Cổ phiếu PLC của Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex dù không phải là mã tăng mạnh nhất từ đầu năm nhưng lại nhanh về vùng đỉnh cũ nhất trong nhóm đầu tư công.
0:00 / 0:00
0:00

Cổ phiếu sớm "gỡ" hết thiệt hại của năm 2022

Những vận động khả quan gần đây của các cổ phiếu Đầu tư đã lôi kéo sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư với các cổ phiếu LCG, VCG, HHV, C4G, PLC. Trong các cổ phiếu kể trên, PLC là cổ phiếu gây ấn tượng bởi đã trở lại nền giá đầu năm 2022.

Các cổ phiếu còn lại có thể tăng giá tốt hơn nhưng thực tế vẫn chưa "gỡ" lại hết thiệt hại của năm ngoái.

PLC, cổ phiếu Đầu tư công đã "gỡ" hết thiệt hại của năm 2022  ảnh 1

Tính đến thời điểm hiện tại, PLC đã tăng gần 65%, gấp gần 10 lần mức tăng của VN-Index từ đầu năm. Với trạng thái kỹ thuật hiện tại, cổ phiếu vẫn có thể tăng giá thêm lên vùng 39.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, vùng giá này cũng gần như tiệm cận vùng đỉnh thời đại của PLC. Vì vậy, với dư địa còn lại khá mỏng cùng với kháng cự mạnh, lực bán chốt lời có thể sẽ sớm được kích hoạt. Quá trình kiểm tra cung cầu sẽ diễn ra và cần nhiều thời gian để đánh giá xu hướng mới của PLC.

Lợi nhuận năm 2023 có thể tăng 66%

Trong quý 1, ngoài nhựa đường ghi nhận mức tăng trưởng tốt nhờ tiếp tục đẩy mạnh hoàn thành giai đoạn 1 cao tốc Bắc – Nam khi đạt 1.040 tỷ đồng (+9,9%), hầu hết các hoạt động kinh doanh khác đều ghi nhận sự sụt giảm so với cùng kỳ.

PLC, cổ phiếu Đầu tư công đã "gỡ" hết thiệt hại của năm 2022  ảnh 2

Hóa chất là mảng hoạt động có mức giảm mạnh nhất, chỉ đạt 513 tỷ đồng (-25%). Đây là xu hướng đã được dự báo trước khi mảng hóa chất có sự cạnh tranh gay gắt, trong bối cảnh hoạt động sản xuất công nghiệp yếu hơn trong quý 1 năm nay.

Kinh doanh dầu mỡ nhờn đạt 410 tỷ VNĐ (-7,7%). Trong 3 tháng đầu năm, tổng sản lượng sản phẩm bán ra vào khoảng 100.000 tấn thành phẩm (-10%), tương đương 21,9% kế hoạch cả năm. Tuy vậy doanh thu cả kỳ chỉ giảm 6% so với cùng kỳ, cho thấy giá bán trung bình của các sản phẩm đã tăng lên.

Các sản phẩm kinh doanh của PLC thường có yếu tố mùa vụ, ví dụ dầu nhờn sẽ bán tốt hơn trong quý 2 và quý 3 ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, trong khi đó nhựa đường sẽ kinh doanh tốt hơn vào thời điểm cuối năm. CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng với kết quả đã đạt được cho đến thời điểm hiện tại, PLC hoàn toàn có thể vượt kế hoạch trong năm nay.

PLC, cổ phiếu Đầu tư công đã "gỡ" hết thiệt hại của năm 2022  ảnh 3

Nguồn BVSC.

Theo đó, tăng trưởng doanh thu sẽ tương đồng với tỉ lệ khối lượng công việc của tất cả các dự án thành phần. BVSC dự báo, trong năm 2023, doanh thu của PLC có thể gần 3% còn lợi nhuận sau thuế có thể tăng 66%, lần lượt đạt 8.850 tỷ đồng và 194 tỷ đồng.