Phán quyết mới nhất không khỏi khiến cho nhiều hãng hàng không trở nên ngạc nhiên, kết quả cũng tạo ra nhiều phản ứng trái chiều với hành khách.
0:00 / 0:00
0:00
Các hãng hàng không châu Âu phản ứng ra sao khi Mỹ hủy quy định bắt đeo khẩu trang khi bay?

Các hãng hàng không châu Âu đang cân nhắc lại về quyết định đeo khẩu trang trên các chuyến bay đến Mỹ sau khi tòa án liên bang loại bỏ quyết định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Theo Wall Street Journal, quyết định của tòa án Mỹ vào ngày thứ Hai đã khiến cho nhiều hãng hàng không Mỹ ví như Delta Air Lines và United Airlines Holdings bỏ đi yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trên các chuyến bay nội địa và các chuyến bay quốc tế tùy thuộc vào quy định của địa phương nơi đến.

Phán quyết mới nhất không khỏi khiến cho nhiều hãng hàng không trở nên ngạc nhiên, kết quả cũng tạo ra nhiều phản ứng trái chiều với hành khách. Nó cũng khiến cho nhiều hãng hàng không châu Âu trở nên chia rẽ về quy định đeo khẩu trang áp dụng với các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Phát ngôn viên của Air France và Deutsche Lufthansa cho hay họ sẽ vẫn yêu cầu đeo khẩu trang trên tất cả các chuyến bay, theo đúng yêu cầu của giới chức Pháp và Đức.

Hãng hàng không Anh British Airways thuộc sở hữu của tập đoàn International Consolidated Airlines và hãng hàng không KLM của Hà Lan nói với khách hàng rằng họ vẫn yêu cầu phải đeo khẩu trang trên các chuyến bay, tuy nhiên quy định cũng còn phụ thuộc vào quy định của địa điểm bay đến. KLM đặc biệt khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay.

Hãng hàng không Anh Virgin Atlantic Airways trong khi đó khẳng định rằng khẩu trang sẽ chỉ là lựa chọn cá nhân cho khách hàng với các tuyến bay giữa Anh và Mỹ. Phát ngôn viên của Virgin Atlantic nói: “Quyết định mới nhất tương xứng với chính sách khẩu trang của chúng tôi trên những tuyến mà quy định quốc tế về đeo khẩu trang không áp dụng,”. Hãng Virgin Atlantic cũng đề nghị khách hàng tôn trọng lựa chọn khẩu trang của hành khách.

Nhiều nước châu Âu đã loại bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Anh thuộc nhóm nước bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang đầu tiên trên toàn cầu, họ yêu cầu sử dụng khẩu trang trên tất cả các chuyến bay nội địa và cả nhà ga sân bay. Thụy Điển cũng đã hủy áp dụng các biện pháp hạn chế thời kỳ COVID-19. Nhiều hãng hàng không khu vực Bắc Âu cũng gửi tin nhắn cho khách hàng thông báo rằng khẩu trang không còn bắt buộc với phần lớn các chuyến bay.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không còn tiếp tục áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng sau khi tòa án liên bang tại Florida vào ngày thứ Hai đưa ra phán quyết rằng quy định đeo khẩu trang bắt buộc áp dụng suốt 14 tháng qua là trái luật, như vậy tòa án đã đảo ngược nỗ lực của Nhà Trắng trong việc làm giảm tốc độ lây lan của COVID-19, theo Reuters đưa tin trong bài báo mới đây.

Phán quyết mới nhất bởi thẩm phán tòa án Mỹ Kathryn Kimball Mizelle, một người do Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm, được đưa ra sau khi có đơn đề nghị kiện vào năm ngoái của một tổ chức.

Thẩm phán Mizelle nói rằng Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã vượt quá quyền hạn trong việc áp dụng lệnh cấm này, họ đã không hề quan tâm đến ý kiến công chúng và thực tế cũng chẳng buồn giải thích rõ ràng cho quyết định của mình.

Ngay sau khi phán quyết mới nhất được công bố, hai hãng hàng không bao gồm United Airlines và Alaska Airlines đã nhanh chóng nới các biện pháp kiểm soát hiện đang được áp dụng trên tất cả các chuyến bay nội địa.

Một quan chức của chính quyền Mỹ khẳng định rằng dù các cơ quan thuộc chính phủ Mỹ còn đang đánh giá về các bước tiếp theo để hành động, phán quyết của tòa án cho thấy rằng quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ không còn có hiệu lực. CDC hoàn toàn có khả năng kháng cao hoặc đề nghị trì hoãn khẩn cấp việc áp dụng quy định này.

Phán quyết mới nhất của tòa án được đưa ra khi mà số lượng ca lây nhiễm COVID-19 tại Mỹ đang tăng trở lại, ước tính có 36.251 ca lây nhiễm được công bố mỗi ngày, ngoài ra, trung bình có khoảng 60 ca tử vong, tính trên số lượng ca lây nhiễm trung bình 7 ngày gần nhất. Mỹ hiện đang đứng đầu thế giới về số ca tử vong do COVID-19.

Trung Mến