Thanh khoản HOSE tăng gần 40%, tiền nội liên tục cải thiện

So với cùng thời điểm sáng hôm qua, phiên sáng 28/3 thanh khoản trên HOSE đã có sự cải thiện gần 40%.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thanh khoản HOSE tăng gần 40%, tiền nội liên tục cải thiện

Thanh khoản trên thị trường đang được cải thiện, cùng với đó, lực mua của khối ngoại vẫn khá đều đặn.

Định vị thị trường

Các cổ phiếu Ngân hàng tại Mỹ đã hồi phục khá tốt trong đêm qua để giúp Dow Jones, S&P 500 cùng tăng điểm nhẹ. Tâm lý được xoa dịu nên các thị trường chứng khoán châu Á đã tăng điểm đồng đều hơn. VN-Index cùng với KLCI, IDX, SET, KOSPI, SHCMP có mức tăng dưới 1% trong đó KOPSI của Hàn Quốc là chỉ số có mức tăng tốt nhất.

Chất xúc tác

Lực mua của khối ngoại vẫn khá đều đặn và được duy trì ở phiên đầu tuần. Tuy nhiên, giá trị mua ròng các phiên gần đây không ghi nhận quy mô lớn. Theo thống kê, trong 2 phiên gần nhất, giá trị mua ròng của khối ngoại đều dưới 200 tỷ đồng. Dường như vai trò của các quỹ ngoại khác đã không còn được thể hiện rõ, và chủ yếu chỉ tập trung vào ETF Fubon của Đài Loan.

Điều này cũng chưa đáng ngại, bởi thị trường đang có sự cải thiện của tiền nội. Cũng trong 2 phiên vừa qua, thanh khoản của HOSE đã đạt trên mức bình quân 20 phiên. Các trợ lực để tiền nội trở lại, theo CTCK MBS đến từ các giải pháp nhằm khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp, gỡ khó cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, … đang có những dấu hiệu tích cực. Bên cạnh đó, thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động, bắt đầu giảm lãi suất cho vay diện rộng, … đã kích hoạt được dòng tiền nội quay lại thị trường.

Riêng giá trị giao dịch của phiên sáng nay đã vượt 5.000 tỷ đồng, đạt 5.820 tỷ đồng. So với quy mô cùng thời điểm sáng hôm qua, HOSE đã có sự cải thiện gần 40%.

Vận động nhóm ngành

Các cổ phiếu đóng góp về thanh khoản đang khá đa dạng và đến từ các nhóm ngành như Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản với các đại diện là VPB (-1,88%), SSI (+0,48%), NVL (+1,97%).

Hiện VPB bị chốt lời nhẹ sau khi công bố hoàn tất thương vụ bán 15% cổ phần cho SMBC. Dù vậy, cổ phiếu này vẫn chỉ đang giao dịch trên 20.000 đồng/cổ phiếu, cách xa mức giá mà SMBC phải bỏ ra là 32.000-33.000 đồng/cổ phiếu.

Vận động của các cổ phiếu cùng ngành Ngân hàng như BID (+1,2%), STB (+1,2%), MBB (+1,4%), TCB (+3,4%) vẫn khả quan nên có thể kỳ vọng VPB cũng sẽ có cầu nâng đỡ để triệt tiêu áp lực.

Với nhóm cổ phiếu Bất động sản, hiệu ứng từ việc NVL gia hạn thanh toán trái phiếu vẫn còn tác động tới các mã TDC (+3,1%), SCR (+1,6%), DXG (+1,2%). Tuy nhiên, các cổ phiếu này đều khó tăng giá mạnh.

Nhóm ngành Đầu tư công sau khi bắt nhịp nhanh ở phiên hôm qua vẫn có được hiệu ứng lan tỏa tích cực với LCG (+2,35%), VCG (+1,2%), HT1 (+2,3%), HHV (+3,4%) có biên độ khá mở. PLC trên HNX thậm chí còn đang tăng 6%.

Với thanh khoản liên tục tăng, không loại trừ việc nhà đầu tư trong nước cũng đang đẩy mạnh chốt lời ngắn hạn. Đây là điều vẫn cần quan sát thêm. Chừng nào thị trường vẫn còn nhiều nhóm ngành khả quan thì các hành động này chỉ gây ra rung lắc nhẹ. VN-Index cũng đã có rung lắc nhẹ trong sáng nay rồi lại quay đầu tăng điểm trở lại. Chỉ số tạm dừng phiên sáng với mức tăng 2,97 điểm lên 1.055,22 điểm (+0,28%).

HNX-Index trong khi đó chưa cho thấy có sự hào hứng rõ rệt ngoại trừ các trường hợp của PLC và IDC (+1,3%). Chỉ số này giảm 0,48% xuống 205,68 điểm, giao dịch đạt 519 tỷ đồng.

Theo Lao động Công đoàn

Đọc tiếp

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Có nhiều định nghĩa về người giàu, nhưng điểm chung là họ luôn có một nền tảng tài chính vững mạnh và những kế hoạch, tư duy chi tiêu, tích lũy hợp lý, thông minh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.

Chat với BizLIVE