PVOIL bị tin tặc tấn công hệ thống công nghệ thông tin

PVOIL cho biết, hệ thống công nghệ thông tin của công ty bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2/4, Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) thông báo vào 0h cùng ngày, hệ thống công nghệ thông tin của công ty đã bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware). Hiện website của doanh nghiệp này cũng không thể truy cập được.

Theo PVOIL, vụ việc này đã khiến hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị ngưng trệ. PVOIL đã phối hợp với Bộ Công an xử lý theo pháp luật và có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như khắc phục sự cố trên trong thời gian sớm nhất.

Website của PVOIL hiện không thể truy cập được - Ảnh chụp màn hình

Website của PVOIL hiện không thể truy cập được - Ảnh chụp màn hình

Trong thời gian khắc phục sự cố, để đảm bảo cung cấp xăng dầu (mặt hàng thiết yếu, không thể gián đoạn nguồn cung cho thị trường), PVOIL và các đơn vị thành viên vẫn duy trì phục vụ bán hàng cho các khách hàng; tuy nhiên, không thể phát hành được Hóa đơn điện tử, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và chỉ thực hiện Phiếu xuất kho để phục vụ hàng đi trên đường bao gồm đầy đủ các thông tin cần thiết.

Sau khi hệ thống được khắc phục hoạt động trở lại bình thường, PVOIL sẽ phát hành hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và thực hiện các thủ tục khác theo đúng quy định hiện hành. Với sự cố này, PVOIL đang tích cực xử lý và mong nhận được sự thông cảm của khách hàng.

Trước PVOIL, vào rạng sáng ngày 24/3, một số doanh nghiệp là Công ty Chứng khoán VNDIRECT, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư I.P.A cũng bị hacker tấn công theo hình thức mã hóa dữ liệu.

Trong đó, sự cố bị tin tặc tấn công tại VNDIRECT phải mất tới 1 tuần hệ thống mới vận hành trở lại. Trong thời gian xảy ra sự cố, hai Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và TP.HCM (HoSE) đã phải tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa với VNDIRECT. Đến ngày 1/4, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) mới cấp phép để mở lại hoạt động hệ thống giao dịch của VNDIRECT sau thời gian khắc phục sự cố.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Tập đoàn Đất Xanh

ĐHĐCĐ Đất Xanh: Tập trung hoàn thiện pháp lý 8 dự án lớn, huy động 3.500 tỷ thông qua chào bán cổ phiếu

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh – ông Lương Trí Thìn cho rằng, thị trường bất động sản năm 2024 đã xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực, Đất Xanh dự kiến hoàn thiện pháp lý 8 dự án trọng điểm quy mô lớn, chuẩn bị nguồn 20.000 sản phẩm tại các khu vực đông dân cư như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Cần gì để tránh vết xe đổ khi đấu giá lại loạt "đất vàng" Thủ Thiêm?

Cần gì để tránh vết xe đổ khi đấu giá lại loạt "đất vàng" Thủ Thiêm?

Theo kế hoạch đấu giá năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) dự định đấu giá 4 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và 3.790 căn hộ chung cư trước đây được xây dựng tái định cư. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã và đang hoàn thiện các khâu trong quy trình đấu giá như: phương án đấu giá, việc tổ chức lại việc bán đấu giá, xác định giá khởi điểm.

Chat với BizLIVE