Lợi nhuận quý 4 sàn HoSE giảm kỷ lục 27.000 tỷ xuống thấp nhất nhiều năm: Đâu là những nhân tố chính?

Tổng cộng có 10 doanh nghiệp chứng kiến lợi nhuận ròng giảm trên 1.000 tỷ so với cùng kỳ với tổng mức giảm đã lên đến 28.800 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, Vingroup và nhiều ngân hàng đã hãm đà giảm lợi nhuận.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trải qua quý 4 đầy khó khăn, lợi nhuận ròng (lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ) trong quý cuối năm 2022 của các doanh nghiệp trên sàn HoSE chỉ đạt khoảng 66.500 tỷ đồng – mức thấp nhất trong nhiều quý trở lại đây và giảm tới 27.000 tỷ đồng, tương ứng giảm 29% so với cùng kỳ.

Trong quý đã có khá nhiều doanh nghiệp lỗ lớn, lên đến vài trăm đến cả vài nghìn tỷ như các công ty thép (Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim…), hàng không (Vietnam Airlines, Vietjet), bất động sản (KBC, ITA, Phát Đạt, những trường hợp lỗ đột biến của HAGL Agrico, Đức Long Gia Lai…

Không chỉ là những công ty bị lỗ, nhiều doanh nghiệp có lãi cao như Techcombank, VinHomes, Masan, Thế giới Di động, Đạm Phú Mỹ… cũng vẫn giảm mạnh lợi nhuận so với cùng kỳ góp phần làm cho bức tranh lợi nhuận chung của toàn thị trường kém khả quan.

Tổng cộng có 10 doanh nghiệp chứng kiến lợi nhuận ròng giảm trên 1.000 tỷ so với cùng kỳ với tổng mức giảm đã lên đến 28.800 tỷ đồng: nhiều nhất là Hòa Phát (giảm 9.400 tỷ), Masan Group (giảm 6.000 tỷ do cùng kỳ lãi đột biến từ chuyển nhượng mảng cám), VinHomes, Vietjet, HAGL Agrico giảm trên dưới 2.000 tỷ mỗi doanh nghiệp.

Ở chiều ngược lại, những công ty giúp hạ nhiệt đà giảm là Vingroup (tăng 7.300 tỷ), bộ ba ngân hàng quốc doanh VCB – Vietinbak – BIDV (tăng tổng cộng 6.700 tỷ), PV Gas, Sacombank…

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Sống ở Ecopark, trẻ có tuổi thơ gần gũi thiên nhiên

Sống ở Ecopark, trẻ có tuổi thơ gần gũi thiên nhiên

Mỗi đứa trẻ là một “nhà khoa học bẩm sinh” và thiên nhiên chính là kho báu để trẻ trải nghiệm, khám phá cảnh quan, âm thanh, kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Trung Quốc "ồ ạt" rót vốn đầu tư vào Việt Nam, ẩm thực cũng làm mưa làm gió thị trường F&B: Cà phê ớt, lạp xưởng nướng đá, trà chanh giã tay cho đến Mixue, Haidilao đều "nóng rẫy"

Trung Quốc "ồ ạt" rót vốn đầu tư vào Việt Nam, ẩm thực cũng làm mưa làm gió thị trường F&B: Cà phê ớt, lạp xưởng nướng đá, trà chanh giã tay cho đến Mixue, Haidilao đều "nóng rẫy"

Sự trào lưu nóng nhất ngành F&B diễn ra trong bối cảnh dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc tăng rất mạnh tại thị trường Việt Nam năm 2023. Xét về số dự án, Trung Quốc là đối tác dẫn đầu về số dự án đầu tư mới

Grab lần đầu có lãi

Grab lần đầu có lãi

11 triệu USD vào quý IV/2023 là khoản lợi nhuận tài chính đầu tiên mà kỳ lân công nghệ Đông Nam Á có được sau 10 năm hoạt động, tiếp nối kết quả hòa vốn vào quý trước đó.

Chat với BizLIVE