Tập đoàn Tân Long “bắt tay” IFC thúc đẩy sản xuất lúa gạo bền vững

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao tính bền vững trong sản xuất lúa gạo, giảm phát thải nhà kính, nâng cao thu nhập cho nông dân; tạo ra sản phẩm thực phẩm an toàn và chất lượng cao là nội dung Biên bản thỏa thuận vừa ký kết giữa Tổ chức Tài Chính Quốc Tế (IFC) và Công ty Cổ phần Lương thực A An (Gạo A An) thuộc Tập đoàn Tân Long.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phó Chủ tịch Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của IFC Riccardo Puliti (bên trái) và Ông Trương Sỹ Bá - Chủ tịch Tập đoàn Tân Long ký thỏa thuận hợp t
Phó Chủ tịch Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của IFC Riccardo Puliti (bên trái) và Ông Trương Sỹ Bá - Chủ tịch Tập đoàn Tân Long ký thỏa thuận hợp t

Tham gia lễ ký kết, có sự tham gia của ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Long, ông Trương Mạnh Linh, Tổng Giám Đốc Gạo A An, ông Riccardo Puliti, Phó Chủ tịch khu vực Châu Á &Thái Bình Dương của IFC, bà Kim-See Lim, Giám đốc khu vực Đông Á & Thái Bình Dương của IFC cùng Ban Lãnh đạp cao cấp từ hai đơn vị.

Theo thỏa thuận tư vấn kỹ thuật vừa được ký kết, IFC sẽ giúp Công ty Cổ phần Lương thực A An phát triển chuỗi cung ứng lúa gạo an toàn, phát thải thấp, chất lượng cao và bền vững.

IFC là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới - tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân tại các quốc gia đang phát triển. Trong năm tài chính 2023, IFC đã đầu tư số tiền kỷ lục 43,7 tỷ USD để hỗ trợ đất nước, người dân, thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng hơn tại đây trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế diễn ra trên toàn cầu.

Phát triển bền vững và thích ứng với khí hậu hiện là ưu tiên hàng đầu của IFC, và hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, IFC đã trở thành đối tác quan trọng trong hành trình phát triển của Việt Nam nói chung và của khu vực tư nhân nói riêng. Với các sứ mệnh trên, IFC lựa chọn Gạo A An - một trong những Công ty sản xuất và kinh doanh lúa gạo hàng đầu tại Việt Nam để hỗ trợ xây dựng chuỗi lúa gạo an toàn bền vững, chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tính đến nay, Gạo AAn đã đưa vào vận hành 5 nhà máy gạo, tổng diện tích đạt 470.000m2, công suất sấy hơn 4.000 tấn/ngày và có tổng sức chứa 400.000 tấn. Gạo A An thành công trong việc xuất khẩu gạo sang khắp các thị trường châu Á, châu Phi, châu Âu. Thương hiệu gạo đóng túi AAn cũng đang được phân phối rộng rãi toàn quốc, đồng thời xuất khẩu thành công tại các thị trường khó tính như Nhật Bản, Đức, Thụy Điển, Cộng hòa Séc… Liên tiếp từ năm 2019 đến nay, sản lượng gạo của công ty đạt mức 500.000 tấn/năm, phục vụ cho cả hoạt động xuất khẩu và cung ứng nội địa.

Gạo A An đang từng bước xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo từ canh tác, sản xuất đến phân phối. Công ty liên kết với các hợp tác xã để phát triển vùng nguyên liệu, sở hữu các nhà máy gạo hiện đại nhằm đảm bảo quy trình sản xuất gạo thành phẩm đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong nước và quốc tế.

Thông qua việc ký kết, IFC sẽ tư vấn, hỗ trợ A An trong việc xây dựng, áp dụng và triển khai các tiêu chuẩn thực hành trong toàn bộ chuỗi giá trị lúa gạo, theo hệ thống tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được quốc tế công nhận từ canh tác trên cánh đồng, xử lý sau thu hoạch đến các hoạt động sản xuất và đóng gói tại nhà máy.

Sự đồng hành của IFC sẽ góp phần đáng kể vào việc cải thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua việc đào tạo triển khai các giải pháp kỹ thuật số trong lĩnh vực nông nghiệp. Thực hành các biện pháp an toàn thực phẩm, áp dụng các kỹ thuật thân thiện với môi trường. Từ đó giúp giảm thất thoát sau thu hoạch xuống dưới 8%, giảm chi phí sản xuất đến 15%, giảm thiểu tác động nguy hại đến môi trường vào năm 2030; đáp ứng nhu cầu của các thị trường khách hàng và người tiêu dùng trong nước cũng như quốc tế.

Phát biểu tại Lễ Ký Kết, ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch Tập đoàn Tân Long cho biết, với sự hỗ trợ của IFC, Tập đoàn Tân Long sẽ xây dựng chiến lược sản xuất gạo bền vững.

“Chúng tôi sẽ tập trung áp dụng các biện pháp sản xuất phát thải carbon thấp, tiêu chuẩn quốc tế góp phần giảm lượng khí thải của ngành lúa gạo, và nâng cao khả năng chống chịu trước các tác động kinh tế và khí hậu của nền kinh tế Việt Nam.

Đây được xem là sự hỗ trợ cần thiết nhằm đảm bảo và phát triển toàn bộ chuỗi cung ứng gạo của A An từ sản xuất đến kinh doanh lúa gạo, cũng như củng cố thương hiệu Gạo A AN tại Việt Nam và quốc tế. Để từ đó cung cấp sản phẩm gạo chất lượng tốt, an toàn nhất cho người tiêu dùng trong và ngoài nước. Ngoài ra, đây sẽ là cơ hội để áp dụng các thực hành tốt nhất trong sản xuất lúa gạo bền vững trong chiến lược Phát triển bền vững của công ty”, ông Bá nói.

Theo Tạp chị Thời đại

Đọc tiếp

Vinamilk được vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam"

Vinamilk được vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam"

Kiên trì theo đuổi chiến lược phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm xã hội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2023. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa và doanh nghiệp”.

Vinamilk mang đến giải pháp dinh dưỡng góp phần trong điều trị bệnh lý tim mạch

Vinamilk mang đến giải pháp dinh dưỡng góp phần trong điều trị bệnh lý tim mạch

Người bệnh tim mạch uống thuốc điều trị nhưng ăn uống không phù hợp, giống như đưa chất độc vào cơ thể. Đó là chia sẻ của Tiến sĩ – bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy tại buổi tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý do Vinamilk phối hợp với Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tổ chức vừa qua.

Doanh nghiệp cần chú ý gì để “vượt sóng” cuối năm

Doanh nghiệp cần chú ý gì để “vượt sóng” cuối năm

Ba tháng cuối năm được xem là giai đoạn "nước rút” khi doanh nghiệp phải tăng tốc sản xuất, kinh doanh nhằm đạt được kế hoạch đã đề ra. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải gia tăng vốn, quản lý chặt chẽ dòng tiền để tiết giảm chi phí và thu về lợi nhuận cao nhất. Những lưu ý dưới đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp vượt sóng và tăng tốc về đích.

Học bổng Ươm mầm ước mơ SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường đại học cho 16 học sinh nghèo

Học bổng Ươm mầm ước mơ SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường đại học cho 16 học sinh nghèo

Năm học 2022 – 2023, từ sự hỗ trợ nhiều năm của Quỹ học bổng Ươm mầm Ước mơ 16 học sinh nghèo hiếu học ở các tỉnh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Hải Phòng, Đồng Nai,… đã vượt vũ môn thành công tốt nghiệp THPT và tiếp tục học tập lên cao hơn. Tất cả 16 em tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2023 đều đạt số điểm từ 21 trở lên.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE