Kiểm toán nhấn mạnh khoản "giấu lỗ" HPG, Chứng khoán Trí Việt nói gì?

Kiểm toán đã đưa ra ý kiến ngoại trừ và nhấn mạnh liên quan đến khoản “giấu lỗ” HPG, khoản phải thu khác gần 481 tỷ đồng và vụ án thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại CTCP Louis Holding, CTCP Louis Capital, CTCP Louis Land, CTCP Chứng khoán Trí Việ

CTCP Chứng khoán Trí Việt (mã TVB) đã công bố văn bản giải trình ý kiến kiểm toán ngoại trừ và nhấn mạnh trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022.

Tại báo cáo kiểm toán, kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ giá trị khoản phải thu khác tại ngày 31/12/2022 là gần 481 tỷ đồng và cơ sở trích lập dự phòng rủi ro tài chính đối với khoản thu. Theo Chứng khoán Trí Việt đây là số dư nợ phải thu khác của các hợp đồng môi giới mua bán chứng khoán, với mục đích hợp tác tìm kiếm cơ hội đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, do trong năm 2022 có phát sinh một số vấn đề liên quan tới hoạt động và tổ chức nên công ty chưa thể làm việc với các đối tác để đôn đốc tiến độ và thu hồi số tiền đã chuyển theo hợp đồng. Sau khi xem xét thận trọng về khả năng thu hồi, công ty đã quyết định trích lập dự phòng tổn thất với tỷ lệ 70% số dư nợ phải thu, với số tiền là hơn 336 tỷ đồng. Giá trị thuần của các khoản nợ phải thu nêu trên trên bảng cân đối kế toán tại ngày 31/12/2022 là hơn 144 tỷ đồng.

Theo TVB do trong năm 2022 việc thực hiện các hợp đồng môi giới mua chứng khoán không thuận lợi và không được đồng bộ nên kiểm toán viên đã đưa ra ý kiến không thể thu thập được các bằng chứng kiểm toán hữu hiệu để đánh giá mục đích, đối tượng tham gia hợp tác và hiệu quả của các hợp đồng. Vì vậy, kiểm toán không thể đánh giá được về số dư, tính phân loại và trình bày của các khoản nợ phải thu và giá trị dự phòng tổn thất cần trích lập.

Thứ hai, kiểm toán nhấn mạnh đối với chênh lệch đánh giá lại tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS) không được phản ánh vào kết quả hoạt động và lợi nhuận sau thuế năm 2022.

Chứng khoán Trí Việt cho biết, tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS) của công ty bao gồm các mã cổ phiếu HPG và FPT, được công ty phân loại tại thời điểm ghi nhận ban đầu (năm 2021) và áp dụng nhất quán cho năm tài chính 2022 theo quy định. Khoản lỗ đánh giá lại AFS theo giá thị trường với số tiền 92,8 tỷ đồng được ghi nhận trực tiếp vào vốn chủ sở hữu, đồng thời ghi nhận vào chỉ tiêu thu nhập (lỗ) toàn diện khác trên báo cáo kết quả hoạt động riêng.

Quảng cáo
tvb-hpg-587.jpg

Nguồn báo cáo tài chính kiểm toán của TVB

Các khoản lỗ do đánh giá lại đều được phản ảnh giảm vốn chủ sở hữu và giảm thu nhập toàn diện mà không phản ánh vào lợi nhuận sau thuế năm 2022 và chỉ tiêu lợi nhuận chưa phân phối. Việc ghi nhận như vậy sẽ tiếp tục cho đến khi tài sản tài chính được dùng ghi nhận theo đúng hướng dẫn của Thông tư 334/2016/TT-BTC.

Do chưa phản ánh vào lợi nhuận sau thuế nên các phân tích/đánh giá dựa trên lợi nhuận sau thuế chưa phân phối từ kết quả kinh doanh năm 2022 từ các bên hữu quan sẽ chưa bao gồm khoản lỗ trên.

Ghi nhận tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 lượng cổ phiếu Hòa Phát (HPG) và Tập đoàn FPT (FPT) trong danh mục TVB có giá gốc lần lượt là 171 tỷ đồng và 178 tỷ đồng dưới dạng tài sản tài chính sẵn sàng bán (AFS). Công ty chứng khoán này phải “gồng lỗ” với mức âm gần 93 tỷ đồng, chủ yếu xuất phát từ khoản đầu tư vào HPG.

Trong kỳ đại hội thường niên vừa tổ chức cuối tháng 6, có cổ đông đã đặt câu hỏi cho ban lãnh đạo về phương án xử lý đối với khoản đầu tư vào cổ phiếu HPG để bảo toàn vốn.

Bên cạnh đó, kiểm toán còn nhấn mạnh về vụ án thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại CTCP Louis Holding, CTCP Louis Capital, CTCP Louis Land, CTCP Chứng khoán Trí Việt. Phía TVB khẳng định công ty không phát sinh các nghĩa vụ tài chính pháp lý nào từ sự kiện nêu trên. Hiện tại, công ty đã thực hiện việc kiện toàn bộ máy nhân sự chủ chốt, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh và đã được Uỷ ban Chứng khoán nhà nước cấp Giấy phép điều chỉnh Giấy phép thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán. Do đó, báo cáo tài chính năm 2022 được lập dựa trên giả thiết công ty hoạt động liên tục là phù hợp.

Năm 2023, TVB lên kế hoạch doanh thu và lãi sau thuế lần lượt ở mức 62 tỷ đồng, giảm 60% và 16 tỷ đồng trong khi năm ngoái lỗ 318 tỷ đồng. Trong năm nay, công ty cũng dự kiến mua lại 5 triệu cổ phiếu để giảm vốn điều lệ, từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, thặng dư vốn cổ phần, các quỹ thuộc vốn chủ sở hữu.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất khi các Luật có hiệu lực từ 1/8

Khi các luật mới được áp dụng, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Đồng nghĩa, giá bất động sản dự báo sẽ tiếp tục đà tăng.

Luật Đất đai sẽ rút ngắn thời gian và chi phí giải phóng nguồn lực đất đai Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Bộ ba Luật sắp có hiệu lực, kỳ vọng tín dụng bất động sản sẽ bật tăng

Mặc dù lãi suất cho vay bất động sản vẫn ở mức thấp, nhưng pháp lý dự án, các quy định về điều kiện vay, giá nhà tăng cao, thu nhập giảm sút khiến người mua nhà và chủ đầu tư đều tiếp cận vốn vay chưa hiệu quả.

Chuyên gia: Thị trường bất động sản sẽ bứt phá vào quý II/2025 khi 3 luật mới có hiêu lực [Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8

Từ 1/8, mua bất động sản dự án phải thanh toán bằng chuyển khoản

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023, người mua nhà tại các dự án bắt buộc thanh toán bằng chuyển khoản cho chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

[Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8 Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ làm rõ về loại hình condotel, officetel

Chuyển động mới tại toà tháp nghìn tỷ Vicem bỏ hoang ở Hà Nội

Hiện Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đang thúc đẩy các thủ tục cấp phép, điều chỉnh lại dự án để tiếp tục thi công. Dự kiến cuối năm 2025 hoặc đầu 2026 sẽ đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Savills: Giá bán chung cư tại Hà Nội tăng trung bình 18% mỗi năm Thị trường bất động sản công nghiệp quý II/2024: Hà Nội và TP.HCM "đầy ắp", nhà đầu tư chuyển hướng sang các tỉnh lân cận

Thị trường bất động sản công nghiệp quý II/2024: Hà Nội và TP.HCM "đầy ắp", nhà đầu tư chuyển hướng sang các tỉnh lân cận

Quỹ đất công nghiệp cho thuê sẵn có tại cả 2 thành phố trọng điểm đang không còn nhiều với tỷ lệ lấp đầy trung bình của TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội lần lượt là 90% và 86%, khiến nhà đầu tư phải chuyển hướng sang các tỉnh lân cận. Diễn biến nổi bật trong quý II xoay quanh các hoạt động đầu tư và triển khai dự án FDI trong KCN.

Bức tranh thị trường văn phòng tương lai tại Việt Nam sẽ theo xu hướng nào?

2 doanh nghiệp ở Hà Nội và Hải Dương “bắt tay” xây khu dân cư hơn 600 tỷ ở Thanh Hoá

Theo quyết định được phê duyệt, dự án Khu dân cư Cao Nguyên, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá có diện tích sử dụng đất 22,68 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 602 tỷ đồng.

Thị trường văn phòng Hà Nội đang lặp lại kịch bản của TP.HCM Savills: Giá bán chung cư tại Hà Nội tăng trung bình 18% mỗi năm

Thị trường văn phòng Hà Nội đang lặp lại kịch bản của TP.HCM

Nhiều nguồn cung hạng A mới làm tăng "sức nóng" cạnh tranh và ngăn đà tăng giá. Tình hình hoạt động của thị trường bất động sản văn phòng tại Hà Nội lặp lại kịch bản của TP. Hồ Chí Minh một năm trước, theo Avision Young Việt Nam.

“Phần thưởng” cuối năm cho cổ đông BĐS: DN nỗ lực xoá sạch nợ trái phiếu, báo lãi, cổ phiếu đón sự trở lại của dòng tiền Một doanh nghiệp BĐS liên tục báo lỗ, từng huy động gần 1.000 tỷ đồng trái phiếu “thâu tóm” dự án tại Đồng Nai

Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng cao đẩy các phân khúc khác tăng theo

Giá chào bán căn hộ chung cư bình quân toàn thị truờng có xu hướng tăng từ cuối năm 2023 đến thời điểm hiện tại, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Hơn 180 giao dịch đất nền được ghi nhận thành công ở TP.HCM và vùng ven trong quý II Đà Nẵng duyệt quy hoạch khu đô thị hơn 2.800 ha ở Hòa Vang

Bức tranh thị trường văn phòng tương lai tại Việt Nam sẽ theo xu hướng nào?

Có đến 82% nhân viên được khảo sát cho biết họ chưa áp dụng mô hình làm việc kết hợp. Trong khi, số còn lại đã triển khai chính sách làm việc từ xa nhưng tỷ lệ người thực hiện vẫn dưới 25%. Khu vực trung tâm thành phố với hơn 1,6 triệu m2 văn phòng hạng A và B vẫn tiếp tục là địa chỉ ưa thích để doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

VIS Rating: Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản giảm bớt áp lực nợ đáo hạn Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm: Cung gặp cầu đẩy giá tăng cao

Thêm khu đô thị nghìn tỷ đồng ở Hà Nội chuẩn bị tìm nhà đầu tư

Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ngày 5/7 đã ký Quyết định số 3512/QĐ-UBND phê duyệt yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư đăng ký thực hiện Khu đô thị mới C3-1, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì.

VIS Rating: Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản giảm bớt áp lực nợ đáo hạn Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm: Cung gặp cầu đẩy giá tăng cao