạnh ít thấy trong nhiều năm qua.

Đây là lần thứ hai liên tiếp chỉ trong vòng một tháng Nhà điều hành nâng mức giá bán ra này. Mức điều chỉnh liền trước là vào ngày 7/9, từ 23.400 VND lên 23.700 VND.

Quyết định trên đưa ra trong bối cảnh tỷ giá USD/VND liên tục tăng lên những tháng gần đây, đặc biệt từ cuối tháng 5/2022 đến nay, gắn với các bước tăng mạnh lãi suất liên tiếp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cũng như giá đồng USD leo thang trên thị trường thế giới.

Đây cũng là bước đi tiếp theo của NHNN sau quyết định tăng đồng loạt các lãi suất điều hành áp dụng từ ngày 23/9 vừa qua. Quyết định tăng lãi suất này được giới chuyên gia hướng đến mục tiêu củng cố giá trị của đồng VND. Và như trên, ngay sau đó giá bán USD của cơ quan này tiếp tục tăng mạnh lên.

Điều chỉnh trên đến sau khi giá USD giao ngay trên thị trường liên ngân hàng liên tiếp tăng cao và vượt xa mức bán ra của NHNN. Cập nhật đến sáng 30/9, giá USD giao ngay trên thị trường này đã lên tới 23.870 VND.

Với điều chỉnh trên, mức giá USD bán ra của NHNN hiện đã tăng 3,3% so với đầu năm. Đây là mức độ gần với biến động tỷ giá USD/VND trên các thị trường.

Bám sát với biến động trên thị trường liên ngân hàng, cũng như sau điều chỉnh của NHNN, giá USD trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại cuối tuần qua cũng đã chính thức vượt mốc 24.000 VND; giá USD bán ra xoay quanh 24.010 VND.

Trên thị trường thế giới, chỉ số USD Index sau khi liên tiếp leo tháng và tiếp cận gần mốc 115 điểm thì đã hạ nhiệt rõ rệt trong tuần qua, chốt tuần ở 112,16 điểm.

Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng mạnh giá bán USD ảnh 1
Quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam cập nhật theo từng tháng từ CEIC

Kể từ đợt biến động mạnh của tỷ giá USD/VND từ cuối tháng 5/2022 đến nay, bên cạnh linh hoạt các công cụ điều hành, NHNN cũng đã bán ra ngoại tệ tạo cung và bình ổn tỷ giá. Quy mô bán ra được một số công ty chứng khoán cập nhật ở các thời điểm khác nhau khá lớn.

Còn theo CEIC, một kênh dữ liệu kinh tế quốc tế, quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam vừa cập nhật trong tuần qua đến tháng 6/2022 ở mức hơn 101,42 tỷ USD, trong khi con số đầu năm nay là 109,64 tỷ USD.

MINH ĐỨC