BIDV lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng 14%, tăng vốn lên hơn 70 nghìn tỷ đồng

BIDV  dự kiến tăng vốn điều lệ thêm 23,9%, lên 70.624 tỷ đồng thông qua hai cấu phần tăng vốn từ chi trả cổ tức năm 2022 bằng cổ phiếu và phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Sáng 27/4 tới, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 với nhiều nội dung quan trọng dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận bao gồm Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023, kế hoạch kinh doanh năm 2024, kế hoạch phân phối lợi nhuận và tăng vốn điều lệ,..

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%, chưa có kế hoạch lợi nhuận

Năm nay, Hội đồng Quản trị (HĐQT) ngân hàng trình ĐHĐCĐ kế hoạch kinh doanh với chỉ tiêu dư nợ tín dụng theo giới hạn NHNN giao, dự kiến tăng 14,04%. Ước tính với tỷ lệ tăng trưởng trên, dư nợ tín dụng của BIDV đến cuối năm 2024 có thể đạt 1,99 triệu tỷ đồng.

Huy động vốn được điều hành phù hợp với sử dụng vốn, đảm bảo an toàn thanh khoản và hiệu quả. Lợi nhuận trước thuế sẽ theo phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong khi nợ xấu được kiểm soát dưới 1,4%.

Lãnh đạo BIDV cho biết, những chỉ tiêu chưa có số liệu chi tiết sẽ được ngân hàng cập nhật dựa trên cơ sở phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

bidv.png

Nâng vốn lên hơn 70,6 nghìn tỷ đồng

Cũng tại đại hội, HĐQT BIDV sẽ trình đại hội kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 23,9%, lên 70.624 tỷ đồng thông qua hai cấu phần tăng vốn từ chi trả cổ tức năm 2022 bằng cổ phiếu và phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư.

Cụ thể, về phương án trả cổ tức 2022, BIDV dự kiến sẽ phát hành thêm gần 1,2 tỷ cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 21% số cổ phiếu đang lưu hành vào cuối năm 2023.

Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2024 - 2025. HĐQT sẽ quyết định thời gian cụ thể sau khi có được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Về phương án phát hành riêng lẻ, BIDV dự kiến sẽ chào bán 164,9 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 2,89%. Đối tượng chào bán là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực tài chính hoặc cổ đông hiện hữu của ngân hàng. Số lượng nhà đầu tư được chào bán là dưới 100, đồng thời đảm bảo giới hạn tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài.

Giá chào bán sẽ được xác định theo nguyên tắc thị trường, được cơ quan nhà nước phê duyệt. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế giao dịch trong 3 năm đối với nhà đầu tư chiến lược và 1 năm với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Thời gian dự kiến thực hiện chào bán sẽ là trong năm 2024 - 2025.

Ngân hàng cho biết, toàn bộ số vốn điều lệ tăng thêm dự kiến sẽ được dùng để bổ sung vốn kinh doanh, đầu tư vào cơ sở vật chất, công nghệ, phát triển sản phẩm mới, ngân hàng số, chuyển đổi hoạt động…

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận còn lại của BIDV là 15.491 tỷ đồng. Ngân hàng dự kiến trình cổ đông kế hoạch dành 12.347 tỷ đồng để chia cổ tức bằng cổ phiếu. Sau khi chia cổ tức, lợi nhuận còn lại của ngân hàng trong năm 2023 là 3.144 tỷ đồng.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Ảnh minh họa.

Soi hiệu quả hoạt động và quản trị chi phí của các ngân hàng

Thông thường khi đánh giá về hiệu quả hoạt động của các ngân hàng, một số chỉ số sẽ được quan tâm nhiều hơn có thể kể đến ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu), ROA (tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản), CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập),…

Nhịp cầu doanh nghiệp

Tín dụng đóng vai trò quan trọng trong phát triển cho vay theo chuỗi giá trị

Tín dụng đóng vai trò quan trọng trong phát triển cho vay theo chuỗi giá trị

Tín dụng chuỗi giá trị nông nghiệp là xu hướng để phát triển nền nông nghiệp hiện đại, qua đó giúp giải quyết nhu cầu tài chính của của tất cả các tác nhân tham gia trong chuỗi từ sản xuất, chế biến và phân phối. Thông qua tín dụng theo chuỗi, tất cả các tác nhân tham gia phải tuân thủ các cam kết vì lợi ích chung để đạt được mục tiêu đề ra.

Ưu đãi Grab không giới hạn dành riêng cho các khách hàng VietinBank

Ưu đãi Grab không giới hạn dành riêng cho các khách hàng VietinBank

Nhằm gia tăng ưu đãi cho các khách hàng thân thiết, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) hợp tác cùng Grab tung ra hàng loạt voucher độc quyền lên đến 440.000 VND/khách hàng sử dụng GrabCar/ GrabBike và 4 tháng miễn phí gói hội viên GrabUnlimited dành riêng cho các khách hàng thanh toán bằng thẻ VietinBank.

HDBank đạt 4.028 tỷ lợi nhuận quý 1, tăng 46.8%, chia cổ tức 2023 tỷ lệ 30% gồm tiền và cổ phiếu

HDBank đạt 4.028 tỷ lợi nhuận quý 1, tăng 46.8%, chia cổ tức 2023 tỷ lệ 30% gồm tiền và cổ phiếu

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) công bố báo cáo tài chính quý I/2024, với lợi nhuận trước thuế đạt 4.028 tỷ đồng, tăng 46,8% so với cùng kỳ. Tỷ lệ ROE đạt tới 26,7% cao trong nhóm dẫn đầu toàn ngành. Ngân hàng trả cổ tức năm 2023 lên tới 30% gồm tiền và cổ phiếu.

Chat với BizLIVE