Tỷ phú người Mỹ có động thái “nắn gân” Apple. Elon Musk khẳng định nếu Twitter bị xoá khỏi chợ ứng dụng App Store, ông có hành động đáp trả.
Elon Musk “doạ” Apple, tuyên bố làm điện thoại đấu iPhone

Ông chủ hãng Tesla thông báo trên tweet rằng khi đó, ông sẽ làm điện thoại thay thế để cạnh tranh với iPhone. CEO Apple Tim Cook và các cộng sự chắc chắn để ý đến tuyên bố này bởi nếu Elon Musk “làm thật”, iPhone hứa hẹn có thêm đối thủ khó chịu - điều “Táo khuyết” chắc chắn không muốn xảy ra trên thị trường smartphone vốn có sự cạnh tranh gay gắt.

Mâu thuẫn giữa Apple và Twitter xảy ra khi Elon Musk tiếp quản nền tảng này từ cuối tháng 10. Ông chủ Tesla liên tục thực hiện nhiều thay đổi với mạng xã hội như sa thải một nửa nhân sự, khiến nhiều lãnh đạo phụ trách bảo mật dữ liệu và quản trị nội dung nộp đơn từ chức.

Trước khi đề nghị mua Twitter với giá 44 tỷ USD, Elon Musk chỉ trích nền tảng này “phá hoại nền dân chủ” khi không duy trì các nguyên tắc tự do ngôn luận.

Lập trường của tỷ phú Mỹ về quản trị nội dung là cho phép mọi phát ngôn, miễn không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, ông còn được cho là muốn mang tiền về cho Twitter từ các nội dung người lớn, khiêu dâm tương tự trang web OnlyFans.

Dưới sự lãnh đạo của các giám đốc trước đây như Jack Dorsey, quản trị nội dung chủ yếu tập trung vào sự an toàn cho người dùng, cấm ảnh khiêu dâm, nội dung thù địch, bạo lực.

Ngoài ra, Elon Musk nhanh chóng khôi phục tài khoản của những người từng bị cấm như cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

elon
Định hướng phát triển Twitter của Elon Musk vướng những quy định trên App Store

Trong khi đó, Apple có những quy định cụ thể, hướng dẫn chi tiết điều cần tuân thủ để ứng dụng có thể gia nhập và tồn tại trên App Store. “Khi cài đặt một ứng dụng từ App Store, mọi người muốn cảm thấy tin tưởng sẽ an toàn. Ứng dụng không chứa các nội dung gây bối rối hay phản cảm”, quy định trên App Store có đoạn. Như vậy, định hướng phát triển của Twitter dưới thời Elon Musk có “độ vênh” với những ràng buộc “hà khắc” của App Store.

Hơn nữa, Phil Schiller - “công thần” của Apple, người phụ trách App Store quyết định xóa tài khoản Twitter. Lãnh đạo Apple thể hiện sự khó chịu sau khi Elon Musk phàn nàn trên Twitter về các khoản phí của Apple, nói rằng đây là “khoản thuế 30% vô hình trên Internet”.

Elon Musk bước đầu thành công với Twitter?

Elon Musk tiếp quản Twitter, liên tục đưa ra những thay đổi gây sốc, làm xáo trộn nhân sự, hoạt động. Điều này khiến nhiều người lo ngại cho nền tảng mạng xã hội hàng đầu thế giới. Tuy vậy, kết quả về số người dùng lại cho thấy dấu hiệu khả quan với Twitter.

Trong tweet ngày 27/11, Elon Musk cho biết tính từ 16/11, mỗi ngày Twitter có hơn 2 triệu người đăng ký mới, tăng 66% so với cùng kỳ 2021. Số phút hoạt động trung bình mỗi ngày của người dùng là gần 8 phút, tăng 30% so với năm ngoái.

Tỷ phú Mỹ cũng khẳng định các từ khóa thù địch trên nền tảng giảm đáng kể, tính từ ngày 13/11, so với tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, các báo cáo về tài khoản mạo danh tăng vọt vào đầu tháng này khi công ty triển khai dịch vụ thu phí 8 USD cho người dùng Twitter Blue.

elon
Elon Musk liên tục thực hiện thay đổi gây sốc tại Twitter

Số người dùng tăng lên theo công bố của Elon Musk. Tuy nhiên, Twitter tiếp tục đối mặt với tình trạng nhiều công ty cắt ngân sách quảng cáo trong đó có General Motors, Mondelez International, Volkswagen AG. Nguyên nhân ban đầu được xác định là những bất ổn của nền tảng từ khi Elon Musk tiếp quản.

Ông chủ Tesla lý giải doanh thu sụt giảm do các nhóm hoạt động xã hội gây sức ép đến nhà quảng cáo. Elon Musk từng đe dọa các công ty rời Twitter nhưng sau đó lại tìm cách thuyết phục đối tác quay lại.

Elon Musk kỳ vọng chính sách dịch vụ thu phí tài khoản tích xanh, tích vàng dành cho các công ty và tích xám cho tổ chức chính phủ giúp Twitter dần khôi phục lại doanh thu và tăng trưởng trở lại. Vị này khẳng định tích xanh sẽ được áp dụng cho mọi tài khoản người dùng cá nhân có nhu cầu, không quan trọng đó có phải người nổi tiếng không. Các tài khoản được xác minh thủ công trước khi cung cấp dấu xác thực.

Ngoài ra, lượng người dùng mới của Twitter tăng trưởng trái ngược với tình hình nhân sự trong công ty. Hàng trăm nhân viên quyết định nghỉ việc sau khi Elon Musk ra tối hậu thư, yêu cầu làm việc chăm chỉ hơn. Đầu tháng 11, công ty cũng sa thải một nửa số nhân sự. Tỷ phú Mỹ tỏ ra không lo lắng về sự việc, cho rằng hiệu quả làm việc của đội ngũ Twitter “quá thấp”. Việc cơ cấu lại nhân sự là cần thiết, số lượng nhân viên giảm mạnh nhưng khối lượng công việc vẫn được đảm bảo.

Elon Musk cho biết Twitter là bước quan trọng giúp ông sớm đạt được tham vọng tạo ra siêu ứng dụng tên X. Trong các bài thuyết trình gần đây với nhân viên, Elon Musk cũng liên tục nhắc đến khái niệm “Twitter 2.0”, nền tảng mới có thể mã hóa trực tiếp tin nhắn, thêm các tính năng về cuộc gọi, thanh toán và cho phép người dùng tweet dài hơn.

Bảo Nhi