Phân hóa mạnh hơn, VN-Index vẫn có phiên tăng thứ 8 liên tiếp

Trong chuỗi 8 phiên tăng điểm liên tiếp, phiên hôm nay có biên độ hẹp nhất và có sự phân hóa cũng rõ ràng. Chỉ một số cổ phiếu có mức tăng trên 3% như SHB, TPB, HDC, NLG trong tổng số hơn 500 mã trên HOSE.

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á và thế giới gần như không có diễn biến rõ ràng sau khi Trung Quốc công bố số liệu vĩ mô. GDP quý 2 của nước này tăng 6,3%, cao hơn mức tăng 4,5% của quý 1, nhưng thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng 7,3% mà các chuyên gia đưa ra.

S&P 500 trong đêm qua tăng nhẹ 0,22% trong khi đó các chỉ số tại châu Á sáng nay biến động trong biên độ hẹp. NIKKEI 225 tăng 0,32% trong khi TWSE (-0,61%) còn KOSPI (-0,43%), CSI 300 (-0,32%) cùng giảm điểm.

VN-Index vẫn có thêm một phiên tăng điểm nhưng đà tăng không mạnh như các phiên trước. Trong 8 phiên tăng điểm liên tiếp, đây là phiên có biên độ hẹp nhất của chỉ số.

Chất xúc tác

Tiền ngoại chưa thể là điểm tựa của thị trường nhưng ở các phiên khối ngoại mua ròng, thị trường vẫn khó xuất hiện trạng thái tiêu cực. Phiên hôm nay, khối ngoại đã tiếp tục giải ngân ròng hơn 400 tỷ đồng trên HOSE và giúp thị trường chung trở lại với trạng thái dương.

khoingoai187a-5785.png
Quảng cáo

Cùng với tiền nội, thị trường vẫn đang duy trì mức thanh khoản khá cao. Tuy nhiên, việc ngày một áp sát tới phiên đáo hạn phái sinh tháng 7 đã khiến khớp lệnh chưa đạt mức bình quân 20 phiên. Khối lượng khớp của HOSE là 755 triệu đơn vị, hụt 2% so với mức bình quân 20 phiên.

Vận động nhóm ngành

2 cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất VNM (-0,14%), VHM (-0,34%) khép phiên với biên độ hẹp, đóng góp gần như là không đáng kể. Thay vào đó, nhóm Ngân hàng với một loạt cổ phiếu như VPB (+2,4%), BID (+1,1%), TPB (+3,8%), SHB (+3,3%), STB (+1,6%) lại đồng loạt hỗ trợ điểm số.

Theo công bố từ HOSE, 2 cổ phiếu SSB và SHB vừa được thêm mới vào rổ VN30 thay cho NVL và PDR. Điều này giúp, cả 2 cổ phiếu sẽ các quỹ ETFs mua vào hàng chục triệu cổ phiếu để tuân thủ theo cơ cấu mới của rổ VN30.

Chỉ có Ngân hàng có được sự đồng đều về chuyển động giá trong khi đó, các nhóm ngành khác đã phân hóa mạnh hơn. Nhóm Bất động sản chỉ còn HDC tăng trần, NLG tăng 3,56% trong khi VHM (-0,34%), PDR (-1,28%), KHG (-1,28%), SCR (-1,39%) đã bị chốt lời nhẹ.

Nhóm Thép và Chứng khoán cũng giảm nhẹ với VCI (-0,9%), HCM (-0,3%), SSI (-0,9%), FTS (-2,3%), HSG (-2,3%), NKG (-1,8%), HPG (-0,4%)… Ở nhóm Đầu tư công, LCG (-0,7%), KSB (-1,3%), CII (-1,3%), FCN (-0,9%) cũng không có được sắc xanh cuối phiên.

Nhìn chung, thị trường đã phân hóa khi nhà đầu tư có dấu hiệu chốt lời một phần danh mục. Đây không hẳn là diễn biến tiêu cực bởi biên độ của các cổ phiếu như đã đề cập là không đáng kể. Dòng tiền vẫn có thể sẽ trở lại luân chuyển sau khi thị trường đi qua kỳ đáo hạn phái sinh.

VN-Index chốt phiên tăng 0,96 điểm (+0,08%) lên 1.174,09 điểm. Thanh khoản sàn đạt 16.797 tỷ đồng, tương đương 837 triệu đơn vị.

2 chỉ số còn lại cũng phải chậm lại với biên độ tăng không đáng kể. HNX-Index chỉ tăng 0,01 điểm còn UPCoM-Index tăng 0,21%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt gần 2.300 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Tặng voucher du lịch châu Á là ưu đãi được VietinBank dành cho các khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thanh toán QR Pay tại VietinBank nhằm thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức thanh toán thuận tiện này.

VietinBank ưu đãi phí tài trợ thương mại cho doanh nghiệp SME VietinBank Capital nâng sở hữu tại Viconship lên hơn 16%, ROX Living bán gần 57 triệu cổ phiếu MSB

Áp dụng chữ ký số cần thuận lợi cho người dân

Các ngân hàng cho rằng, khi người dân có mức thu nhập cao hơn, nhận thức và thấy rằng cần thiết phải có 1 chữ ký số cho riêng mình thì tự họ sẽ lựa chọn và quyết định.

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ xác thực sinh trắc học để lừa đảo “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium

Sự bùng nổ của âm nhạc đỉnh cao và sân khấu nghệ thuật mãn nhãn đã để lại ấn tượng sâu sắc với hơn 3.000 khách hàng tinh hoa của VietinBank Premium tối ngày 6/7/2024 vừa qua.

VietinBank Capital nâng sở hữu tại Viconship lên hơn 16%, ROX Living bán gần 57 triệu cổ phiếu MSB VietinBank lần đầu tiên ra mắt 30 gói thuê bao bảo lãnh siêu hấp dẫn cho doanh nghiệp

Chủ tịch MB: “Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc”

Ông Lưu Trung Thái – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) khẳng định, MB sẵn sàng xây dựng nền tảng số toàn diện nhằm thúc đẩy hiệu quả tương tác chuỗi và mở rộng tìm kiếm cơ hội kết nối cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam.

MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản Chứng khoán MB báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

VietinBank lần đầu tiên ra mắt 30 gói thuê bao bảo lãnh siêu hấp dẫn cho doanh nghiệp

Lần đầu tiên tại VietinBank, 30 gói thuê bao bảo lãnh được ra mắt với giá đặc biệt ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp, không giới hạn số lần phát hành trong hạn mức thuê bao nhân dịp tháng sinh nhật VietinBank tròn 36 tuổi.

Vietinbank triển khai bán vàng miếng SJC với chủ trương “3 không” VietinBank triển khai giải ngân và phát hành bảo lãnh online “một chạm” trên VietinBank eFAST

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”

Theo chuyên gia, trong trường hợp không đủ dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nâng lãi suất điều hành vào nửa cuối năm nay.

Kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất, chứng khoán Mỹ tuần qua tăng mạnh Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng

Trong tuần đầu tiên của tháng 7, tiếp tục có thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động. Hiện đang có hơn 20 ngân hàng trả lãi suất từ 5 - 6%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 12 tháng. Xu hướng tăng lãi suất huy động rộ lên từ tháng 5 và đến nay đã bước sang tháng thứ 3 liên tiếp.

Chốt giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024, tiếp tục chính sách cho vay vốn hỗ trợ lãi suất Mua nhà vay ngân hàng nào lãi suất thấp nhất?

Trước khi “chia tay” đối tác ngoại, ABBank kinh doanh ra sao?

Sau cuộc “hôn nhân” với IFC hồi 2011, với nguồn vốn mới cùng hậu thuẫn lớn từ phía đối tác ngoại, ABBank được kỳ vọng sẽ sớm có sự bứt phá lớn trong nhóm các ngân hàng nhỏ trong hệ thống...

Ai vừa bán gần 8,2% vốn điều lệ ABBank? Quý I/2024, ABBANK báo lợi nhuận trước thuế 192 tỷ đồng, giảm 68,5% so với cùng kỳ

Vụ việc tại PGD Cam Ranh: Sacombank sẽ tiếp tục kháng cáo

Vụ kiện dân sự giữa khách hàng Hồ Thị Thùy Dương với Sacombank đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Vụ kiện này có liên quan đến vụ án hình sự đã có kết luận điều tra, đang chờ xét xử xảy ra tại PGD Cam Ranh (CN Khánh Hòa) vào tháng 10/2022.

Sacombank, Visa và 3 ví điện tử hàng đầu kết nối thanh toán QR Code Mở thẻ tín dụng Sacombank JCB và thanh toán để được hoàn 600.000 đồng