Thay kiểm toán, tình hình Hòa Bình vẫn xấu đi

Báo cáo kiểm toán của Hòa Bình với đơn vị kiểm toán mới, xuất hiện thêm một loạt ý kiến ngoại trừ, cùng với việc lỗ thêm 40% so với báo cáo công ty tự lập.

Dự án Ha Noi Hilton West do Hòa Bình là tổng thầu thi công gói thầu Kết cấu phần thô công trình (Ảnh: HBC)
Dự án Ha Noi Hilton West do Hòa Bình là tổng thầu thi công gói thầu Kết cấu phần thô công trình (Ảnh: HBC)

Nội dung chính:

- Báo cáo kiểm toán của Xây dựng Hòa Bình ghi nhận khoản lỗ 1.115 tỷ đồng sau thuế, tăng tới 40% so với khoản lỗ trong báo cáo công ty tự lập.

- Kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ về các khoản phải thu nghìn tỷ cũng như về doanh thu của Hòa Bình trong năm 2023.

- Đây là báo cáo đầu tiên của Hòa Bình do công ty AASC kiểm toán. Trước đó, EY kiểm toán và soát xét các báo cáo của Hòa Bình và không đưa ra ý kiến ngoại trừ.

Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2023 do AASC kiểm toán. Đây là công ty kiểm toán thay EY - công ty kiểm toán đã gắn bó với Hòa Bình suốt 12 năm.

Việc thay công ty kiểm toán không giúp báo cáo tài chính của Hòa Bình “sáng sủa” hơn.

Lỗ thêm 40%

Báo cáo kiểm toán của Hòa Bình cho biết công ty lỗ 1.115 tỷ đồng sau thuế, tăng 40% so với khoản lỗ trong báo cáo công ty tự lập.

Nguyên nhân chính dẫn đến chênh lệch kết quả kinh doanh trên báo cáo tài chính của Hòa Bình tiếp tục do khoản trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến Hòa Bình đã lỗ sâu trong báo cáo tài chính năm 2022 do EY kiểm toán.

Quảng cáo

Cụ thể, trong báo cáo tự lập, Hòa Bình chỉ trích lập dự phòng 133 tỷ đồng. Trong riêng quý IV/2023, công ty hoàn nhập dự phòng (ghi nhận như một khoản doanh thu) tới 310 tỷ đồng, giúp Hòa Bình có lãi trong quý IV.

Báo cáo kiểm toán của Hòa Bình đã gần như “xóa sổ” toàn bộ khoản hoàn nhập nói trên, và ghi nhận dự phòng tới 417 tỷ đồng - như một khoản chi phí trong năm 2023.

Việc ghi nhận khác nhau về các khoản nợ phải thu khó đòi cho thấy quan điểm khác nhau giữa Hòa Bình và kiểm toán AASC về khả năng thu hồi các khoản nợ này.

Trong lúc AASC đánh giá các khoản nợ đã trở thành nợ xấu, và phải dự phòng theo chuẩn mực kế toán, Hòa Bình có thể có quan điểm dễ dàng hơn. Trong năm vừa qua, Hòa Bình cũng nhiều lần công bố thông tin tới các cổ đông về việc đã thu hồi được các khoản nợ từ các đối tác, khách hàng.

Một loạt ý kiến ngoại trừ

Ý kiến ngoại trừ đáng chú ý nhất trong báo cáo kiểm toán của Hòa Bình là việc ghi nhận doanh thu của công ty.

Kiểm toán cho biết Hòa Bình đang ghi nhận doanh thu hoạt động xây lắp (là hoạt động chính) của công ty căn cứ theo khối lượng do giám sát của chủ đầu tư xác nhận và đơn giá hợp đồng. Hòa Bình cho rằng doanh thu này được ước tính một cách đáng tin cậy.

Tuy nhiên, trên thực tế các hợp đồng xây dựng của Hòa Bình quy định nhà thầu được thanh toán theo giá trị khối lượng thực hiện do khách hàng xác nhận. Theo chuẩn mực kế toán, doanh thu của doanh nghiệp chỉ được xác nhận qua các chứng chỉ thanh toán, hóa đơn tài chính.

Ý kiến ngoại trừ được đưa ra khi kiểm toán chưa có đủ bằng chứng ghi nhận các khoản mục trong báo cáo tài chính.

Ngoài ra, kiểm toán cũng cho biết một loạt khoản phải thu, phải trả trị giá hàng nghìn tỷ đồng trong báo cáo tài chính của Hòa Bình. Trong đó có các khoản phải thu gần 3.000 tỷ đồng, phải trả người bán gần 1.700 tỷ đồng, hay người mua trả tiền trước gần 1.300 tỷ đồng. Các khoản mục này chưa được thu thập đầy đủ các bằng chứng đánh giá tính hiện hữu - kiểm toán cho biết.

Như vậy việc thay công ty kiểm toán từ EY sang AASC không giúp báo cáo tài chính của Hòa Bình “đẹp hơn”, nếu không muốn nói là xấu đi. AASC không những ghi giảm lợi nhuận (tăng khoản lỗ thêm 40%) mà còn đưa ra hàng loạt ý kiến ngoại trừ.

Trong báo cáo kiểm toán cuối cùng của EY với Hòa Bình (năm 2022), mặc dù công ty buộc phải ghi nhận lỗ sâu thêm, nhưng báo cáo được chấp nhận toàn phần.

Theo markettimes.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Doanh thu 6 tháng tăng hơn 34%, mỗi ngày PNJ lãi đều đặn gần 6,5 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu vàng 24K của PNJ đạt 9.200 tỷ đồng, tăng 80,8% so với cùng kỳ, trong khi doanh thu trang sức lẻ và sỉ cũng lần lượt tăng 14% và 20%, tương ứng đạt 10.946 tỷ đồng và 1.813 tỷ đồng.

PNJ sắp phát hành cổ phiếu ESOP cho lãnh đạo giá chỉ bằng 20% thị trường Doanh thu bán vàng miếng tăng gần gấp đôi, PNJ báo lãi 5 tháng vượt 1.000 tỷ đồng

Hóa Chất Đức Giang báo lãi 6 tháng đi ngang, có hơn 10.000 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, doanh thu thuần của Hóa chất Đức Giang đạt 4.889 tỷ đồng, xấp xỉ cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 1.574 tỷ đồng, sụt giảm 7,5% so với cùng kỳ.

Hóa chất Đức Giang chi 253 tỷ thâu tóm một nhà máy cồn bị "xiết nợ" tại Đắk Nông Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang xuống đáy 10 quý

Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ USD tại Farnborough Airshow

Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký hợp đồng đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900) với tổng trị giá 7,4 tỷ USD. Đây là một trong những hợp đồng lớn nhất tại Airshow năm nay.

Quý I/2024, Vietjet ghi nhận tăng trưởng vượt trội, tạo sức bật mạnh mẽ cho cả năm Nghiên cứu hỗ trợ hãng hàng không thiếu tàu bay

Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về việc bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) vừa có thông báo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh về việc bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố và tạm giam để phục vụ điều tra hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Quốc Cường Gia Lai khẳng định "ngay tình" trong dự án 39-39B Bến Vân Đồn Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan

Bán bóng đèn và phích nước, Rạng Đông thu lãi hơn 1,8 tỷ đồng mỗi ngày

6 tháng đầu năm 2024, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ghi nhận doanh thu đạt 4.950 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 332 tỷ đồng, tương ứng tăng 35,2% và 13,3% so với cùng kỳ năm 2023. Như vậy, mỗi ngày doanh nghiệp này thu lãi khoảng 1,84 tỷ đồng.

PGBank báo lợi nhuận trước thuế 268 tỷ đồng sau 6 tháng, giảm 6,6% so với cùng kỳ Được giao chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế bình quân đến năm 2025 đạt 6.700 tỷ đồng, SCIC đang kinh doanh ra sao?

Tập đoàn Cao su ước lãi trước thuế quý II tăng 27%

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (mã GVR) dự kiến doanh thu quý II đạt 5.507 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế khoảng 1.131 tỷ đồng, tăng 29% và 27% so với cùng kỳ 2023.

Khởi tố Tổng Giám đốc một công ty cao su trên sàn chứng khoán Biến động giá xuất khẩu cao su khi nhu cầu thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam suy yếu

Ông Phạm Danh Khôi xin từ nhiệm mọi chức vụ tại Đất Xanh Services (DXS)

Trước khi từ nhiệm, ông Phạm Danh Khôi từng giữ chức vụ Thành viên HĐQT, Thành viên Ủy ban Kiểm toán và Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh.

Phó Chủ tịch TTC AgriS muốn bán 70 triệu cổ phiếu SBT, Dragon Capital hạ sở hữu tại Đất Xanh Dragon Capital bán lượng lớn cổ phiếu Đất Xanh (DXG) sau khi ông Lương Trí Thìn không còn là Chủ tịch HĐQT

Khoản vay của VinFast chiếm 77% tổng các khoản Vingroup cho các công ty con vay

VinFast đang cho các công ty trong hệ sinh thái vay tổng cộng 67.441 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay VinFast hơn 52.000 tỷ đồng, chiếm hơn 77% tổng các khoản Vingroup cho các công ty con vay.

VinFast bị khiếu kiện pháp lý tại Mỹ, lãnh đạo nói gì? Ông Phạm Nhật Vượng: “Cho đến khi hết tiền mới thôi hỗ trợ tài chính cho VinFast”

Coteccons phải trả hàng chục tỷ cho công ty liên quan ông Nguyễn Bá Dương

Công ty CP Xây dựng Coteccons (mã CTD) cho biết đã nhận quyết định của Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh liên quan tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán với Công ty TNHH Boho Decor. Kết quả, Coteccons phải thanh toán gần 22 tỷ đồng cho doanh nghiệp này.

VinaCapital rời ghế cổ đông lớn của Coteccons Quay lại mức lãi trăm tỷ đồng một quý, Coteccons nâng mục tiêu lợi nhuận năm thêm 5-8%

Chứng khoán An Bình gọi tên 3 doanh nghiệp hưởng lợi khi các luật về bất động sản thông qua

Theo Chứng khoán An Bình, 3 bộ luật liên quan đến ngành bất động sản chính thức có hiệu lực sẽ tác động đến thị trường, chủ đầu tư và người tiêu dùng.

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất khi các Luật có hiệu lực từ 1/8 Nửa đầu năm, giao dịch bất động sản tăng 300% cùng kỳ 2023