Thị trường trái phiếu đang đối mặt với nhiều biến động do việc phát hành ồ ạt trong giai đoạn 2020-2021, khiến cho lượng trái phiếu đáo hạn sắp tới rất lớn và lãi suất thế giới và trong nước gia tăng, khiến dòng vốn có xu hướng rút ròng trên diện rộng để tìm các kênh đầu tư cho lợi nhuận hấp dẫn hơn.
0:00 / 0:00
0:00

Dragon Capital vừa có cập nhật quan trọng liên quan đến tình hình các quỹ trái phiếu. Theo Dragon Capital, kể từ cuối quý 2/2022, thị trường trái phiếu đã diễn biến không thuận lợi dưới sự tác động của nền lãi suất tăng cũng như những vấn đề liên quan đến thanh khoản trái phiếu của một số tập đoàn lớn tại Việt Nam.

Theo Dragon Capital, trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, các quỹ mở trái phiếu trên thị trường trong đó bao gồm các quỹ của Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) đều đang gặp tình trạng rút ròng từ các nhà đầu tư. Để đảm bảo việc vận hành quỹ bình thường theo thông lệ, các quỹ trái phiếu cần phải có lượng tiền mặt đủ để đáp ứng việc mua lại chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư, hoặc phải bán các tài sản trong danh mục đầu tư như trái phiếu và công cụ tiền tệ ra thị trường để đảm bảo thanh khoản cho quỹ.

DCVFM hiện đang có hai quỹ mở trái phiếu gồm DCBF (Quỹ trái phiếu DC) và DCIP (Quỹ trái phiếu gia tăng thu nhập cố định DC). Cả hai quỹ trái phiếu đều được thành lập và được giấy phép hoạt động bởi Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước, tiền và tài sản của hai quỹ đều được lưu ký độc lập bởi ngân hàng giám sát Standard Chartered Bank Việt Nam.

Dragon Capital cho biết, từ đầu năm đến nay, mặc dù tình hình thị trường có nhiều biến động, nhưng hai quỹ đều có hiệu quả hoạt động tương đối tích cực. Cụ thể tính từ đầu năm đến ngày 17/11/2022, quỹ DCBF đạt mức tăng trưởng 6,74% và tính tới ngày 23/11/2022, quỹ DCIP đạt mức tăng trưởng 2,75%.

Theo Dragon Capital, hiện nay thị trường trái phiếu đang đối mặt với nhiều biến động, lý do chính đến từ 1) việc phát hành ồ ạt trong giai đoạn 2020-2021, khiến cho lượng trái phiếu đáo hạn sắp tới rất lớn và 2) lãi suất thế giới và trong nước gia tăng, khiến dòng vốn có xu hướng rút ròng trên diện rộng để tìm các kênh đầu tư cho lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Do đó, để đảm bảo thanh khoản và mua lại chứng chỉ quỹ từ nhà đầu tư ở quy mô lớn bất thường, các quỹ trái phiếu cần chuẩn bị đủ tiền mặt hoặc phải bán trái phiếu ra thị trường kể cả với giá chiết khấu nhằm huy động tiền nhanh nhất có thể. Điều này tác động ngược đến giá trị tài sản theo thị trường của các quỹ trái phiếu đang nắm giữ, bao gồm trong đó là nhiều trái phiếu doanh nghiệp có tình hình hoạt động kinh doanh tốt và có dòng tiền thu nhập ổn định. Hệ quả là giá NAV/CCQ của các quỹ trái phiếu trực tiếp bị ảnh hưởng và sụt giảm.

“Với bối cảnh khó khăn chung trên thị trường hiện tại cũng như sự quan ngại của các nhà đầu tư về tình hình thanh khoản của quỹ, DCVFM sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo hoạt động giao dịch của hai quỹ trái phiếu DCIP và DCBF duy trì như mức bình thường”, Dragon Capital cho biết.

Đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư rằng, đây là thời điểm nhà đầu tư có thể xem xét lại khoản đầu tư của mình tại quỹ để có quyết định phù hợp. “Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng mọi quyết định của quý nhà đầu tư và sẽ tạm thời không áp dụng phí bán chứng chỉ quỹ trong trường hợp quý nhà đầu tư cần rút tiền như một cách cùng chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư. Thời gian áp dụng miễn phí bán của quỹ DCIP và DCBF có hiệu lực từ ngày giao dịch 2/12/2022 đến 28/2/2023”, Dragon Capital cho biết.