“Định giá của nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ và vừa đã ở mức quá cao”

Theo BVSC, định giá của nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ và vừa đã ở mức quá cao, hạn chế tiềm năng tăng giá, dòng tiền đầu cơ sẽ thiếu câu chuyện để theo đuổi do đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn, định giá rẻ có thể được quan tâm hơn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong báo cáo chiến lược tháng 8 mới đây, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, dù trong ngắn hạn, VN-Index đang đối diện khả năng điều chỉnh, kết quả kinh doanh cải thiện trong nửa sau 2023 và 2024 sẽ giúp đưa định giá trở lại mức hấp dẫn hơn. Về trung hạn, BVSC kỳ vọng VN-Index sẽ hướng tới mục tiêu 1.300-1.350 điểm.

BVSC cho rằng, lợi suất trái phiếu chính phủ bắt đầu tăng mạnh kể từ tháng 3/2022 là một trong các yếu tố chính gây áp lực giảm cho VN-Index. Song ở hiện tại, mặt bằng lợi suất trái phiếu chính phủ giảm từ đỉnh tháng 12/2022 lại là yếu tố hỗ trợ cho chứng khoán.

Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng tiền gửi khu vực dân cư trong giai đoạn lãi suất cao 10/2022-3/2023 đạt trung bình 1,82% so với tháng trước, cao hơn đáng kể so với mức trung bình 0,69% trong 9 tháng đầu năm 2022. Với mặt bằng lãi suất điều hành tiếp tục giảm từ mức đỉnh, nhóm phân tích Chứng khoán Bảo Việt nhận định chứng khoán có cơ hội thu hút được một phần khoản tiền gửi đáo hạn đi tìm cơ hội đầu tư.

Nửa đầu năm nhóm vốn hóa vừa và nhỏ ghi nhận đà tăng vượt trội so với mức trung bình của thị trường nhờ vào sự kỳ vọng của các chính sách hỗ trợ nền kinh tế, tuy nhiên định giá của nhóm này hiện tại đã ở mức quá cao, hạn chế tiềm năng tăng giá.

Trước bối cảnh thiếu vắng các thông tin hỗ trợ trong tháng 8, dòng tiền đầu cơ sẽ thiếu câu chuyện để theo đuổi. Do đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn, định giá rẻ có thể được quan tâm hơn.

BVSC cho rằng với bối cảnh vĩ mô và môi trường kinh doanh tích cực hơn, nhóm vốn hóa lớn có kỳ vọng kết quả kinh doanh cải thiện trong 2 quý cuối năm và đặc biệt có sự phục hồi mạnh về lợi nhuận trong năm 2024 sẽ thu hút được dòng tiền.

Nhóm cổ phiếu nào thu hút dòng tiền?

Giai đoạn hiện tại nhóm phân tích của BVSC đánh giá cao nhóm cổ phiếu bất động sản dựa trên những giải pháp gỡ khó từ Chính phủ cũng như sự phát triển mạnh mẽ các dự án hạ tầng trong tương lai.

Tương tự, BVSC cũng đưa ra góc nhìn lạc quan với nhóm ngân hàng do nhiều ngân hàng hiện có định giá hấp dẫn. Hơn nữa, Fed đang tiến tới giai đoạn cuối tăng lãi suất và có thể sẽ bắt đầu hạ lãi suất năm tới, BVSC kỳ vọng tăng trưởng tín dụng, NIM cũng như chất lượng tài sản sẽ có sự cải thiện trong nửa cuối năm cũng như năm 2024.

Riêng với nhóm bán lẻ, BVSC cho rằng nhóm này được hỗ trợ bởi các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng của Chính phủ. Một số yếu tố hỗ trợ bao gồm mùa cao điểm trong nửa cuối năm, mùa tựu trường vào quý 3 và mùa ra mắt các sản phẩm mới trước Tết vào quý 4; đồng thời kỳ vọng thu nhập cá nhân, tiêu dùng và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong nước sẽ dần hồi phục trong các quý tới.

Tương tự, báo cáo chiến lược của Công ty chứng khoán VNDIRECT cũng nhận định ngân hàng sẽ là nhóm thu hút dòng tiền, bên cạnh nhóm đầu tư công.

Thứ nhất, nhóm cổ phiếu ngân hàng với định giá vẫn hấp dẫn. VNDIRECT cho rằng nền kinh tế sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2023 nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng và các hỗ trợ từ chính sách tài khóa. Trong kịch bản này, ngành Ngân hàng sẽ phản ánh rõ nhất sự phục hồi của nền kinh tế.

Luận điểm đầu tư sẽ bao gồm tăng trưởng tín dụng phục hồi nhờ nới lỏng tiền tệ và chính sách tài khóa mở rộng. Cụ thể, các chính sách tài khóa đang được triển khai như đẩy mạnh đầu tư công, giảm thuế VAT, giảm thuế trước bạ ô tô, tăng lương cơ sở sẽ giúp kích cầu tiêu dùng và đầu tư tư nhân, qua đó thúc đẩy nhu cầu tín dụng tăng trở lại. Thông tư 02 hỗ trợ giảm áp lực dự phòng cho các ngân hàng thương mại, đặc biệt là các ngân hàng có tỷ lệ nợ nhóm 2 tăng mạnh.

Thứ hai, nhóm đầu tư công cũng được đẩy mạnh nhờ Sân bay Long Thành từ quý 3/2023. Việc sớm thi công gói thầu 5.10 sẽ tạo tiền đề giúp sân bay Long Thành đẩy nhanh tiến độ thi công trong những tháng tới và sẽ là động lực tăng trưởng cho các công ty xây dựng và vật liệu xây dựng.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Có nhiều định nghĩa về người giàu, nhưng điểm chung là họ luôn có một nền tảng tài chính vững mạnh và những kế hoạch, tư duy chi tiêu, tích lũy hợp lý, thông minh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.

Chat với BizLIVE