Bộ Xây dựng đề xuất Bộ Công an và Bộ Quốc phòng tham gia xây 10.000 căn nhà xã hội

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, mỗi bộ xây dựng 5.000 căn nhà ở xã hội để góp phần vào Đề án xây 1 triệu căn nhà ở xã hội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ảnh minh họa

Đề xuất được Bộ Xây dựng đưa ra tại Báo cáo Tình hình triển khai, thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030.

Tại báo cáo trên, Bộ Xây dựng cho biết, từ năm 2021 đến nay, tổng hợp số liệu từ các địa phương cho thấy, trên địa bàn cả nước có 503 dự án nhà xã hội đang triển khai, tăng 4 dự án so với cách đây hai tháng; trong đó, 75 dự án hoàn thành với gần 40.000 căn, tăng 3 dự án với hơn 1.700 căn so với hai tháng trước.

Về nguồn vốn hỗ trợ gói 120.000 tỷ đồng, qua tổng hợp, đến nay mới có 30/63 tỉnh gửi văn bản hoặc công bố trên cổng thông tin điện tử về danh mục dự án tham gia chương trình với 72 dự án, gồm: Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh đều có 6 dự án, Bình Định có 5 dự án…

Đến nay các ngân hàng đã giải ngân số tiền gần 1.150 tỷ đồng, bao gồm: 1133 tỷ đồng cho chủ đầu tư tại 11 dự án và 11 tỷ đồng cho người mua nhà tại 4 dự án.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, hiện nay việc phát triển nhà ở xã hội tại nhiều địa phương còn hạn chế. Nhiều tỉnh, thành có tỷ lệ triển khai thấp so với mục tiêu đề án, dù tập trung nhiều khu công nghiệp như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Long An...

Do đó, để hoàn thành mục tiêu xây 1 triệu căn nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng và mở rộng các room tín dụng, tạo điều kiện cho các ngân hàng thực hiện.

Nghiên cứu xây dựng và cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà xã hội với thời hạn vay từ 10 - 15 năm, lãi suất ưu đãi thấp hơn 3-5% so với cho vay thương mại thông thường để đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp có cơ hội, động lực để mua nhà.

Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ phù hợp với tình hình thực tiễn.

Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng phương án phát hành trái phiếu Chính phủ, hỗ trợ lãi suất để đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội. Nghiên cứu, đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở xã hội.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, mỗi bộ hoàn thành 5.000 căn nhà ở xã hội, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xây 2.000 căn trong năm nay.

Theo thoidai.com.vn

Đọc tiếp

Hà Nội sắp thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang 20 năm ở Mỹ Đình

Hà Nội sắp thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang 20 năm ở Mỹ Đình

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ngày 28/5/2024 đã có Văn bản số 2316/KH&ĐT-ĐT về xử lý việc chậm triển khai dự án đầu tư xây dựng Toà nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và căn hộ CC3 - Mỹ Đình tại ô đất CC3 thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nhịp cầu doanh nghiệp

VARS nêu loạt giải pháp "giải cứu" hàng chục nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

VARS nêu loạt giải pháp "giải cứu" hàng chục nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

Bên cạnh quỹ nhà bán đấu giá, nhà nước có thể nghiên cứu ghép nhà tái định cư và nhà ở xã hội cùng một phân khúc. Các dự án tái định cư sẽ được tiếp cận nguồn vốn và lãi suất của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng, kỹ thuật, hạ tầng xã hội như các dự án nhà ở khác để thu hút người dân đến sinh sống.

Thêm dự án bất động sản nghìn tỷ ở Long An tìm nhà đầu tư

Thêm dự án bất động sản nghìn tỷ ở Long An tìm nhà đầu tư

Dự án này có quy mô dân số khoảng 4.800 người, diện tích khoảng 85,2 ha với sản phẩm đầu ra là nhà ở thương mại (nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự), nhà ở tái định cư và các công trình thương mại dịch vụ... Tổng mức đầu tư dự án là 10.662 tỷ đồng.

Chat với BizLIVE