Ông Lê Viết Hải (HBC): Nhiều nhà thầu đồng ý hoán đổi công nợ bằng cổ phiếu

Đến thời điểm diễn ra ĐHĐCĐ, HBC đã có 119 nhà cung cấp, nhà thầu phụ, nhà cung ứng vật liệu xây dựng đồng ý hoán đổi công nợ bằng cổ phiếu, đạt được 821 tỷ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC

Ngày 25/4, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024.

Tại ĐHĐCĐ, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC cho biết, trong số cổ đông tham dự đại hội có nhiều cổ đông là các nhà cung cấp, nhà thầu phụ được tham gia hoán đổi công nợ. Đến thời điểm diễn ra đại hội cổ đông, HBC đã có 119 nhà cung cấp, nhà thầu phụ, nhà cung ứng vật liệu xây dựng đồng ý hoán đổi công nợ bằng cổ phiếu, đạt được 821 tỷ đồng. Nhưng theo quy định, chỉ cho phép phát hành riêng lẻ tối đa 100 nhà đầu tư và theo dự thảo tờ trình ĐHĐCĐ là 99 nhà cung cấp, nhà thầu phụ được tham gia hoán đổi công nợ, đến nay, tổng giá trị dự kiến phát hành đã đạt được 740 tỷ đồng.

Ông Hải cho biết, Xây dựng Hòa Bình vừa trải qua năm 2023 đầy sóng gió, trong đó có những khó khăn đã manh nha từ năm 2017, trước khi có nhiều biến cố bất lợi cho ngành xây dựng, đặc biệt là trong xây dựng nhà ở đô thị và du lịch nghỉ dưỡng - hai lĩnh vực xây dựng chủ yếu của Hòa Bình.

Bối cảnh chung là vậy, nhưng Hòa Bình lại bắt đầu năm 2023 với một câu chuyện không mong muốn – cuộc "nội chiến" trong HĐQT diễn ra vào ngày giáp Tết Nguyên đán. Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Hòa Bình cho biết khi ấy, ông vốn đã định lui về phía sau song phải quay trở lại vị trí Chủ tịch HĐQT để “chèo lái” con thuyền Hòa Bình.

Cũng theo ông Hải, trong tình trạng khó khăn của thị trường trong nước, Hòa Bình mới nhìn thấy rõ tiềm năng của thị trường nước ngoài. Hòa Bình nói riêng và những doanh nghiệp Việt Nam nói chung hoàn toàn có thể xuất khẩu dịch vụ xây dựng tổng hợp ra thị trường nước ngoài.

Ngành xây dựng của Việt Nam đã có 1 giai đoạn phát triển nhanh chóng sau 50 năm dậm chân tại chỗ từ năm 1945 - 1995 do chiến tranh và các hệ lụy của nó. Suốt thời kỳ bùng nổ xây dựng, ngành xây dựng Việt Nam đã học hỏi, tích hợp tinh hoa, những công nghệ xây dựng, phương pháp quản lý dự án, quản lý doanh nghiệp từ những nước đã phát triển.

Không chỉ có năng lực cạnh tranh cốt lõi, Việt Nam còn có nguồn nhân lực dồi dào, sáng tạo. Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng trong ngành xây dựng của Việt Nam đang ngành càng phát triển với kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng.

Ông Lê Viết Hải cũng cho biết, những sóng gió Xây dựng Hòa Bình gặp phải trong năm 2023 tưởng chừng không thể vượt qua. Tuy nhiên, hiện nay công ty đã có thể vượt qua tình thế "bĩ cực, ngàn cân treo sợi tóc".

Ông Lê Văn Nam, Tổng giám đốc HBC cho biết, Công ty đã đề ra 9 phương án để nâng vốn chủ sở hữu vào năm 2026 lên gần 7.2 ngàn tỷ đồng, bao gồm: Phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ nhà thầu phụ/nhà cung cấp (dự kiến giúp vốn chủ sở hữu tăng thêm 740 tỷ đồng); bán nợ (269 tỷ đồng); bán một phần thiết bị xây dựng (400 tỷ đồng); bàn giao dự án Lake Side do HBC vừa làm chủ đầu tư vừa làm tổng thầu (lợi nhuận dự kiến 72 tỷ đồng); đẩy mạnh thu hồi công nợ để hoàn nhập dự phòng (938 tỷ đồng); triển khai dự án Asscent Nơ Trang Long (500 tỷ đồng); chuyển nhượng một số dự án bất động sản như số 1 Tôn Thất Thuyết và 233& 235 Võ Thị Sáu (tổng 333 tỷ đồng); M&A hai dự án 127 An Dương Vương và Resort Hải Lưu bằng phát hành cổ phiếu cho đối tác (tổng 1,364 tỷ đồng); cuối cùng là phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược (dự kiến 2,400 tỷ đồng).

HĐQT Xây dựng Hòa Bình trình cổ đông phương án chào bán riêng lẻ để tăng vốn điều lệ và hoán đổi nợ mới trong năm nay. Theo đó, tập đoàn dự kiến sẽ phát hành riêng lẻ 74 triệu cổ phiếu (tăng 20 triệu cổ phiếu so với kế hoạch trước đó) với giá chào bán 10.000 đồng/cp để hoán đổi nợ với các chủ nợ là nhà cung cấp, nhà thầu phụ và nhà sản xuất. Cổ phiếu phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Bên cạnh đó, Xây dựng Hòa Bình sẽ chào bán riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu (giảm 20 triệu cổ phiếu theo kế hoạch trước đó) với giá 12.000 đồng/cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ. Số tiền dự kiến thu về 2.400 tỷ đồng sẽ được dùng để thanh toán các khoản nợ vay của công ty tại Ngân hàng. Đối tượng chào bán là nhà đầu tư chuyên nghiệp. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ cũng bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Nếu thực hiện thành công các kế hoạch chào bán và phát hành trên, Xây dựng Hòa Bình sẽ tăng vốn điều lệ gấp đôi lên gần 5.500 tỷ đồng. Tập đoàn dự kiến sẽ hoàn thiện hồ sơ các đơn vị tham gia hoán đổi nợ bằng cổ phiếu HBC để kịp thời nộp cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào đầu tháng 5/2024. Thời gian thực hiện dự kiến trong giai đoạn 2024 - 2025.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, Hòa Bình đạt doanh thu hơn 7.537,1 tỷ đồng, đạt 60% kế hoạch đã đề ra. Trừ chi phí, công ty lỗ 1.115 tỷ đồng.

Năm 2024, HBC đặt mục tiêu tổng doanh thu 10.800 tỷ đồng, tăng 43% so với thực hiện 2023 và lợi nhuận sau thuế 433 tỷ đồng.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

(Ảnh minh hoạ)

Đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Chủ tịch Trung Nam Group

Cục Hải quan Khánh Hòa ban hành Thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh- Bộ Công an đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Tâm Thịnh, sinh năm 1973, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) từ ngày 06/05.

Hà Nội sắp kêu gọi đầu tư loạt dự án khu đô thị nghìn tỷ

Hà Nội sắp kêu gọi đầu tư loạt dự án khu đô thị nghìn tỷ

UBND TP.Hà Nội mới đây đã ký Quyết định số 2186/QĐ-UB ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư thành phố Hà Nội đợt 1 năm 2024, bao gồm 36 dự án trong các lĩnh vực hạ tầng, giao thông, xử lý nước thải, rác thải, khu đô thị, trung tâm mua sắm, chợ đầu mối, khách sạn, công viên vui chơi giải trí...

Chat với BizLIVE