Giá vàng thế giới giảm ba tuần liên tiếp

Giá vàng thế giới chốt phiên 7/6 ở mức thấp nhất trong khoảng một tháng qua. Đáng chú ý, tuần qua cũng là tuần giảm thứ ba liên tiếp của giá vàng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chi phối tâm lý trên thị trường là báo cáo việc làm của Mỹ mạnh hơn dự kiến và có tin Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) dừng mua vàng trong tháng trước, sau một năm rưỡi mua vào.

Screenshot 2024-06-08 124157.png
Giá vàng giảm. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Sàn Giao dịch vàng Comex, giá vàng giao tháng 8/2024 giảm 65,9 USD, hay 2,8%, xuống chốt phiên ở mức 2.325 USD/ounce. Mức giảm tính theo phần trăm này là mạnh nhất kể từ ngày 22/4 và mức chốt phiên này là thấp nhất kể từ ngày 8/5.

Theo nhà phân tích thị trường Han Tan thuộc Exinity, quyết định dừng mua vàng sau 18 tháng của PBoC đã làm mất đi động lực chính đưa giá vàng chinh phục các mức cao kỷ lục. Báo cáo việc làm của Mỹ sau đó đã kéo giá vàng trở lại gần mốc 2.300 USD/ounce.

Bloomberg dẫn số liệu cho biết lượng vàng mà PBoC nắm giữ ổn định ở mức 72,8 triệu troy ounce, khi quyết định dừng mua sau 18 tháng liên tục mua vào.

PBoC mua vàng nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ và ngăn chặn sự xuống giá của đồng Nhân dân tệ. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, lượng mua trong quý I/2024 của các tổ chức tài chính công trên thế giới ở các mức kỷ lục, trong đó Trung Quốc là nước dẫn đầu.

Trong khi đó, theo báo cáo việc làm tháng 5/2024, nền kinh tế Mỹ tạo ra 272.000 việc làm mới, con số cao hơn dự kiến. Số liệu việc làm mới đã làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm hạ lãi suất.

Số liệu việc làm đã kéo đồng USD lên giá, khiến vàng đắt hơn đối với những người mua bằng các đồng tiền khác.

Trong khi đó, giá vàng tăng trong hầu hết các phiên trước trong tuần.

Giá kim loại quý này có thời điểm chạm mức cao nhất 2 tuần trong phiên 6/6, khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm.

Giá vàng cũng tăng trong phiên 3/6, trong bối cảnh dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến của Mỹ đã củng cố kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất vào cuối năm nay - nhân tố đẩy đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm.

Tuy nhiên, giá giảm hơn 1% trong phiên 4/6, khi đồng USD vững giá trước khi số liệu việc làm của Mỹ được công bố vào cuối tuần này, một cơ sở để Fed đưa ra quyết định về lãi suất.

Công ty tư vấn Metals Focus vẫn dự báo giá vàng có thể sẽ đạt mức cao kỷ lục mới trong năm nay, bất chấp nhu cầu vàng vật chất giảm.

Theo bnews.vn

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Tỷ giá giảm nhẹ, vàng chưa dứt chuỗi ngày đi ngang

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm nhẹ 2 đồng so với phiên trước đó, trong khi giá vàng trong nước vẫn chưa chấm dứt chuỗi ngày đi ngang, giá vàng SJC giữ nguyên mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Ảnh minh họa

Giá vàng nhẫn sắp bằng vàng miếng

Sáng nay (17/6), giá vàng nhẫn vẫn duy trì quanh mốc 75 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC đứng im hơn 1 tuần nay ở mốc 76,98 triệu đồng/lượng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

PGS.TS Nguyễn Thị Mùi.

Bình ổn thị trường vàng: Chuyên gia đề xuất đánh thuế

Theo chuyên gia, việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng.

Chat với BizLIVE