Dragon Capital: Lạm phát không đặt ra nhiều lo ngại, dòng tiền vào Việt Nam tích cực

Theo Dragon Capital, dù chịu áp lực tỷ giá, dòng tiền vào Việt Nam vẫn được duy trì tích cực ở cả xuất nhập khẩu, kiều hối cũng như đầu tư, đặc biệt sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ.

Báo cáo mới phát hành của Dragon Capital cho biết, kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi trong tháng 10 với điểm sáng là hoạt động thương mại. Xuất khẩu đạt 32,3 tỷ USD và nhập khẩu đạt 29,3 tỷ USD, tương ứng với mức tăng 5,3% và 2,9% so với cùng kỳ. Thặng dư thương mại đạt 3 tỷ USD trong tháng 10 và lũy kế từ đầu năm đạt 24,6 tỷ USD nhờ kết quả ấn tượng từ xuất khẩu máy tính, linh kiện điện tử và các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là gạo.

Dù vậy, một số ngành vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thiếu hụt đơn hàng, và doanh thu sụt giảm; điển hình là ngành dệt may và điện thoại thông minh phải cắt giảm nhân sự, đồng thời thu hẹp sản xuất, phản ánh qua số liệu PMI tháng 10 giảm xuống mức 49,6 từ 49,8 tháng trước. Sản xuất công nghiệp tăng 5,5% so với tháng trước và 4,1% so với cùng kỳ, tiếp tục là nền tảng cho xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, ngành dịch vụ cũng duy trì kết quả khả quan với doanh số bán lẻ tăng 1,5% so với tháng trước và 7,0% so với cùng kỳ, trong khi du khách quốc tế đến Việt Nam trong 10 tháng đạt gần 10 triệu lượt, cao hơn 4,2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù các Ngân hàng Trung ương trong khu vực như Thái Lan, Philippines và Indonesia bắt đầu tăng lãi suất trở lại, Dragon Capital dự kiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục duy trì chính sách ổn định mà không thay đổi lãi suất cơ bản. Hiện tại, tình hình lạm phát không đặt ra nhiều lo ngại, chỉ tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Cầu tiêu dùng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn và sự giảm giá thịt lợn hơi đã giúp bù lại sự tăng giá của gạo và xăng dầu.

Cũng theo Dragon Capital, dòng tiền vào Việt Nam vẫn được duy trì tích cực ở cả xuất nhập khẩu, kiều hối cũng như đầu tư; đặc biệt sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ, vốn đầu tư nước ngoại (FDI) cam kết trong tháng 10 đã tăng lên 5,5 tỷ USD, gấp đôi so với bình quân 5 năm qua. Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm về việc Việt Nam đồng (VNĐ) vẫn duy trì sự ổn định cơ bản và NHNN sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng trên cơ sở đảm bảo tỷ giá và lãi suất ổn định và cân đối.

Quảng cáo
screenshot-2023-11-17-at-15214420231117152206-6896.png

Báo cáo của Dragon Capital cho biết, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cho năm 2024 là một trong những nội dung quan trọng được đề cập trong kỳ họp thứ 6 của Quốc hội Việt Nam. Trong đó mục tiêu về tăng trưởng GDP năm 2024 được đặt ở mức 6,0-6,5%, tương đương với GDP bình quân đầu người ước đạt 4.700 - 4.730 USD. Các chỉ tiêu khác đáng chú ý bao gồm kiểm soát thâm hụt ngân sách Nhà nước dưới 4% GDP, lạm phát trung bình ở mức 4,0-4,5% và tăng trưởng tín dụng đạt trên 15%.

Cũng trong kỳ họp lần này, Quốc hội dự kiến sẽ thông qua ba dự thảo Luật quan trọng là Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi). Việc thông qua và sớm đưa vào hiệu lực các luật mới sẽ giúp hoàn thiện thể chế pháp lý, cải cách thủ tục hành chính, giải quyết chồng chéo, xung đột trong các quy định pháp luật.

Đồng thời, các luật mới ban hành được kỳ vọng sẽ tháo gỡ thêm các khó khăn trong đầu tư công, thị trường bất động sản và dự án nhà ở xã hội, góp phần giúp Việt Nam đạt các mục tiêu đề ra.

“Với việc Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, chúng tôi tin rằng VN-Index hiện tại đã ở vùng quá bán, bằng chứng là việc khối ngoại đã chuyển từ bán ròng sang mua ròng 15,9 triệu USD kể từ ngày 30/0 đến ngày 7/11 khi họ cho rằng đây là thời điểm tốt để tái đầu tư”, Dragon Capital nêu quan điểm trong báo cáo.

Theo thoidai.com.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Thua lỗ vì đầu tư chứng khoán, ACB vẫn báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

Trong quý II/2024 ACB ghi nhận mức lợi nhuận quý cao kỷ lục với lợi nhuận trước thuế đạt gần 5.600 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với quý trước và tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Gần 4.000 tỷ đồng sắp đến tay cổ đông ngân hàng ACB ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng

Techcombank tiếp tục gặt hái kết quả kinh doanh tích cực, tín dụng tăng trưởng 11,6%

Trong quý II/2024, Techcombank tiếp tục gặt hái những kết quả kinh doanh tích cực, với lợi nhuận trước thuế đạt 7.827 tỷ đồng, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm trước, lũy kế 6 tháng đạt 15.628 tỷ đồng, tăng trưởng 38,6% so với 6 tháng đầu năm 2023.

Techcombank huy động thêm 5.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu Techcombank sắp tăng vốn điều lệ lên hơn 70.000 tỷ đồng

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm 2024

Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 2 đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng Quý II/2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 18/7. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn đánh đi tín hiệu về triển vọng cắt giảm lãi suất.

ECB sắp lần đầu tiên giảm lãi suất trong 5 năm qua – nhưng sau đó thì sao? ECB cảnh báo về con đường kiểm soát lạm phát nhiều chông gai

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR