"Dốc hầu bao" mua dầu Nga với giá cao kỷ lục, quốc gia châu Á này vẫn tiết kiệm được khối tiền

Nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới chính là 'khách ruột' của dầu Nga.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
"Dốc hầu bao" mua dầu Nga với giá cao kỷ lục, quốc gia châu Á này vẫn tiết kiệm được khối tiền

Theo Reuters, dữ liệu sơ bộ của chính phủ Ấn Độ cho thấy giá dầu trung bình mà nước này mua từ Nga trong tháng 10/2023 đã tăng lên 84,2 USD/thùng, cao hơn nhiều so với mức giá trần 60 USD do nhóm G7 đặt ra vào tháng 12/2022.

Ấn Độ đã trả mức giá cao nhất cho dầu của Nga trong tháng 10 kể từ khi cơ chế giá trần chính thức được áp dụng, điều này cũng giúp tăng doanh thu từ dầu mỏ của Nga bất chấp nỗ lực của các quốc gia phương Tây nhằm hạn chế doanh thu của Nga.

Ấn Độ, nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, đã nổi lên là khách mua dầu thô đường biển lớn nhất của Nga khi các quốc gia phương Tây bắt đầu 'xa lánh' dầu từ Nga.

Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu mới nhất đăng tải trên trang web của Bộ Thương mại Ấn Độ, Ấn Độ đã mua dầu của Nga với giá trung bình khoảng 81,24 USD/thùng trong tháng 9. Trong khi đó, giá dầu Ural hàng đầu của Nga tại các cảng Baltic đã giảm kể từ cuối tháng 11 xuống quanh mức trần 60 USD/thùng.

Ấn Độ muốn cắt giảm chi phí nhập khẩu dầu thô và do giá dầu trung bình của Nga thấp hơn giá dầu từ Iraq và Ả Rập Xê Út, những nhà cung cấp dầu lớn thứ hai và thứ ba cho Ấn Độ. Dữ liệu cho thấy giá một thùng dầu từ Iraq và Ả Rập Xê Út trong tháng 10 trung bình lần lượt là 85,97 USD và 98,77 USD/thùng. Như vậy, mua dầu từ Nga vẫn giúp Ấn Độ tiết kiệm được khoản tiền lớn.

Ấn Độ mua dầu Nga với giá trung bình cao nhất trong tháng 10
Ấn Độ mua dầu Nga với giá trung bình cao nhất trong tháng 10

Ngoài nguồn cung cấp trực tiếp từ Nga, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ còn nhận dầu của Nga từ các cảng ở Hy Lạp, Tây Ban Nha và Hàn Quốc.

Các nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ chủ yếu mua dầu của Nga trên cơ sở giao hàng, còn người bán sẽ thu xếp vận chuyển và bảo hiểm.

Việc tuân thủ cơ chế trần giá của G7 cho phép sử dụng các dịch vụ của phương Tây như vận chuyển và bảo hiểm trong các giao dịch liên quan đến dầu mỏ của Nga.

Dữ liệu của chính phủ Ấn Độ không nêu rõ chi phí vận chuyển, bảo hiểm hoặc các khoản phí khác mà các nhà máy lọc dầu Ấn Độ phải trả nhưng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mức giá trần 60 USD/thùng.

Để cắt giảm doanh thu của Nga và thu hẹp các lỗ hổng trong cơ chế trừng phạt, trong tháng 11, Mỹ đã đặt ra các biện pháp trừng phạt đối với các công ty hàng hải và tàu vận chuyển dầu của Nga được bán trên mức giá trần 60 USD/thùng.

Ấn Độ phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng hơn 80% tổng nhu cầu dầu mỏ và trước đây hiếm khi mua dầu của Nga do chi phí vận chuyển cao.

Tham khảo: Reuters

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Kinh tế toàn cầu đã trải qua khá nhiều thách thức khó lường trong năm 2023.

Kinh tế toàn cầu đã vượt qua một năm đầy bất ổn

Sau 2 năm khó khăn bởi dịch bệnh, người dân toàn cầu bước sang năm 2023 với hy vọng về một giai đoạn êm đềm hơn. Tuy nhiên, niềm hy vọng mong manh đó sớm bị đập tan bởi những “cơn ác mộng” bất động sản, tài chính, … bủa vây.

Nhịp cầu doanh nghiệp

IMF nâng triển vọng GDP toàn cầu năm 2024 lên 3,1%

IMF nâng triển vọng GDP toàn cầu năm 2024 lên 3,1%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024 nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​và gói kích thích tài khóa ở Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rủi ro từ đụng độ vũ trang và lạm phát.

Chat với BizLIVE