Lượng tiền mặt hơn 2.000 tỷ USD, nhà đầu tư Nhật muốn M&A 5 lĩnh vực tại Việt Nam

Chuyên gia từ Nhật đánh giá, Việt Nam là điểm đến M&A hấp dẫn với nhà đầu tư Nhật, với 5 lĩnh vực được chú ý, và họ đặc biệt yêu thích các startup...

Đề cập tới biến động các nền kinh tế lớn sẽ ảnh hưởng đến M&A ở các thị trường lớn như EU, Mỹ… cũng như Việt Nam, ông Masataka Sam Yoshida, Giám đốc toàn cầu Dịch vụ mua bán - sáp nhập xuyên quốc gia, RECOF Corporation, Tổng giám đốc RECOF Việt Nam chia sẻ, các nhà đầu tư Nhật Bản không cảm nhận rõ ràng về tác động từ kinh tế vĩ mô đến Nhật Bản và thế giới.

Với thị trường tài chính, giảm giá đồng Yên là điều rõ ràng, đã diễn ra từ đầu năm do chính sách quản lý tiền tệ của Ngân hàng Trung ương (NHTW) Nhật Bản. Nhưng chính sách, thay đổi chính sách giữa NHTW Nhật và quỹ dự trữ quốc gia có sự khác nhau. Quỹ dự trữ có tăng nhanh về lãi suất trong khi NHTW muốn giữ nguyên chính sách, lãi không thay đổi, chính sách nới lỏng tiền tệ trong ngắn hạn vẫn duy trì. Tác động sẽ nhìn thấy trong quý 1/2023.

Các giao dịch quốc tế được tính bằng USD, sự giảm giá đồng Yên có tác động tiêu cực trong ngắn hạn với nhà đầu tư Nhật. Nhưng, lãi suất và tiền Yên thấp đi lại có tác động tích cực với nhà đầu tư Nhật ở khía cạnh khác.

Chia sẻ tại diễn đàn M&A ngày 23/11, Tổng giám đốc RECOF Việt Nam cho biết, có 4 yếu tố cần lưu ý về nhà đầu tư Nhật Bản hiện nay: Một là, các công ty Nhật tích lũy được nhiều ngoại tệ, bù trừ cho sự mất giá của đồng Yên. Hai là, các công ty Nhật cũng nhận ra họ đã bỏ qua nhiều cơ hội đầu tư trong giai đoạn COVID, mất mát về thời gian cơ hội vì trong giai đoạn COVID dừng việc tìm kiếm cơ hội M&A ở nước ngoài. Ba là, ở Nhật, nhà đầu tư có thể tiếp cận nguồn vốn rẻ. Và yếu tố nữa, lượng tiền gửi, tiền mặt của các nhà đầu tư Nhật lên tới 2.200 tỷ USD tích lũy qua 20 năm, trong khi lợi tức đầu tư trong nước thấp.

Quảng cáo

Ông Masataka Sam Yoshida đánh giá, Việt Nam là điểm hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản vì đang trong thời kỳ dân số trẻ. Độ tuổi trung bình Nhật Bản và Việt Nam chênh nhau 17 tuổi, tầng lớp trung lưu Việt Nam tăng nhanh, đặc biệt Việt Nam là quốc gia có GDP tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á.

“Điều này khiến các công ty Nhật Bản nhìn về điểm tích cực, xác định đầu tư, tin tưởng tương lai. Khi các nhà đầu tư thoái vốn khỏi Việt Nam, thì nhà đầu tư Nhật Bản sẽ bước vào, nhưng vẫn còn những theo dõi, nghiên cứu thêm thị trường, tìm kiếm lại các cơ hội. Thường các dự án nghiên cứu thị trường chuẩn bị cho đầu tư phải mất 6 tháng. Tôi cho rằng sau Tết có nhiều nhà đầu tư Nhật tìm đến Việt Nam”, Tổng giám đốc RECOF Việt Nam dự tính.

Vị này chia sẻ thêm, với việc bay giữa Nhật Bản và Việt Nam thường xuyên, ông thấy các doanh nghiệp Nhật Bản đã quay trở lại Việt Nam nhiều hơn. Cụ thể, sau tháng 6, ông có sang Việt Nam và thấy gia tăng số lượng doanh nhân từ Nhật Bản vào Việt Nam, có nghĩa số lượng các doanh nghiệp đang tăng lên.

Theo các con số thống kê, đã có 60 giao dịch M&A giữa các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam trong khoảng hai năm gần đây. Việt Nam vẫn là thị trường có nhiều thương vụ M&A với Nhật Bản nhất.

Nhận định về lĩnh vực nào hấp dẫn các công ty Nhật Bản, theo Tổng giám đốc RECOF Việt Nam, lĩnh vực thương mại, IT, công nghệ số và bất động sản đã là lĩnh vực các nhà đầu tư Nhật quan tâm. Nhưng trong những năm tới, có 5 ngành hấp dẫn nhà đầu tư Nhật.

“Một là thực phẩm, chế biến thực phẩm. Hai là công nghệ thông tin, công nghệ số đang bùng nổ. Ba là ngành bán lẻ. Bốn là năng lượng. Năm là tài chính tiêu dùng. Đặc biệt, các nhà đầu tư Nhật quan tâm tới các startup trong bất kỳ ngành nào”, chuyên gia này nêu.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 11/7 đã ký Quyết định số 2917/QĐ- UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (một phần khu I.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất khi các Luật có hiệu lực từ 1/8

Khi các luật mới được áp dụng, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Đồng nghĩa, giá bất động sản dự báo sẽ tiếp tục đà tăng.

Luật Đất đai sẽ rút ngắn thời gian và chi phí giải phóng nguồn lực đất đai Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Bộ ba Luật sắp có hiệu lực, kỳ vọng tín dụng bất động sản sẽ bật tăng

Mặc dù lãi suất cho vay bất động sản vẫn ở mức thấp, nhưng pháp lý dự án, các quy định về điều kiện vay, giá nhà tăng cao, thu nhập giảm sút khiến người mua nhà và chủ đầu tư đều tiếp cận vốn vay chưa hiệu quả.

Chuyên gia: Thị trường bất động sản sẽ bứt phá vào quý II/2025 khi 3 luật mới có hiêu lực [Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8

Từ 1/8, mua bất động sản dự án phải thanh toán bằng chuyển khoản

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023, người mua nhà tại các dự án bắt buộc thanh toán bằng chuyển khoản cho chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

[Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8 Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ làm rõ về loại hình condotel, officetel

Chuyển động mới tại toà tháp nghìn tỷ Vicem bỏ hoang ở Hà Nội

Hiện Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đang thúc đẩy các thủ tục cấp phép, điều chỉnh lại dự án để tiếp tục thi công. Dự kiến cuối năm 2025 hoặc đầu 2026 sẽ đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Savills: Giá bán chung cư tại Hà Nội tăng trung bình 18% mỗi năm Thị trường bất động sản công nghiệp quý II/2024: Hà Nội và TP.HCM "đầy ắp", nhà đầu tư chuyển hướng sang các tỉnh lân cận

Thị trường bất động sản công nghiệp quý II/2024: Hà Nội và TP.HCM "đầy ắp", nhà đầu tư chuyển hướng sang các tỉnh lân cận

Quỹ đất công nghiệp cho thuê sẵn có tại cả 2 thành phố trọng điểm đang không còn nhiều với tỷ lệ lấp đầy trung bình của TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội lần lượt là 90% và 86%, khiến nhà đầu tư phải chuyển hướng sang các tỉnh lân cận. Diễn biến nổi bật trong quý II xoay quanh các hoạt động đầu tư và triển khai dự án FDI trong KCN.

Bức tranh thị trường văn phòng tương lai tại Việt Nam sẽ theo xu hướng nào?

2 doanh nghiệp ở Hà Nội và Hải Dương “bắt tay” xây khu dân cư hơn 600 tỷ ở Thanh Hoá

Theo quyết định được phê duyệt, dự án Khu dân cư Cao Nguyên, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá có diện tích sử dụng đất 22,68 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 602 tỷ đồng.

Thị trường văn phòng Hà Nội đang lặp lại kịch bản của TP.HCM Savills: Giá bán chung cư tại Hà Nội tăng trung bình 18% mỗi năm

Thị trường văn phòng Hà Nội đang lặp lại kịch bản của TP.HCM

Nhiều nguồn cung hạng A mới làm tăng "sức nóng" cạnh tranh và ngăn đà tăng giá. Tình hình hoạt động của thị trường bất động sản văn phòng tại Hà Nội lặp lại kịch bản của TP. Hồ Chí Minh một năm trước, theo Avision Young Việt Nam.

“Phần thưởng” cuối năm cho cổ đông BĐS: DN nỗ lực xoá sạch nợ trái phiếu, báo lãi, cổ phiếu đón sự trở lại của dòng tiền Một doanh nghiệp BĐS liên tục báo lỗ, từng huy động gần 1.000 tỷ đồng trái phiếu “thâu tóm” dự án tại Đồng Nai

Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng cao đẩy các phân khúc khác tăng theo

Giá chào bán căn hộ chung cư bình quân toàn thị truờng có xu hướng tăng từ cuối năm 2023 đến thời điểm hiện tại, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Hơn 180 giao dịch đất nền được ghi nhận thành công ở TP.HCM và vùng ven trong quý II Đà Nẵng duyệt quy hoạch khu đô thị hơn 2.800 ha ở Hòa Vang

Bức tranh thị trường văn phòng tương lai tại Việt Nam sẽ theo xu hướng nào?

Có đến 82% nhân viên được khảo sát cho biết họ chưa áp dụng mô hình làm việc kết hợp. Trong khi, số còn lại đã triển khai chính sách làm việc từ xa nhưng tỷ lệ người thực hiện vẫn dưới 25%. Khu vực trung tâm thành phố với hơn 1,6 triệu m2 văn phòng hạng A và B vẫn tiếp tục là địa chỉ ưa thích để doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

VIS Rating: Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản giảm bớt áp lực nợ đáo hạn Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm: Cung gặp cầu đẩy giá tăng cao