VCG với thành tích 5/7 tháng tăng giá từ đầu năm 2023

Cổ phiếu VCG của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam đang tạo ra sức hút với việc tham gia gói thầu sân bay Long Thành. Dù vậy, thực tế, trạng thái VCG đã tích cực trong nhiều tháng qua.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau gần 7 tháng, VCG đang có 5 tháng tăng giá

Xuyên suốt từ đầu năm, nhóm cổ phiếu Đầu tư công là nhóm ngành được xem là khỏe nhất thị trường. Các nhịp tăng đi kèm những quãng nghỉ, tạo nền "cứng" là vận động có thể thấy ở hàng loạt cổ phiếu như C4G, LCG, HHV, VCG.

Trong số các cổ phiếu kể trên, VCG hiện đang có thành tích tăng gần 60% từ đầu năm. Cổ phiếu ở tháng tăng giá thứ 5 kể từ đầu năm với mức tăng hơn 20%. Tháng tăng giá mạnh nhất của VCG chính là tháng 1 đầu năm nay với thành tích 26,67%, thời điểm sóng cổ phiếu Đầu tư công đồng loạt nổ ra.

Diễn biến giá cổ phiếu VCG.

Diễn biến giá cổ phiếu VCG.

Hiện thị giá của VCG đang ở mức cao nhất trong vòng 14 tháng, với các đường xu hướng ngắn hạn và dài hạn đều đang xác nhận xu hướng tăng.

Vùng giá 25.000 đồng/cổ phiếu có thể được xem là kháng cự của năm nên sẽ cần những nỗ lực quyết liệt của dòng tiền để thúc đẩy sự bứt phá mạnh mẽ.

Trong trường hợp nỗ lực ngắn hạn chưa thành công, cổ phiếu có thể sẽ gặp những áp lực chốt lời từ nhà đầu tư lướt sóng. Dù vậy, việc tích lũy lại vẫn sẽ giúp VCG có thêm "năng lượng" để tiếp tục vận động đi lên trong chu kỳ tăng giá dài hạn.

Backlog hợp đồng xây lắp đã ở mức hơn 20 nghìn tỷ đồng

Câu chuyện làm nên sức hút của VCG đến từ sự kiện tham gia liên danh VIETUR với Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng Icistas (Thổ Nhĩ Kỳ, đứng đầu liên danh) cùng một số doanh nghiệp Xây dựng khác để đấu thầu gói xây dựng sân bay Long Thành – gói thầu 5.10 giá trị 35.233 tỷ đồng.

Với kinh nghiệm đã tham gia thi công nhiều cảng hàng không trong nước (như nhà ga T2 Nội Bài, sân bay Phú Bài, Cam Ranh…), VCG có cơ hội tiếp tục trúng các gói thầu lớn này trong thời gian tới.

Dù vậy, chỉ xét trên hiện trạng, CTCK SSI cho biết backlog đã kí đến thời điểm cuối tháng 6/2023 của VCG đã ở mức hơn 20.000 tỷ đồng, trong đó tổng các gói thầu đã trúng từ các dự án đầu tư công khoảng 16.000-17.000 tỷ đồng (trong đó đang thực hiện khoảng 8.000-9.000 tỷ đồng) và các gói thầu FDI với tổng trị giá gần 3.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2018-2022, doanh thu xây dựng hàng năm của VCG chỉ từ 3.000-6.000 tỷ đồng.

Giai đoạn trước đây, các nhà thầu thường gặp khó khăn trong các dự án đầu tư công do tiến độ giải ngân chậm, giá thầu đã chốt trước trong khi giá cả vật liệu xây dựng biến động mạnh, dẫn đến rủi ro biên lợi nhuận mỏng, dòng tiền yếu, thậm chí dẫn đến thua lỗ.

Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay chính phủ đã có những chủ trương và biện pháp tháo gỡ, cụ thể như yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với các bên liên quan theo dõi sát tình hình giá vật liệu xây dựng (VLXD) để kịp thời đề xuất, giải quyết khó khăn vướng mắc cho nhà thầu, yêu cầu chính quyền địa phương tập trung đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng hay giao trực tiếp mỏ VLXD cho BQL dự án, chủ đầu tư, nhà thầu thi công,…

Bên cạnh đó gói thầu có quy mô lớn (trên 3.000 tỷ/gói) giúp nhà thầu chủ động và tận dụng được lợi thế về quy mô và tốc độ giải ngân nhanh. CTCK SSI kì vọng biên lợi nhuận ròng cho mảng xây dựng hạ tầng ở chu kì này sẽ cao hơn chu kì trước từ 2-3%.

Nguồn SSI.

Nguồn SSI.

Cùng với đó, dòng tiền của VCG cũng đang có sự cải thiện, số ngày phải thu giảm đáng kể từ 190 ngày năm 2021 còn 109 ngày năm 2022 và công ty đã ghi nhận 1 số khoản hoàn nhập dự phòng trong 2 năm qua. Dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh của VCG cũng đã dương trong 2 quý gần nhất.

Nguồn SSI.

Nguồn SSI.

Tính đến cuối quý 1/2023, dư nợ ngắn hạn và dài hạn của VCG là gần 11.000 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cuối năm 2022. Công ty cho biết sẽ ưu tiên giảm nợ vay trong thời gian tới để giảm áp lực lãi vay cao, nhất là trong giai đoạn dòng tiền hoạt động kinh doanh BĐS chậm lại.

Theo bộ phận phân tích của SSI, mảng xây lắp của VCG sẽ có mức tăng trưởng 65% về doanh thu và 60% về lợi nhuận gộp trong năm 2023. Đối với mảng Bất động sản, do tình hình thị trường trầm lắng, VCG sẽ khó đạt kế hoạch về doanh thu cho năm nay. VCG cũng đang trong giai đoạn tái cấu trúc nên có thể ghi nhận lợi nhuận tài chính từ hoạt động này.

Năm 2023, VCG đặt kế hoạch doanh thu 16.340 tỷ đồng (+89%) và lợi nhuận sau thuế ở mức 860 tỷ đồng (-18%). Đây là kế hoạch khá tham vọng nếu như không có các khoản lãi tài chính bất thường như năm 2022. Vì vậy, SSI cho rằng lợi nhuận mặc dù được cải thiện nhưng sẽ khó đạt tăng trưởng trong năm 2023. Tuy nhiên, trong các năm tới 2024-2025, kết quả kinh doanh của VCG có thể đạt tăng trưởng mạnh mẽ hơn, nhờ mảng Xây dựng hạ tầng và mảng Bất động sản với kì vọng thị trường bất động sản khởi sắc hơn.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Giá vàng SJC tiếp tục đi lên.

Giá vàng SJC đi ngược chiều thế giới

Giá vàng trong nước nhích nhẹ bất chấp bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý đang đi xuống sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tuần do gặp áp lực từ đồng USD mạnh lên.

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư. Đến nay, khi hoà kết nối cùng sàn giao dịch trái phiếu tập trung, hệ thống này tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc chưa có quy định chung của Quốc gia về tiêu chí, danh mục dự án xanh cho các ngành/lĩnh vực theo hệ thống phân ngành kinh tế, làm căn cứ để các tổ chức tín dụng xác định cấp tín dụng xanh là một rào cản khiến dư nợ cấp tín dụng xanh còn thấp.

Nhịp cầu doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Với nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh trong ngắn hạn, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) gia hạn Gói tín dụng “Vay ưu đãi - Lãi tri ân” và nâng tổng hạn mức Chương trình lên tới 5.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Chỉ số chứng khoán tiếp tục đi ngang với thanh khoản tuần vừa qua giảm tới 30% so với tuần trước. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tích lũy dần cổ phiếu cho giai đoạn tới, tuy nhiên cần thận trọng với các diễn biến ngắn hạn trên thị trường như việc các quỹ ETF công bố và tiến hành cơ cấu danh mục trong 1-2 tuần tới.

Các doanh nghiệp đang phải giải bài toán huy động vốn thông qua các đợt phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Nam Khánh.

"Vượt khó" bằng tăng vốn

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng ngân hàng chưa hết khó, nhiều doanh nghiệp đang phải tìm lại kênh huy động vốn cơ bản nhất của thị trường chứng khoán là phát hành cổ phiếu.

Chat với BizLIVE