So sánh Apple Pay, Samsung Pay, thanh toán QR

Vì sao Apple Pay được quan tâm nhiều đến vậy dù Samsung Pay – phương thức thanh toán tương tự đã xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2017, hay Google Pay cuối năm 2022 và hiện nay thanh toán bằng mã QR cũng đã rất phổ biến ở Việt Nam?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
So sánh Apple Pay, Samsung Pay, thanh toán QR

Ngày 8/8, Apple Pay đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam. Apple Pay cho phép tạo ra phiên bản số của thẻ vật lý ngay trên ứng dụng. Người dùng có thể thêm thẻ ngân hàng vào Ví Apple và làm công cụ thanh toán tại các điểm bán hàng có máy POS thanh toán không tiếp xúc. Bất cứ điểm bán hàng có hỗ trợ công nghệ thanh toán NFC, hoặc có biểu tượng Apple Pay thì khách hàng đều có thể thanh toán mà không cần tiền mặt hay thẻ ngân hàng.

Trên thực tế, tin đồn Apple Pay khả dụng tại Việt Nam đã xuất hiện trong khoảng 1 tháng qua và trở thành đề tài được thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội, đặc biệt là các hội nhóm, diễn đàn công nghệ. Sự xuất hiện của Apple Pay tại Việt Nam thu hút sự chú ý lớn với không chỉ những người dùng iPhone, Apple Watch,…mà còn với nhiều người dùng khác, đặc biệt trong kỷ nguyên không tiền mặt với hàng loạt phương thức thanh toán hiện nay.

Nhiều người không khỏi bất ngờ, vì sao Apple Pay vẫn được quan tâm đến vậy dù Samsung Pay – phương thức thanh toán tương tự đã xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2017, hay Google Pay cuối năm 2022 và hiện nay thanh toán bằng mã QR cũng đã rất phổ biến ở Việt Nam. Vậy những hình thức thanh toán này có gì khác nhau?

Cách hoạt động của Apple Pay và Samsung Pay khá giống nhau. Để sử dụng có 3 bước thực hiện: Khởi động – Xác thực – Để thiết bị gần đầu máy POS.

Để sử dụng Apple Pay thì người dùng cần có iPhone 6 trở lên sử dụng iOS 12.5.2 trở lên. Khả dụng trên Apple Watch Series 4 trở lên sử dụng watchOS 9 trở lên. Apple Watch phải được ghép đôi với iPhone 8 trở lên.

Samsung Pay được ứng dụng trên Galaxy Note5, Galaxy S6 edge+, Galaxy A5 (2016), Galaxy A7 (2016), Galaxy A9 Pro, Galaxy S7 | S7 edge, Galaxy S8 | S8+, Galaxy Note8 và nhiều dòng sản phẩm cao hơn. Samsung Pay cũng có thể được sử dụng trên Galaxy Watch.

Trong giai đoạn đầu, Apple Pay mới chỉ hỗ trợ liên kết với 6 ngân hàng tại Việt Nam là Vietcombank, Techcombank, MB, ACB, VPBank và Sacombank.

Trong khi đó, sau 6 năm xuất hiện tại Việt Nam, có tới hơn 20 ngân hàng, công ty tài chính tại Việt Nam đã hỗ trợ Samsung Pay, áp dụng với cả thẻ Napas, thẻ Visa và Mastercard.

Cả hai dịch vụ đều hỗ trợ thêm thẻ vào Ví bằng cách quét camera. Máy có thể quét số thẻ, ngày hết hạn. Người dùng chỉ phải nhập mã bảo mật CVV.

Riêng Apple Pay, ngoài cách thêm thẻ từ Ví Apple thì người dùng có thể vào App ngân hàng số của các ngân hàng sẽ có gợi ý sẵn trong đó là thêm thẻ vào Ví Apple.

Ngoài Apple Pay và Samsung Pay thì Google Pay cũng đã có mặt tại Việt Nam từ cuối năm 2022. Nếu như Apple Pay chỉ khả dụng với iPhone, Samsung Pay với điện thoại Samsung thì Google Pay có thể sử dụng trên các điện thoại chạy hệ điều hành Android.

Trên thực tế, Apple Pay, Samsung Pay hay thanh toán QR đều có những ưu điểm riêng và tùy thuộc vào trường hợp thực tế mà người dùng có thể lựa chọn cho phù hợp.

Để thanh toán QR thì khách hàng phải trích tiền từ tài khoản thanh toán của mình, tức là nguồn tiền có sẵn trong tài khoản. Trong khi đó, với Apple Pay, Samsung Pay thì người dùng có thể thanh toán bằng cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Apple Pay và Samsung Pay chỉ áp dụng với các máy POS có biểu tượng thanh toán không tiếp xúc, không cần Wifi và data. Trong khi đó quét mã QR có thể áp dụng với mọi nơi miễn có kết nối Internet. Đó là lý do quét mã QR hiện nay khá phổ biến tại các cửa hàng nhỏ lẻ, chợ truyền thống,…

Như vậy, các hình thức thanh toán như Apple Pay, Samsung Pay, Google Pay, thẻ ngân hàng contactless hay QR Code,…sẽ không thay thế cho nhau mà tồn tại song song. Người dùng có đa dạng phương thức thanh toán để lựa chọn, giúp trải nghiệm mua sắm, giao dịch ngày càng tiện lợi và bảo mật hơn.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE