Tâm điểm chứng khoán: Đi tiếp hay dừng lại sau 5 tuần liên tục tăng?

Chuỗi vận động 5 tuần tăng liên tiếp của VN-Index là sự kiện xuất hiện lần đầu tiên kể từ tháng 8/2022. Dưới đây là quan điểm của các chuyên gia về xu hướng giai đoạn tới của thị trường.

"Lựa chọn các cổ phiếu có câu chuyện riêng và định giá hấp dẫn"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Thị trường tuy xuất hiện một vài phiên điều chỉnh khi vượt ngưỡng 1.200 điểm nhưng vẫn cho thấy nhiều tín hiệu xác nhận xu hướng tăng được củng cố. Đầu tiên khối lượng duy trì ở mức cao cho thấy dòng tiền vẫn đang chảy vào thị trường và hỗ trợ tốt cho xu hướng hiện tại.

vnindexchart68a-4359.png

Diễn biến của VN-Index

Thứ hai, lực cầu ở vùng giá thấp thường xuyên xuất hiện và hỗ trợ cho giá. Nên chỉ số VN-Index không điều chỉnh trở lại dưới ngưỡng 1.200 điểm. Vì thế, xu hướng tăng ngắn và trung hạn đã được xác nhận.

Tuy xác nhận xu hướng tăng trong ngắn và trung hạn, nhưng thời gian tới chỉ số có thể xuất hiện một nhịp điều chỉnh kỹ thuật trước khi tăng tiếp.

Thứ nhất, chỉ số đã tăng mạnh trong suốt giai đoạn vừa qua đẩy định giá thị trường về mức cao. PE forward ở ngưỡng 12x so với ngưỡng 8-10x hồi đầu năm. Đây không phải là ngưỡng định giá hấp dẫn. Vì thế, thị trường có thể phải điều chỉnh trở lại để tạo ra nền giá mới trước khi có thể đi tiếp.

Cùng với mức định giá này, câu chuyện đầu tư không còn nằm ở việc mua và nắm giữ để đạt lợi nhuận mà là lựa chọn các cổ phiếu có câu chuyện riêng và định giá hấp dẫn. Dòng tiền vào các nhóm cổ phiếu này sẽ khó đẩy thị trường tăng trưởng mạnh trong giai đoạn tới.

Theo tôi, Đầu tư công và Chứng khoán sẽ là những ngành nên được chú ý trong thời gian tới.

Quảng cáo

Thị trường chứng khoán đã xác nhận xu hướng tăng trong ngắn và trung hạn. Qua đó, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư, bằng chứng là khối lượng và giá trị giao dịch có xu hướng được cải thiện đáng kể trong suốt quá trình phục hồi. Khi khối lượng và giá trị được cải thiện thì doanh thu của các doanh nghiệp ngành chứng khoán sẽ có sự tăng trưởng tương ứng. Vì thế, dự kiến nhóm này sẽ tiếp tục nhận được sự chú ý từ nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ nền kinh tế, chính phủ đang đẩy mạnh các dự án hạ tầng, đầu tư công với các dự án trọng điểm như sân bay Long Thành, các cao tốc. Vì thế, các nhóm cổ phiếu liên quan trong ngành dự kiến sẽ được hưởng lợi trong nửa cuối năm 2023 và 2024.

tamdiemchungkhoan295-9077.jpg

Từ trái qua: ông Trần Trương Mạnh Hiếu, ông Đinh Quang Hinh.

"Nhà đầu tư ưu tiên quan sát vùng cản"

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT

Chỉ số VN-Index đã có nhịp điều chỉnh ngắn trong 3 phiên giữa tuần qua sau khi chạm vùng kháng cự mạnh quanh 1.235 điểm (+/- 10 điểm). Tuy nhiên, thị trường đã đón nhận thông tin hỗ trợ trong chiều ngày thứ Năm khi Chính phủ tổ chức Hội nghị “Đánh giá tình hình, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản”.

Trong Hội nghị này, một số thông điệp, giải pháp đã được đưa ra, đặc biệt về vấn đề tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản. Sau Hội nghị, với kỳ vọng sẽ có thêm các động thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản từ Chính phủ và các địa phương, dòng tiền đã đổ vào nhóm cổ phiếu bất động sản (nhóm vốn hóa lớn thứ 2 thị trường), qua đó thúc đẩy các chỉ số chứng khoán phục hồi.

Đà tăng tích cực có thể lan tỏa sang đầu tuần tới và chỉ số VN-Index có thể tiến sâu vào vùng kháng cự 1.235 (+/-10 điểm). Tại vùng này, thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư.

Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi tại vùng giá cao và thận trọng quan sát diễn biến thị trường quanh vùng cản này để đưa ra quyết định “trading” phù hợp.

Nếu chỉ số VN-Index không bứt phá được qua vùng kháng cự trên và quay đầu giảm điểm thì nhà đầu tư nên xem xét hạ tỷ trọng margin và chốt lời một phần danh mục để bảo vệ thành quả, đặc biệt là các cổ phiếu có nhịp tăng mạnh trên 20% trong khoảng thời gian ngắn vừa qua và chờ đợi nhịp điều chỉnh để quay trở lại. Còn nếu thị trường tiếp tục bứt phá qua vùng kháng cự trên một cách thuyết phục thì nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu để hướng tới các mốc cao hơn.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Sao chép

Cùng chuyên mục Chứng khoán

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Số dư tiền gửi sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán lên mức kỷ lục Chứng khoán An Bình gọi tên 3 doanh nghiệp hưởng lợi khi các luật về bất động sản thông qua

Con gái chủ tịch Phát Đạt (PDR) không bán cổ phiếu như đã đăng ký

Bà Nguyễn Thị Minh Thư, con gái ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt không bán cổ phiếu PDR nào trên tổng số gần 1,1 triệu cổ phiếu đã đăng ký trước đó.

Chủ tịch Phát Đạt hoàn tất mua vào gần 51,5 triệu cổ phiếu PDR Phát Đạt muốn bán sạch vốn tại bất động sản BIDICI với giá không dưới 1.450 tỷ đồng

Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Công ty chứng khoán VNDIRECT có quý thứ 2 liên tiếp suy giảm lợi nhuận và cũng là mức thấp nhất trong vòng 5 quý trở lại. Dù vậy, dư nợ margin và phải thu của VND đã vượt mốc 10.000 tỷ đồng trong quý II/2024.

Lợi nhuận quý I/2024 của VPBankS đạt gần 146 tỷ đồng Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding?

Nhóm cổ phiếu bán dẫn - lực đẩy cho chứng khoán Phố Wall phiên 22/7

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,3% lên 40.415,44 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 1,1% lên 5.564,41 điểm trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 1,6% lên 18.007,57 điểm.

Hầu hết thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm ngày 19/7 do sự cố máy tính Thị trường chứng khoán thế giới trải qua một tuần biến động mạnh

Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng

Mặc dù có nhiều doanh nghiệp công bố KDKD khả quan cùng với áp lực bán của khối ngoại suy yếu, thị trường chứng khoán vẫn đang có tình trạng nhà đầu tư bán ra trong tâm trạng chán nản.

Tập đoàn Cao su ước lãi trước thuế quý II tăng 27% Techcombank tiếp tục gặt hái kết quả kinh doanh tích cực, tín dụng tăng trưởng 11,6%

Khi nhà đầu tư khó tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn trên thị trường chứng khoán

Mặc dù thị trường chứng khoán đã đón nhận sự trở lại của sóng Ngân hàng nhưng danh mục của nhiều nhà đầu tư vẫn chịu thất thoát trong tuần vừa qua. Các chuyên gia đã đưa các quan điểm đánh giá và gợi ý những chiến lược giao dịch phù hợp với điều kiện của thị trường.

Cần cú hích gì để thị trường vượt 1.300 điểm?

Phố Wall đổ dồn chú ý vào nhóm cổ phiếu được cho sẽ tăng khi Fed cắt giảm lãi suất nhưng kịch bản trái ngược có thể xảy ra

Barclays, công ty Anh chuyên điều hành dịch vụ tài chính trên toàn thế giới, cho biết các cổ phiếu vốn hoá nhỏ đang là tâm điểm sự chú ý của Phố Wall. Nhưng đà tăng của những cổ phiếu này có thể sẽ không bền vững.

Hai “ngựa ô” khuynh đảo chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ: Dow Jones lập đỉnh mới, Nasdaq lao dốc