Quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới bất ngờ giảm 1 nửa thuế đối với một loại nông sản cực quan trọng, Việt Nam sắp hưởng lợi lớn

Philippines đang tiến hành cắt giảm thuế từ 35% xuống 15% đối với gạo nhập khẩu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Philippines, nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới, đang tiến hành cắt giảm thuế đối với lương thực thiết yếu từ 35% xuống 15% cho đến năm 2028 nhằm giảm bớt tình trạng lạm phát. Các nhà phân tích lo ngại rằng động thái này sẽ mang đến lợi ích cho các nhà sản xuất gạo khác và khiến nông dân Philippines gặp khó khăn trong việc cạnh tranh.

Arsenio Balisacan, người đứng đầu Cơ quan Kinh tế và Phát triển Quốc gia cho biết động thái này sẽ làm hạ giá gạo xuống mức phải chăng hơn.

Gạo chiếm 9% chỉ số giá tiêu dùng của Philippines, tuy nhiên báo cáo chỉ ra rằng mặt hàng này chiếm hơn một nửa tỷ lệ lạm phát trong 3 tháng qua. Giá đã tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 4 và tăng 3,8% trong năm.

Balisacan cho biết: “Việc giảm thuế đối với gạo dự kiến sẽ làm giảm giá gạo cho người tiêu dùng, đồng thời hỗ trợ sản xuất trong nước thông qua việc bao phủ thuế quan và tăng hỗ trợ ngân sách để cải thiện năng suất nông nghiệp, đặc biệt là khi giá gạo toàn cầu vẫn ở mức cao”. Chính phủ nỗ lực cắt giảm thuế đối với gạo nhập khẩu xuống mức thấp nhất là 29 peso (0,49 USD)/kg trong năm nay.

Philippines hiện là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới. Theo Nikkei Asia
Philippines hiện là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới. Theo Nikkei Asia

Vào tháng 8 năm ngoái, quốc gia này đã áp đặt trần giá gạo để kiềm chế lạm phát tuy nhiên được dỡ bỏ chỉ sau 1 tháng do không hiệu quả. Cũng tại tuyên bố này, Philippines cũng cho biết thuế quan đối với ngô, thịt lợn và thịt được lọc xương bằng máy sẽ không thay đổi cho đến năm 2028.

Miguel Chanco, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á mới nổi tại Pantheon Macro Economics lưu ý rằng động thái này sẽ khiến gạo nhập khẩu rẻ hơn so với sản phẩm trong nước, điều này chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến thu nhập của nông dân.

Ông cho rằng sự thay đổi này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các nhà xuất khẩu gạo ở châu Á, bao gồm Việt Nam và Thái Lan. Ấn Độ sẽ tiếp tục lỡ cơ hội do nước này hạn chế xuất khẩu.

Robert Dan Roces, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng An ninh ở Manila, gọi mức thuế thấp hơn là con dao hai lưỡi. Người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi trong khi khiến nông dân phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ hàng nhập khẩu rẻ hơn.

Ông nói thêm: “Các nhà xuất khẩu gạo như Việt Nam có thể thấy doanh số bán sang Philippines thấp hơn, nhưng điều này cũng có thể thúc đẩy họ khám phá các thị trường mới hoặc cung cấp các loại gạo có giá trị cao hơn".

Theo Nikkei Asia

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE