Theo kế hoạch, hãng taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động trong tháng 4 tại Hà Nội, tiến tới phủ sóng toàn quốc trong năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Phạm Nhật Vượng thành lập GSM - cung cấp dịch vụ cho thuê ô tô, xe máy điện và dịch vụ taxi VinFast
Ông Phạm Nhật Vượng thành lập GSM - cung cấp dịch vụ cho thuê ô tô, xe máy điện và dịch vụ taxi VinFast

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng quyết định thành lập Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Green - Smart - Mobility), chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê ô tô, xe máy điện và dịch vụ taxi VinFast.

Theo VinFast, đây là mô hình dịch vụ vận tải phức hợp xanh lần đầu tiên được triển khai trên thế giới nhằm phổ cập trải nghiệm di chuyển điện hóa.

Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, do Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng thành lập với 95% tỷ lệ cổ phần. GSM hoạt động trong 2 mảng chính là cho thuê ô tô - xe máy điện và taxi điện.

Cụ thể, GSM sẽ cho các hãng dịch vụ vận chuyển như taxi, xe ôm công nghệ và nhân viên của họ thuê ô tô - xe máy điện để chở khách.

Đồng thời, GSM cũng tự vận hành dịch vụ taxi bằng ô tô điện. Theo kế hoạch, hãng taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam do GSM thành lập sẽ đi vào hoạt động trong tháng 4 tại Hà Nội, tiến tới phủ sóng toàn quốc trong năm 2023.

Toàn bộ xe do GSM cung cấp và sử dụng là ô tô và xe máy điện VinFast, với quy mô đầu tư là 10.000 ô tô và 100.000 xe máy.

Ông Phạm Nhật Vượng lập hãng taxi điện hoạt động ở Hà Nội  ảnh 1

VinFast dự tính đầu tư 10.000 ô tô điện cho GSM

Ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng Giám đốc Công ty GSM cho biết: “Công ty GSM được thành lập nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển xanh và thông minh tại Việt Nam, cung cấp cho người dân thêm lựa chọn để có thể sử dụng xe điện với chi phí hợp lý”.

Theo ông Thanh, dù chỉ vài chục phút trên xe taxi hay vài tuần, vài tháng sử dụng xe thuê, khách hàng có cơ hội trải nghiệm tính năng thông minh và sự tiện dụng của xe điện, qua đó thúc đẩy cuộc cách mạng xanh tại Việt Nam.

Mục tiêu của GSM là phổ cập thói quen sử dụng xe điện tới từng người dân thông qua các hình thức khác nhau như trải nghiệm lái trực tiếp (với khách lái thử xe), các tính năng công nghệ thông minh và sự tiện dụng trên xe (khách sử dụng xe, taxi điện…).

Bảo Nhi