Giá chung cư đã tăng gần 40% so với 2019

Theo đại diện Bộ Xây dựng, giá chung cư đầu năm tăng gần 40% so với 2019, thậm chí căn hộ tại dự án đã sử dụng 5-10 năm, nhà tập thể cũng leo thang.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo Bộ Xây dựng, giá chung cư đã tăng gần 40% so với 2019. Ảnh minh họa, nguồn - Int
Theo Bộ Xây dựng, giá chung cư đã tăng gần 40% so với 2019. Ảnh minh họa, nguồn - Int

Mới đây, thông tin tại diễn đàn "Khơi thông nguồn cung bất động sản", đại diện Bộ Xây dựng nhận định giá chung cư đầu năm tăng gần 40% so với 2019, thậm chí căn hộ tại dự án đã sử dụng 5-10 năm, nhà tập thể cũng leo thang.

Theo đó, giá chào bán chung cư Hà Nội liên tục tăng trên thị trường sơ cấp và mua đi bán lại. Trong đó, nhiều dự án rao bán trên 60 triệu đồng, thậm chí hơn 150 triệu đồng mỗi m2. Chẳng hạn, căn hộ tại dự án Heritage West Lake được chào 86-155 triệu đồng mỗi m2, tức căn nhỏ nhất 40 m2 khoảng 3,8 tỷ đồng. Hay căn hộ Masterise West Height cũng được chào 59-75 triệu đồng mỗi m2. Căn diện tích nhỏ nhất (30 m2) từ 1,8 tỷ đồng.

Từ khảo sát của nhiều đơn vị nghiên cứu, Bộ Xây dựng thông tin, giá chung cư Hà Nội đầu năm nay tăng khoảng 38% so với năm 2019. Có những dự án đã sử dụng 5-10 năm, thậm chí nhà tập thể cao tầng cũ được đẩy giá khá cao.

"Đầu năm nay, chung cư tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư trung, dài hạn", báo cáo nêu.

Thực tế cho thấy, trong quý I/2024, phân khúc chung cư đã trở thành tâm điểm của thị trường khi chứng kiến những sự sốt nóng nhất định về cả giá và nguồn cung.

Cụ thể, thông tin với MarketTimes, Avison Young Việt Nam cho biết, trong quý 1/2024, giá bán trung bình của căn hộ tại Hà Nội khoảng 2.000 - 3.500 USD/m², tăng 3-6% so với quý trước. Tăng trưởng cao nhất tại khu vực phía Tây Thành phố nhờ vào sự kết nối tốt, hạ tầng giao thông thuận tiện và các tiện ích ngoại khu hiện đại.

Một số dự án như Masteri West Heights, Lumiere Evergreen và The Canopy Residences ghi nhận mức giá bán trung bình từ 2.500 đến 3.200 USD/m².

Đối với thị trường căn hộ tại TP. HCM, theo Avison Young Việt Nam, trong quý 1/2024 không có dự án mới mở bán tại thị trường căn hộ, các dự án hiện hữu tiếp tục triển khai giỏ hàng còn lại và chuẩn bị mở bán tiếp theo. Thị trường hứa hẹn với nguồn cung sắp tới ở khu vực phía Đông thành phố như The Opus One (Tập đoàn Sampty) và Eaton Park (Gamuda Land).

Trong khi đó, một nghiên cứu của hãng tư vấn thị trường dịch vụ bất động sản CBRE cũng cho thấy, trên thị trường thứ cấp, chung cư chuyển nhượng tăng cao nhất từ trước đến nay, 17% theo năm.

Bình quân chung cư cũ ở Thủ đô đạt hơn 36 triệu đồng mỗi m2. Đà tăng ghi nhận ở hầu hết quận, tập trung ở khu vực phía Tây.

Diễn biến tăng nóng của phân khúc chung cư Hà Nội cũng được nhiều đơn vị nghiên cứu ghi nhận đầu năm nay. Dữ liệu của kênh Batdongsan chỉ ra giá rao bán tất cả phân khúc chung cư tại Hà Nội tăng rõ rệt sau một năm. So với đầu năm ngoái, phân khúc trung cấp tăng mạnh nhất, gần 20%. Nhà ở cao cấp và bình dân ghi nhận mức tăng lần lượt 17% và 11%.

Về diễn biến của phân khúc chung cư trong thời gian tới, Avison Young Việt Nam dự báo nguồn cung nhà ở sẽ khó được cải thiện đáng kể trong thời gian ngắn, do đó giá bán tăng sẽ khiến giấc mơ sở hữu nhà tiếp tục ngoài tầm với của nhiều người.

Trước diễn biến trên, mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra và chấn chỉnh xử lý những dự án, khu chung cư tăng giá bất thường.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành cũng bày tỏ băn khoăn về việc rất khó xác định "thế nào là thổi giá" vì Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành không xác định hay mô tả cụ thể hành vi này. Do đó, thay vì cố làm điều bất khả thi này, các chuyên gia cho rằng cơ quan quản lý nên tăng nguồn cung và dùng thuế để chặn đầu cơ nhà ở.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Hà Nội sắp kêu gọi đầu tư loạt dự án khu đô thị nghìn tỷ

Hà Nội sắp kêu gọi đầu tư loạt dự án khu đô thị nghìn tỷ

UBND TP.Hà Nội mới đây đã ký Quyết định số 2186/QĐ-UB ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư thành phố Hà Nội đợt 1 năm 2024, bao gồm 36 dự án trong các lĩnh vực hạ tầng, giao thông, xử lý nước thải, rác thải, khu đô thị, trung tâm mua sắm, chợ đầu mối, khách sạn, công viên vui chơi giải trí...

VARS nêu loạt giải pháp "giải cứu" hàng chục nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

VARS nêu loạt giải pháp "giải cứu" hàng chục nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

Bên cạnh quỹ nhà bán đấu giá, nhà nước có thể nghiên cứu ghép nhà tái định cư và nhà ở xã hội cùng một phân khúc. Các dự án tái định cư sẽ được tiếp cận nguồn vốn và lãi suất của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng, kỹ thuật, hạ tầng xã hội như các dự án nhà ở khác để thu hút người dân đến sinh sống.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Đất nền Đà Nẵng và vùng ven…. 'ế'

Đất nền Đà Nẵng và vùng ven…. 'ế'

Trong tháng 4/2024 nguồn cung đất nền mới ở Đà Nẵng và vùng ven ghi nhận 34 nền cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm 2023 và tăng nhẹ khoảng 24% so với tháng trước. Sức cầu thị trường vẫn duy trì ở mức thấp khi lượng tiêu thụ giảm 37% so với tháng trước, đạt 12 nền.

Thêm dự án bất động sản nghìn tỷ ở Long An tìm nhà đầu tư

Thêm dự án bất động sản nghìn tỷ ở Long An tìm nhà đầu tư

Dự án này có quy mô dân số khoảng 4.800 người, diện tích khoảng 85,2 ha với sản phẩm đầu ra là nhà ở thương mại (nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự), nhà ở tái định cư và các công trình thương mại dịch vụ... Tổng mức đầu tư dự án là 10.662 tỷ đồng.

Chat với BizLIVE