Hé mở về F1 đang sở hữu khối tài sản có thị giá gần 2.700 tỷ đồng trong "hệ sinh thái" của TC Group

Ông Nguyễn Đức Anh (sinh năm 1995) giữ chức Chủ tịch HĐQT Chứng khoán DSC từ năm 2021 sau khi TC Group mang doanh nghiệp này về thông qua nghiệp vụ M&A.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hé mở về F1 đang sở hữu khối tài sản có thị giá gần 2.700 tỷ đồng trong "hệ sinh thái" của TC Group

Được biết, ông Nguyễn Đức Anh là con trai của ông Nguyễn Quốc Hoàn - Chủ tịch Tập đoàn Thành An và cũng là cháu trai ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch của Tập đoàn Thành Công (TC Group) - doanh nghiệp tư nhân lớn thứ 9 Việt Nam.

Trên sàn chứng khoán hiện nay, nhiều doanh nhân thế hệ F1 đang dần được giao phó quản lý khối tài sản (cổ phần) có giá trị lớn dù tuổi đời còn rất trẻ - hầu hết đều thuộc thế hệ Gen Z hiện mới chỉ từ hơn 20 đến dưới 30 tuổi. Nhiều người sở hữu khối tài sản lên đến vài nghìn tỷ đồng.

Nổi bật trong số đó, có thể kể đến là trường hợp của doanh nghiệp trẻ Nguyễn Đức Anh, con trai của ông Nguyễn Quốc Hoàn - Chủ tịch Tập đoàn Thành An (Ông Hoàn là anh trai ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch của TC Group)

Hiện, ông Hoàn là đại diện pháp luật hàng chục công ty phân phối ô tô với thương hiệu Thành An, Hyundai tại các tỉnh thành.

Về ông Nguyễn Đức Anh, sinh năm 1995 và được bổ nhiệm làm Chủ tịch Công ty chứng khoán DSC từ năm 2021 đến nay. Ông Nguyễn Đức Anh cũng là Chủ tịch HĐQT Đầu tư NTP.

Đáng chú ý, CTCP Đầu tư NTP và ông Nguyễn Đức Anh cũng chính là 2 cổ đông lớn nhất của Công ty chứng khoán DSC.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Anh hiện đang sở hữu gần 73 triệu cổ phiếu DSC, tương ứng tỷ lệ sở hữu 35,64%. Ngoài ra, CTCP Đầu tư NTP do ông Nguyễn Đức Anh làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc và nắm 98% vốn điều lệ cũng đang sở hữu 70 triệu cổ phiếu DSC, tương ứng tỷ lệ sở hữu 34,17%. Nếu tính theo giá đóng cửa phiên 19/12 (18.700 đồng/cp) và tính cả sở hữu trực tiếp và gián tiếp, ông Nguyễn Đức Anh sở hữu khối tài sản có thị giá ước tính lên đến gần 2.700 tỷ đồng.

Về CTCP Đầu tư NTP, doanh nghiệp được thành lập vào tháng 3/2021, có địa chỉ trụ sở chính tại tòa Thành Công Buildings-cùng địa chỉ với văn phòng của Chứng khoán DSC và TC Group.

Còn Chứng khoán DSC, doanh nghiệp có tiền thân là CTCP Chứng khoán Đà Nẵng. Tháng 3/2021, ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Chứng khoán Đà Nẵng thông qua đổi tên công ty thành CTCP Chứng khoán DSC và chuyển trụ sở chính về tòa Thành Công Building (số 80 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội).

Trong một động thái gần đây, Tập đoàn Thành Công (TC Group) cũng tiết lộ thông tin rằng Chứng khoán DSC là thành viên của Tập đoàn từ năm 2021.

“Với sự chuyển mình ấn tượng cùng những bước đi mang tầm chiến lược trong thời gian tới, Chứng khoán DSC tiếp tục từng bước khẳng định vị thế là mảnh ghép quan trọng ngành Tài chính - Ngân hàng, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái đa ngành của Tập đoàn Thành Công”, TC Group thông báo trên website Công ty.

Về tình hình kinh doanh của Chứng khoán DSC, theo BCTC quý III/2023, lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu hoạt động và lãi sau thuế của doanh nghiệp lần lượt đạt 317 tỷ đồng và 95 tỷ đồng, tương ứng gấp 3 lần và 5 lần cùng kỳ năm trước.

Tính tới ngày 30/9/2023, tổng tài sản của DSC ở mức hơn 4.005 tỷ đồng, tăng 66,2% so với thời điểm đầu năm. Công ty có gần 1.622 tỷ đồng tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL), tăng 44% so với đầu năm. Danh mục FVTPL gồm 1.557 tỷ đồng chứng chỉ tiền gửi, còn lại là danh mục cổ phiếu niêm yết gần 66 tỷ đồng. Công ty không còn nắm trái phiếu và cổ phiếu chưa niêm yết như hồi đầu năm.

Các khoản cho vay ghi nhận 1.308 tỷ đồng, trong đó, dự nợ cho vay margin cuối quý III/2023 tăng 35% lên mức 1.256 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn có 715 tỷ đồng tiền mặt, tăng 26%.

Về các khoản nợ phải trả, tính đến ngày 30/9/2023, nợ phải trả của công ty là 1.796 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn đều là các khoản vay ngân hàng chiếm tới gần 1.755 tỷ đồng, tăng 34% so với đầu năm. Trong đó, "chủ nợ" lớn nhất là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với khoản vay 1.272,6 tỷ đồng, tăng gấp 2,7 lần so với đầu năm.

Đáng chú ý, Chứng khoán DSC phát sinh khoản vay ngắn hạn gần 432,3 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (nay là Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển, PG Bank, MCK: PGB) trong khi thời điểm đầu năm không có.

PGBank được biết đến cũng là ngân hàng có mối quan hệ chặt chẽ và được cho là đã được thâu tóm về với hệ sinh thái TC Group của Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn khi mà mới đây, Petrolimex thoái sạch vốn và chuyển nhượng lại cho 3 pháp nhân có liên quan đến Tập đoàn Thành Công.

Bên cạnh đó, PGBank hiện cũng đã chuyển trụ sở chính về tòa nhà Tòa nhà HEAC số 14-16 Hàm Long, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, đây được biết đến là tòa nhà thuộc sở hữu của một doanh nghiệp có liên hệ mật thiết với TC Group.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch HĐQT của PGBank hiện nay là ông Đào Phong Trúc Đại cũng được biết đến là “người thành công” khi có liên hệ mật thiết cũng như đã và đang giữ nhiều chức vụ quan trọng tại các doanh nghiệp thuộc “hệ sinh thái” TC Group.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Grab lần đầu có lãi

Grab lần đầu có lãi

11 triệu USD vào quý IV/2023 là khoản lợi nhuận tài chính đầu tiên mà kỳ lân công nghệ Đông Nam Á có được sau 10 năm hoạt động, tiếp nối kết quả hòa vốn vào quý trước đó.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Xuất khẩu gạo - Ảnh minh họa

Indonesia sắp mở thầu nhập khẩu thêm 900 ngàn tấn gạo

Năm 2024, Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia (Bulog) được cấp hạn ngạch 2 triệu tấn gạo, nhưng do vụ thu hoạch lớn vào tháng 3 và 4 bị trễ đến 2 tháng nên chính phủ nước này quyết định cho nhập khẩu 1,6 triệu tấn gạo để dự phòng những khi cần sử dụng ngay.

Chat với BizLIVE