Samsung muốn nâng tầm Việt Nam thành cứ điểm chiến lược R&D trên thế giới

Ngày 23/12, Samsung Việt Nam tổ chức lễ khánh thành trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Buổi lễ có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ông Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Điện tử và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju, ông Roh Tae Moon - Tổng giám đốc Samsung Điện tử; ông Choi Joo Sun - Tổng giám đốc Samsung Display, ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.

Trung tâm R&D mới của Samsung Việt Nam có quy mô đầu tư 220 triệu USD, được thiết kế với 16 tầng nổi và 3 tầng hầm với tổng diện tích xây dựng là 11.603 m2 và diện tích sàn là 79.511 m2.

Đây là tòa nhà cao tầng có quy mô lớn chuyên về phát triển công nghệ đầu tiên tại Việt Nam được thành lập bởi 1 doanh nghiệp FDI.

samsung
Lễ khánh thành trung tâm R&D Samsung tại Hà Nội

Quá trình xây dựng tòa nhà của Samsung là lúc dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Việt Nam. Samsung chia sẻ tập đoàn tuân thủ các quy định phòng chống dịch của chính quyền, vừa bảo đảm an toàn cho số lượng nhân lực tham gia xây dựng mỗi ngày khoảng 1.300 người. Nhờ đó, công trình được hoàn thành theo đúng kế hoạch và không phát sinh tai nạn lao động.

Samsung khẳng định hoàn thành lời hứa với Chính phủ Việt Nam về việc khánh thành trung tâm R&D mới vào cuối năm 2022.

Công trình khởi công tháng 3/2020, đến tháng 10/2022, hoàn thành thi công phần móng. Từ tháng 4/2021, bắt đầu thi công kết cấu phần nổi. Đến tháng 11/2021, trung tâm R&D Samsung hoàn thành 50% tiến độ. Dự án đạt 70% tiến độ vào tháng 5 năm nay và đến tháng 11, thi công xong phần nội thất.

Trong thời gian tới, Samsung khẳng định sẽ nâng tầm vị thế của Việt Nam vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất toàn cầu để trở thành cứ điểm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của tập đoàn trên thế giới.

samsung
Ông Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Điện tử có mặt tại lễ khánh thành

Tiện tại, 50% tổng sản lượng điện thoại di động cung cấp trên toàn cầu của Samsung được sản xuất tại Việt Nam. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng tiến hành phát triển và kiểm định phần mềm (S/W) của thiết bị di động và Network tại Việt Nam.

Ngoài ra, thông qua trung tâm R&D mới, Samsung mong muốn đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực phần cứng (H/W), phần mềm (S/W) phù hợp với lĩnh vực công nghệ thông tin tiên tiến và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết việc tập đoàn tổ chức lễ khánh thành trung tâm R&D thể hiện tình cảm và trách nhiệm, là tiền đề để Samsung hiện thực hóa các mục tiêu phát triển tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc kêu gọi và thu hút đầu tư vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ cao, là thành quả của quá trình hợp tác phát triển giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong 30 năm qua để cho đến ngày nay là đối tác chiến lược toàn diện.

samsung
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện

Đại diện Samsung Điện tử, ông Roh Tae Moon - Tổng giám đốc Samsung Điện tử cho biết: “Tôi hy vọng rằng trung tâm R&D Samsung sẽ trở thành cái nôi nuôi dưỡng nhân tài công nghệ thông tin ưu tú nhất Việt Nam và là nơi sản sinh ra những công nghệ hàng đầu thế giới. Những nhân tài này sẽ là nguồn lực đóng góp tích cực việc nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp của Việt Nam”.

Bắt đầu với nhà máy sản xuất điện thoại tại tỉnh Bắc Ninh vào năm 2008, Samsung đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam thông qua thành lập nhà máy sản xuất điện thoại thứ 2 tại Tỉnh Thái Nguyên, khu tổ hợp sản xuất hàng gia dụng tại TP.HCM. Tính đến cuối năm ngoái, tổng số vốn đầu tư lũy kế của Samsung tại Việt Nam là 18,2 tỷ USD và được dự đoán vượt qua mốc 20 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Chip Samsung DRAM LPDDR5 12 GB dành cho các thiết bị di động. Ảnh: Samsung

Hàn Quốc xuất khẩu chip tăng hơn 52%

Hàn Quốc xuất khẩu chip trong tháng 5 đã tăng 52,4% so với cùng kỳ lên 11,39 tỷ USD do nhu cầu chip toàn cầu cao hơn xuất phát từ sự tăng trưởng của thị trường trí tuệ nhân tạo.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE