Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không và các hãng có phương án giảm giá vé máy bay nội địa

Trước thực trạng giá vé máy bay nội địa tăng "nóng", Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hoạt động bán vé, kê khai và niêm yết giá vé của các hãng hàng không. Nếu phát hiện, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về giá.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vé hàng không nội địa tăng nóng, Bộ GTVT đề nghị các cơ quan có phương án kiểm soát, giảm giá
Giá vé hàng không nội địa tăng nóng, Bộ GTVT đề nghị các cơ quan có phương án kiểm soát, giảm giá

Bộ GTVT yêu cầu các hãng gồm: Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Vietravel Airlines thông tin về cơ cấu các khoản thu trong giá vé phải đầy đủ, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho hành khách

Đồng thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về giá. Trường hợp cần thiết, đề xuất cơ quan thanh tra chuyên ngành về giá tiến hành thanh tra theo quy định pháp luật.

Cục Hàng không cần chủ trì làm việc với các hãng hàng không Việt Nam để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tăng tải cung ứng cho các đường bay nội địa trước mắt và lâu dài. Tạo điều kiện tối đa cho các hãng hàng không bổ sung thêm máy bay để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong giai đoạn cao điểm mùa hè và cuối năm nay...

Đặc biệt, Bộ GTVT yêu cầu Cục hàng không khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách để giảm giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa, trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và hành khách.

Phối hợp với Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, các địa phương, các hãng bay, lữ hành nghiên cứu, triển khai các sản phẩm du lịch theo gói, nhằm đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa các chuỗi cung ứng dịch vụ, giảm chi phí.

Thực hiện có hiệu quả kết nối hàng không - du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo Đề án "Tăng cường kết nối hàng không với các thị trường nguồn khách du lịch" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cạnh đó, có các giải pháp mở thêm các đường bay quốc tế, nội địa mới đi, đến Cần Thơ. Rà soát, điều chỉnh giờ cất hạ cánh cho các chuyến bay phù hợp với tập quán sinh hoạt địa phương.

Theo Cục Hàng không, cơ cấu chi phí 1 chuyến bay gồm 4 yếu tố. Thứ nhất, nhiên liệu hàng không (37 - 42%). Trong đó, chi phí thuế do Bộ Tài chính quy định chiếm 7,7 - 8,7% tổng chi phí một chuyến bay.

Thứ hai, chi phí thuê, mua, sửa chữa bảo dưỡng máy bay chiếm 32 - 41%. Thứ ba, chi phí phục vụ chuyến bay chiếm 6 - 7%, bao gồm cả các dịch vụ do Bộ GTVT định giá và các dịch vụ do doanh nghiệp quyết định. Thứ 4 là chi phí bán hàng, quản lý, chi phí khác (16 - 19%)… do doanh nghiệp quản trị.

Viện Chiến lược và phát triển giao thông vận tải (Bộ GTVT) phối hợp với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu liên quan đến nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa, các nước trong khu vực và thế giới để phân tích, dự báo, tiết giảm chi phí hạ giá thành vận tải.

Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm quy định về giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa, thực hiện kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá và các chương trình bán vé theo quy định.

Thông tin về cơ cấu các khoản thu trong giá vé phải đầy đủ, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho hành khách. Thực hiện dải giá vé linh hoạt, tiếp tục có chính sách ưu đãi về giá trên đường bay nội địa phù hợp với nhu cầu của

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Giá xăng RON 95 xuống còn 21.900 đồng/lít

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng RON 95 đã giảm mạnh xuống còn 21.977 đồng/lít trong kỳ điều hành giá xăng dầu chiều ngày 6/6 của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Lễ khởi công Nhà máy chế tác nữ trang trị giá 150 triệu USD tại tỉnh Bình Dương

Pandora - thương hiệu trang sức lớn nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam

Pandora - thương hiệu trang sức lớn trên thế giới vừa tổ chức lễ khởi công Nhà máy chế tác nữ trang trị giá 150 triệu USD tại tỉnh Bình Dương. Đầu năm 2026, nhà máy sẽ đi vào hoạt động với công suất 60 triệu món đồ trang sức mỗi năm, hỗ trợ sự phát triển lâu dài cũng như gia tăng năng lực sản xuất của công ty lên khoảng 50%.

Chat với BizLIVE