Tâm điểm chứng khoán: Nhà đầu tư cá nhân đã quá nhạy cảm, cần khoanh vùng cổ phiếu

Các chuyên gia chứng khoán đã có những đánh giá không quá bi quan về việc VN-Index để thủng mốc 1.000 điểm trong tuần vừa qua. Cơ hội vẫn đang xuất hiện ở một số nhóm ngành.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà đầu tư chứng khoán nên khoanh vùng cổ phiếu, tránh tâm lý hoảng loạn tập thể

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty chứng khoán DSC

Theo tôi, tâm lý chung từ thị trường thế giới là có nhưng không tiêu cực như thị trường Việt Nam. Gần đây sau mỗi cuộc họp của FED về việc tăng lãi suất, tâm lý thị trường lại cực kỳ yếu. Chứng khoán toàn cầu cũng có những phiên giảm điểm, tuy nhiên mức độ rủi ro hiện tại của chứng khoán toàn cầu không quá cao. Các thị trường điều chỉnh và dần cân bằng trở lại. Có một điểm tích cực trong diễn biến lần này là đồng Dollar không tăng quá mạnh.

Nguyên nhân lớn hơn có lẽ xuất phát từ những lý do đã tồn tại trong thời gian qua, tâm lý lo sợ trước những tin đồn và những diễn biến xung quanh thị trường trái phiếu. Tâm lý mỏng thực sự, nhà đầu tư rất dễ hoang mang với những thông tin bâng quơ hay thậm chí chỉ những đoạn clip, những hình ảnh chia sẻ trên mạng. Tâm lý càng căng cứng hơn khi nhiều cổ phiếu Bất động sản tiếp tục nằm sàn, hiện tượng giải chấp của nhiều cổ đông lớn (chủ doanh nghiệp) như tôi có nhiều lần đề cập đang diễn ra.

Nếu chúng ta không quá gò ép vào ngưỡng 1.000 thì vùng đáy cũ vẫn được giữ vững và có lực mua khá tốt. Do đó tôi chưa bi quan. Ở vùng giá hiện tại, như tôi đề cập, chỉ có giải chấp của các chủ doanh nghiệp và nỗi sợ là nguyên nhân chính. Vùng sâu quanh đáy cũ có cầu khá rõ. Thực sự VN-Index bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiều cổ phiếu trụ thanh khoản thấp hoặc ít được NĐT cá nhân giao dịch, các trụ đó kém khiến chỉ số kém, nên việc đóng cửa dưới 1.000 điểm tuần vừa qua, với tôi không phải là điều gì đó quá kinh khủng.

Tốt nhất, tôi cho rằng chúng ta nên khoanh vùng các nhóm cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu có rủi ro thực sự và phần còn lại. Cơ hội và sự phân hóa vẫn diễn ra ở các nhóm cổ phiếu khác. Nhiều nhóm cổ phiếu rủi ro thấp, ít mang tính chu kỳ & có dòng tiền hoạt động kinh doanh tốt đang ở mặt bằng giá có thể tham gia.

Nhà đầu tư cá nhân quá nhạy cảm với thông tin tiêu cực

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty chứng khoán KIS Việt Nam

Việc thị trường điều chỉnh mạnh trong tuần qua nằm ở sự kỳ vọng của nhà đầu tư. Theo đó, những thị trường khác trước đó đã phản ảnh kỳ vọng về việc Fed nâng lãi suất vào giá. Tuy nhiên với thị trường Việt Nam thì kỳ vọng này chưa được phản ánh đầy đủ. Áp lực trên đồng VNĐ vẫn cao và việc tiếp tục nâng lãi suất có thể diễn ra. Nhà đầu tư cảm thấy bi quan với những diễn biến này nên có phản ứng tiêu cực.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 80% giao dịch của thị trường chứng khoán. Nhóm này rất nhạy cảm với những thông tin tiêu cực và thường bị tâm lý chi phối. Do đó, chỉ cần thông tin xấu xuất hiện có thể ảnh hưởng mạnh đến tâm lý của nhóm này và làm thị trường phản ứng quá mức.

Tuy nhiên, thị trường đã điều chỉnh 35% kể từ đỉnh tháng 1/2022, nhiều cổ phiếu điều chỉnh mạnh trên 50-60%, nên đã đưa cổ phiếu về vùng giá khá hấp dẫn. Nhiều công ty có cơ bản tốt đã có mức PE về ngưỡng 1 con số. Vì thế, hiện tại có thể nói thị trường đang ở mức định giá khá hấp dẫn.

Tuy nhiên, mức định giá này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn mua và nắm giữ trong nhiều năm với việc giải ngân từng làm. Còn với nhóm nhà đầu tư ngắn hạn, đây chưa phải là thời điểm hấp dẫn để đầu tư khi rủi ro điều chỉnh vẫn còn khá lớn.

Ngành nhà đầu tư có thể quan tâm ở giai đoạn này có thể là ngành điện với dòng tiền ổn định và ít chịu ảnh hưởng các diễn biến bất lợi của thị trường nên đây có thể nổi lên trở thành điểm sáng trong thời gian tới. Đặc biệt, nhu cầu điện có xu hướng tăng trưởng khoảng 10% mỗi năm nên dự kiến ngày này vẫn sẽ tăng trưởng ổn định trong giai đoạn tới.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư. Đến nay, khi hoà kết nối cùng sàn giao dịch trái phiếu tập trung, hệ thống này tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc chưa có quy định chung của Quốc gia về tiêu chí, danh mục dự án xanh cho các ngành/lĩnh vực theo hệ thống phân ngành kinh tế, làm căn cứ để các tổ chức tín dụng xác định cấp tín dụng xanh là một rào cản khiến dư nợ cấp tín dụng xanh còn thấp.

Chat với BizLIVE