Chưa hoàn tất thủ tục, HOSE chưa được chấp thuận vận hành KRX vào 2/5

Quyết định của UBCK trong ngày 25/4 là HOSE chưa được chấp thuận đưa hệ thống KRX vận hành chính thức vào 2/5.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chưa hoàn tất thủ tục, HOSE chưa được chấp thuận vận hành KRX vào 2/5

Ngày 25/4, Ủy Ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCK) đã nhận được tờ trình của HOSE về việc chấp thuận vận hành KRX. Ngay trong ngày, UBCK đã công bố quyết định chưa chấp thuận đề nghị của HOSE.

Cụ thể, UBCK cho biết việc HOSE trình UBCK đề xuất chấp nhận vận hành chính thức hệ thống KRX khi chưa có báo cáo của Bộ Tài chính, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) và chưa có ý kiến của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), VDSC là chưa đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

Đồng thời, hệ thống KRX vẫn chưa có biên bản nghiệm thu tổng thể giữa chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị thụ hưởng (HNX, VDSC) là chưa tuân thủ theo quy định. Bên cạnh đó, hệ thống KRX cũng chưa thể cấp độ phê duyệt an toàn thông tin (cấp độ 4).

Trong khi đó, vẫn chưa có văn bản chính thức của các thành viên về tính sẵn sàng kết nối với hệ thống KRX cũng như khả năng cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư.

Vì vậy, UBCK chưa đủ cơ sở để chấp thuận đề nghị của HOSE đưa hệ thống KRX vận hành chính thức vào 2/5. UBCK yêu cầu các Sở Giao dịch Chứng khoán, VDSC chịu trách nhiệm trước pháp luật về đảm bảo hệ thống giao dịch, đăng ký, lưu ký, thanh toán bù trừ hiện tại vận hành an toàn, ổn định và thông suốt trong mọi tình huống.

qbyacbi9lg-4390-194.png
Vận động của các cổ phiếu Chứng khoán tại thời điểm 9h35 phiên 26/4.

Phản ứng của thị trường chứng khoán ngay sau khi UBCK công bố quyết định mới nhất hiện chưa có sự đột biến. Đầu phiên sáng, VN-Index vẫn giao dịch trên mốc 1.200 điểm. Nhóm cổ phiếu Chứng khoán dù đồng loạt giảm nhưng biên độ của các mã chỉ từ 1-2%.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Sở hữu ô tô VinFast cực dễ với gói vay 500 tỷ đồng từ Sacombank

Sở hữu ô tô VinFast cực dễ với gói vay 500 tỷ đồng từ Sacombank

Nhằm hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Sacombank triển khai chương trình “Vay siêu nhanh – Lái xe xanh” với nguồn vốn 500 tỷ đồng dành cho các khách hàng muốn sở hữu ô tô Vinfast. Gói vay áp dụng từ nay đến hết ngày 31/12/2024 hoặc khi hết hạn mức (tùy theo điều kiện nào đến trước).

VN-Index có lần đầu tiên trở lại mốc 1.250 điểm sau hơn 1 tháng

VN-Index có lần đầu tiên trở lại mốc 1.250 điểm sau hơn 1 tháng

Mặc dù kỳ số liệu CPI tháng 4 của Mỹ và đáo hạn phái sinh vẫn ở phía trước nhưng thị trường vẫn có những vận động tích lũy khả quan. Sau chuỗi 3 phiên hạ nhiệt là 2 phiên tăng trở lại và còn giúp VN-Index có lần đầu tiên lấy lại mốc 1.250 điểm sau gần 1 tháng.

Ảnh minh họa.

Soi hiệu quả hoạt động và quản trị chi phí của các ngân hàng

Thông thường khi đánh giá về hiệu quả hoạt động của các ngân hàng, một số chỉ số sẽ được quan tâm nhiều hơn có thể kể đến ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu), ROA (tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản), CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập),…

Cần nhanh chóng bình ổn thị trường vàng

Cần nhanh chóng bình ổn thị trường vàng

Về việc tiến hành thanh tra, kiểm tra thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia Đoàn thanh tra liên ngành.

Chat với BizLIVE