Chứng khoán 22/9

VN-Index khắc phục hết thiệt hại, có thêm một phiên vượt qua bài test 1.200 điểm

Một lần nữa cung phiên chiều lại không hề bung ra mà còn tiết chế lại. Cầu vào chưa hẳn đã mạnh nhưng nhờ người bán hầu như không có ý định xả ra nên một loạt cổ phiếu đã hồi phục.
Diễn biến VN-Index phiên 22/9
Diễn biến VN-Index phiên 22/9

Sau 13h, thị trường sẽ luôn có lượng cung tiềm năng nhiều hơn phiên sáng bởi có thêm cổ phiếu T+2 về tài khoản nhà đầu tư. Quyết định bán ra có thể trở thành hành động nếu các diễn biến nhúng xuống dưới 1.200 điểm đủ thuyết phục. Tuy nhiên, người bán đang tỏ ra bình tĩnh và không hề đẩy ra cổ phiếu trong chiều nay. Phần nào đó, diễn biến này cũng khá giống với hiện tượng tiết cung ở 2 phiên trước.

Nhờ vậy, cả thị trường hồi phục trở nên dễ dàng hơn. Từ trạng thái bị lép vế, sắc xanh đã chốt phiên với vị thế nhỉnh hơn, khoảng 47% mã tăng giá.

Biên độ tăng của phần lớn các mã là không quá mạnh do cầu mua lên chưa dám quyết liệt tham gia. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp như NT2 (+6,88%), CTI (+6,82%), BSI (+6,9%) với lượng tiền bỏ ra không quá lớn nhưng vẫn đủ lấp đầy hết biên độ giao dịch. Các mã tăng trên 4% như HAH (+5,4%), LCG (+4,9%), DRC (+4,94%), VCI (+3,7%) cũng có kết quả giao dịch khả quan hơn so với mặt bằng chung.

VN-Index chốt phiên đã đảo chiều tăng 4,15 điểm lên 1.214,7 điểm (+0,34%). Thanh khoản sàn đạt 435,98 triệu đơn vị, tương đương 10.186 tỷ đồng.

Cả HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều đón sắc xanh trở lại với mức tăng lần lượt 0,21% và 0,36%. Thanh khoản của 2 sàn đạt hơn 1.800 tỷ đồng.

****

Xét về thanh khoản, giá trị giao dịch đã có sự cải thiện nhẹ, khi đạt 5.095 tỷ đồng, tương đương 208 triệu đơn vị. Dù vậy, đây chưa phải là mức giao dịch cho thấy cầu vào mạnh mẽ. Vẫn còn những lo ngại của nhà đầu tư trong nước lẫn khối ngoại. Riêng khối ngoại sáng nay lại bán ròng ra hơn 200 tỷ đồng, tập trung vào NLG, KDH, VHM.

Với nhà đầu tư nội, giải ngân cũng chủ yếu mới mang tính chất thăm dò. Họ vẫn có xu hướng đánh giá những chuyển động của thị trường trong phiên chiều.

Thực tế, VN-Index đã có 2 phiên xuất hiện các nhịp giảm ngay trước phiên chiều và điều tương tự cũng đang xảy ra trong sáng nay. VN-Index lại có nhịp dúi xuống dưới 1.200 điểm, giảm 12,02 điểm xuống 1.198 điểm. Nếu như lực cung phiên chiều nay không bung ra, thì bài test mốc 1.200 điểm nhiều khả năng sẽ được vượt qua một lần nữa.

Trong khi đó, HNX-Index tạm dừng phiên giảm 1,23% xuống 261,82 điểm. Giá trị giao dịch của sàn đạt 582 tỷ đồng.

****

Phiên hôm qua sẽ cần được nhắc lại là phiên có thanh khoản thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Tâm lý đã bị dồn nén do chờ đợi những thông điệp từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Hiện thông tin tăng lãi suất được công bố với mức tăng đúng như kỳ vọng là 0,75%. Tuy nhiên, đi kèm đó lại là việc phát tín hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất vượt xa mức hiện tại.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đêm qua đều giảm khá mạnh trên 1,7% nên các thị trường châu Á cũng đang tiếp nối bằng sắc đỏ. Một số chỉ số như KOSPI (-1,09%), TWSE (-1,09%) đang có mức giảm trên 1%.

VN-Index cũng đã phải chứng kiến cú giật xuống dưới mốc 1.200 điểm khi các cổ phiếu nhóm Vingroup tạo sức ép nhất: VRE (-2,4%), VIC (-2,9%), VHM (-2,2%) đều giảm trên 2%. Thậm chí, đã có lúc VIC còn xuất hiện cả giá sàn.

Tuy nhiên, những vận động này lại chưa tạo ra sự hoảng loạn nào. Các cổ phiếu Ngân hàng không hề hùa theo theo 3 cổ phiếu trên để làm lung lay tâm lý nhà đầu tư. Mức giảm của một loạt cổ phiếu như CTG, VCB, MSB, VIB, TCB, TPB vẫn chỉ dao động quanh 1%.

Nhóm Midcap và Penny hầu như không xuất hiện các mã có biên độ lớn. Một số mã thuộc nhóm Chứng khoán, Năng lượng, Lương thực như SSI (+0,24%), VND (+0,27%), PAN (+2,31%), NT2 (+1,5%) còn đang đón sắc xanh trở lại.

Mấu chốt của thị trường là thanh khoản đang được cởi trói. Giá trị giao dịch tính đến 10h30 đã đạt trên 3.300 tỷ đồng và nhiều khả năng sẽ không có phiên sáng dưới 5.000 tỷ đồng như hôm qua.

VN-Index hiện đang giao dịch tại 1.200 điểm. Còn HNX-Index đang giảm gần 1% xuống 262 tỷ đồng. Giá trị giao dịch của HNX hiện cũng đã đạt trên 400 tỷ đồng.

Đọc tiếp

Các doanh nghiệp đang phải giải bài toán huy động vốn thông qua các đợt phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Nam Khánh.

"Vượt khó" bằng tăng vốn

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng ngân hàng chưa hết khó, nhiều doanh nghiệp đang phải tìm lại kênh huy động vốn cơ bản nhất của thị trường chứng khoán là phát hành cổ phiếu.

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Phong toả khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích, dẫn đến vi phạm pháp luật

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Phong toả khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích, dẫn đến vi phạm pháp luật

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng, đã là các khoản “đặt cọc, thế chấp, bảo lãnh” cho bất kỳ nghĩa vụ nợ nào, về nguyên tắc đều phải “phong tỏa”, để tránh trường hợp dùng số tiền đó sử dụng sai mục đích, dẫn tới vi phạm pháp luật.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính

HĐQT Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VND) vừa ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Tài chính, người đại diện theo pháp luật đối với bà Vũ Nam Hương từ ngày 28/11.

Hoàn thiện quy định pháp lý về chi trả tiền gửi được bảo hiểm

Hoàn thiện quy định pháp lý về chi trả tiền gửi được bảo hiểm

Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi đang được Quốc hội thảo luận nhiều vấn đề, trong đó, có đại biểu đặt vấn đề xem xét bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) để thực hiện tốt vai trò trong quá trình tái cơ cấu các TCTD; nhất là trong việc chi trả cho người gửi tiền được bảo hiểm khi ngân hàng phá sản.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE