Đồng Nai ưu tiên thu hút các dự án xanh, phát triển bền vững

Đồng Nai là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp mạnh của khu vực và đất nước. Phát triển mạnh sản xuất công nghiệp giúp Đồng Nai đạt được những thành quả lớn trên lĩnh vực kinh tế. Song, mặt trái của quá trình phát triển này đưa đến tình trạng ô nhiễm môi trường và phát triển thiếu bền vững.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tỉnh Đồng Nai xác định, phát triển bền vững chính là phát huy cao nhất lợi thế, tiềm năng của địa phương để thúc đẩy sự phát triển. Đối với phát triển kinh tế, tỉnh sẽ chú trọng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế số. Đặc biệt, Đồng Nai sẽ thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, chọn lọc thu hút đầu tư theo hướng gia tăng hàm lượng công nghệ, thân thiện môi trường, không thâm dụng lao động.

"Thỏi nam châm hút vốn dự án xanh

Với vị trí địa lý thuận lợi là trung tâm kết nối vùng Đông Nam Bộ, có quỹ đất rộng và hạ tầng giao thông đang dần hoàn thiện, Đồng Nai đang là “thỏi nam châm” hút vốn đầu tư, nhất là đối với các dự án xanh, các mô hình giảm phát thải khí nhà kính.

Theo ý kiến của chuyên gia, các giải pháp như sử dụng năng lượng thay thế phối hợp để tối ưu hóa nguồn điện tái tạo, và điện truyền thống xây dựng trung tâm đổi mới năng lượng thông minh, xây dựng các khu công nghiệp xanh. Đây là những lĩnh vực mà Đồng Nai có nhiều lợi thế để triển khai.

Để hướng đến phát triển bền vững, phát triển kinh tế xanh, thân thiện môi trường, tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức thành công Hội nghị chuyên đề “Xu hướng Net Zero của thế giới và định hướng phát triển xanh, bền vững tỉnh Đồng Nai”.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, tăng trưởng xanh là xu hướng của toàn cầu và là con đường phát triển tất yếu của thế giới. Đến nay, có 137 quốc gia, đại diện cho 88% tổng lượng phát thải trên thế giới, gồm các nước phát thải lớn như: Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đã cam kết hoặc hướng tới mục tiêu Net Zero - phát thải ròng bằng 0. Mỗi quốc gia tự đặt ra mốc thời gian để đạt mục tiêu này, phần lớn là vào năm 2050, một số ít ngoại lệ vào năm 2035 và muộn nhất vào năm 2070.

Tại hội nghị lần thứ 28 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã một lần nữa cam kết với thế giới: Việt Nam sẽ hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050. Đây là mục tiêu tiên phong, tương đồng với các nền kinh tế có trình độ phát triển cao trên thế giới.

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất do biến đổi khí hậu, nên Việt Nam đi tiên phong trong việc cam kết thực hiện các mục tiêu Net Zero.

Nhà đầu tư, quỹ tài chính quan tâm cơ hội đầu tư dự án phát triển xanh

Ông David Lewis, Tổng giám đốc Công ty Energy Capital Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong việc chuyển dịch xanh, và đặt ra mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0. Đồng thời đã đưa ra các chính sách giải pháp để thực hiện được mục tiêu này. Riêng Đồng Nai, tỉnh đã có các đề án để tăng trưởng xanh giảm phát thải carbon cùng với các đối tác nước ngoài, các tổ chức quốc tế để thu hút dòng vốn xanh”.

Trong khi đó, ông Carl Anderson, Công ty Quản lý Quỹ Knight tại Columbus Hoa Kỳ, xác định: “Chúng tôi sẽ đồng hành dòng vốn với tỉnh Đồng Nai cũng như Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ kết nối Đồng Nai với các nhà đầu tư, quỹ tài chính đang tìm kiếm cơ hội tại các nước đang phát triển để đầu tư vào các dự án doanh nghiệp phát triển xanh”.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, tăng trưởng xanh là xu hướng của toàn cầu với quy mô kinh tế lớn thứ tư của cả nước Đồng Nai đang theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững phát triển xanh chính quyền tỉnh Đồng Nai luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tập đoàn trong nước và quốc tế cùng tham gia đầu tư đóng góp vào mục tiêu này.

“Trong đề án thì vạch ra rõ lộ trình và những giải pháp để tạo nỗ lực cho từng doanh nghiệp, tạo chương trình hành động của từng doanh nghiệp cho chuyển đổi, thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, và phát triển xanh cho từng doanh nghiệp, từng địa phương cũng như trên địa bàn toàn tỉnh”, ông Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Đề án “Giảm thiểu khí carbon đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, của tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu đánh giá đúng thực trạng mức phát thải nhà kính trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện giảm khí carbon góp phần hoàn thành mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và năm 2050.

Theo Tạp chí Thời Đại

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Bất động sản công nghiệp miền Bắc tăng sức hút với các nhà đầu tư lớn

Sự tăng trưởng nhờ vào nền kinh tế vĩ mô, các chính sách liên quan, nhu cầu trong nước và những tiến bộ công nghệ đã giúp Hà Nội và 5 tỉnh trọng điểm miền Bắc tiếp tục giữ vị trí top 10 trung tâm thu hút dòng vốn FDI nhiều nhất Việt Nam, với lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 16,7 tỷ USD trong năm 2023.

Thông tin mới nhất về tuyến đường 14.000 tỉ đồng kết nối từ cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu đến trung tâm Tp.Vũng Tàu

Thông tin mới nhất về tuyến đường 14.000 tỉ đồng kết nối từ cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu đến trung tâm Tp.Vũng Tàu

Sau khi thống nhất đầu tư tuyến đường nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đến trung tâm Tp.Vũng Tàu mới đây dự án đang được hoàn tất các bước chuẩn bị để khởi công. Trong đó, với đoạn qua TP. Bà Rịa sẽ ban hành giá đất cụ thể để tiến hành đền bù ngay trong tháng 4/2024.

Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư

Bà Rịa-Vũng Tàu, thỏi “nam châm” hút vốn đầu tư trong và ngoài nước

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa tổ chức “Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư”. Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh tiến hành trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư và tăng vốn cho 15 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 25.880 tỷ đồng và hơn 1,4 tỷ USD cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Khu công nghiệp - ảnh minh họa

Tây Ninh sắp có thêm khu công nghiệp quy mô gần 500 ha

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 214/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Hiệp Thạnh - giai đoạn 1, tại xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

Xuất khẩu của Việt Nam trên đà hồi phục

Xuất khẩu của Việt Nam trên đà hồi phục

Với mức tăng trưởng cao trong tháng 1/2024 (tăng 42% so với cùng kỳ năm 2023), giới chuyên môn dự báo: xuất khẩu của Việt Nam đang trên đà phục hồi và sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nhanh trong những tháng tới.

Chat với BizLIVE