Tổng Giám đốc HSC: Thị phần môi giới cá nhân có thể tăng gấp đôi, trái phiếu doanh nghiệp là mảng kinh doanh mới

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) đánh giá triển vọng mảng môi giới cá nhân đã khởi sắc trở lại bất chấp sức ép cạnh tranh lớn từ các đối thủ. Ngoài ra, tiết lộ sự chuẩn bị tham gia của công ty vào tự doanh trái phiếu doanh nghiệp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC).
Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC).

Một trong những nội dung được cổ đông quan tâm tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của HSC là chiến lược gia tăng thị phần môi giới trong bối cảnh các đối thủ đang liên tục mở rộng thị phần và đầu tư vào công nghệ.

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc HSC cho biết, hoạt động môi giới đến từ nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Trong khi thị phần môi giới tổ chức dẫn đầu, môi giới cho nhà đầu tư cá nhân lại thụt lùi do Công ty không có đủ vốn, các ngân hàng siết chặt cấp tín dụng. Cùng với đó là chính sách tuân thủ của HSC (không cho vay margin các cổ phiếu không có thanh khoản hoặc thanh khoản không tự nhiên) và hệ thống giao dịch chưa tốt.

Để cải thiện thị phần, HSC cần phải cải thiện tất cả các vấn đề. Hiện điều kiện cho vay từ các tổ chức tín dụng đã thuận lợi cùng với lãi suất rẻ hơn và Công ty chuẩn bị nhận được 2.400 tỷ đồng từ đợt tăng vốn mới. Cùng với đó, khi KRX đi vào hoạt động, HSC sẽ triển khai hệ thống mới cùng các sản phẩm công nghệ mới.

Kết quả đang khả quan với 4 quý liên tiếp tăng thị phần trên HOSE và có thể tiếp tục tăng trong 3 quý còn lại của năm 2024. "Tôi có niềm tin rất cao của HSC sẽ tăng gấp đôi so với năm ngoái", ông Giang cho biết thêm.

Với mảng Ngân hàng đầu tư (IB), HSC có thể ghi nhận doanh thu 200-240 tỷ đồng trong năm 2024. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công ty có thể hạch toán 100-120 tỷ đồng doanh thu từ IB và đặt mục tiêu nửa cuối năm cũng đạt kết quả tương tự.

Hầu hết, các thương vụ đều là Private Equity, tư vấn trái phiếu cho nhà đầu tư tổ chức. Mặc dù trên thị trường niêm yết, nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng nhưng với nhiều nhà đầu mang quan điểm dài hạn đang có nhu cầu mạnh mẽ đặc biệt từ các doanh nghiệp FDI muốn mua cổ phần trực tiếp từ các công ty tư nhân Việt Nam. Đây là mảng lớn được HSC nhắm đến trong tương lai.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc HSC cũng cung cấp những thông tin chi tiết hơn kế hoạch tự doanh và cho vay ký quỹ. Công ty đặt mục tiêu nâng dự nợ cho vay margin lên 18.000-20.000 đến cuối năm 2024 sau khi đã được bổ sung nguồn vốn phát hành.

Với hoạt động tự doanh, HSC sẽ bước chân vào mảng trái phiếu doanh nghiệp. Công ty nhận thấy đây là thời điểm tốt hơn để tham gia, khi quy định Chính phủ và UBCK trở nên rõ ràng hơn, vấn đề giao dịch trái phiếu cũng trở nên rõ ràng hơn trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Doanh số tự doanh dự kiến 360 - 400 tỷ trong năm 2024.

Năm 2024, HSC đặt mục tiêu doanh thu năm 2024 tăng trưởng 41% so với năm 2023, đạt 3.182 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 72%, đạt 1.450 tỷ đồng.

Theo Thời đại

Đọc tiếp

Rung lắc xuất hiện, dòng tiền tìm đến cổ phiếu Midcap và Penny

Rung lắc xuất hiện, dòng tiền tìm đến cổ phiếu Midcap và Penny

Sắc đỏ hiện diện ở một loạt các thị trường chứng khoán châu Á khiến VN-Index đã mất đi chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp. Tuy nhiên, những diễn biến trong phiên giao dịch của thị trường chỉ mang tính chất rung lắc khi đà giảm gần như bị triệt tiêu về cuối phiên.

Nhịp cầu doanh nghiệp

VN-Index có lần đầu tiên trở lại mốc 1.250 điểm sau hơn 1 tháng

VN-Index có lần đầu tiên trở lại mốc 1.250 điểm sau hơn 1 tháng

Mặc dù kỳ số liệu CPI tháng 4 của Mỹ và đáo hạn phái sinh vẫn ở phía trước nhưng thị trường vẫn có những vận động tích lũy khả quan. Sau chuỗi 3 phiên hạ nhiệt là 2 phiên tăng trở lại và còn giúp VN-Index có lần đầu tiên lấy lại mốc 1.250 điểm sau gần 1 tháng.

Phiên hạ nhiệt thứ 3 liên tiếp của VN-Index

Phiên hạ nhiệt thứ 3 liên tiếp của VN-Index

Bước vào tuần đáo hạn phái sinh và công bố liệu CPI tháng 4 của Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có sự thoái lui về điểm số. Chuỗi phiên giảm trong biên độ hẹp đã bước sang con số 3.

Chat với BizLIVE