Chỉ số P/E hiện tại của thị trường đang là 14.33 lần, đưa thị trường về vùng định giá hấp dẫn để đầu tư dài hạn.
Về dài hạn, tiềm năng của thị trường chứng khoán vẫn được đánh giá tích cực
Về dài hạn, tiềm năng của thị trường chứng khoán vẫn được đánh giá tích cực

Chứng khoán Tân Việt (TVSI) mới công bố báo cáo Cơ hội đầu tư trong thời kỳ biến động, cho rằng, trong ngắn hạn, thị trường diễn biến khó lường do sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán quốc tế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán trong nước.

Trong khi về dài hạn, tiềm năng của thị trường vẫn tích cực bởi các chỉ báo vĩ mô ở Việt Nam vẫn duy trì ở mức ổn định, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo đạt mục tiêu 6,5% trong năm 2022.

Nhiều ngành đạt kết quả tốt hơn những năm trước đại dịch, trong đó nổi bật là lĩnh vực xuất nhập khẩu. Trong 4 tháng đầu năm, xuất siêu ước tính đạt 2,53 tỷ USD, tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm 2021. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 4 tháng đầu năm 2022 đạt 242,19 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, KQKD quý 1/2022 tăng trưởng tốt. Đối với các doanh nghiệp phi tài chính, lợi nhuận ròng Q1/2022 tăng 48.4% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp tài chính bao gồm các ngành như Ngân hàng, Bất động sản, Chứng khoán, Bảo hiểm lợi nhuận ròng tăng 21% so với cùng kỳ. Trong quý, các ngành có lợi nhuận tăng mạnh nhất có thể kể đến là Du lịch và Giải trí, Hóa chất, Công nghệ thông tin và Viễn thông…

Chỉ số P/E hiện tại của thị trường đang là 14.33 lần, đưa thị trường về vùng định giá hấp dẫn để đầu tư dài hạn. Bên cạnh đó kỳ vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi, cũng là động lực quan trọng của thị trường trong thời gian tới.

Đầu tư nhóm cổ phiếu gì khi thị trường biến động mạnh? ảnh 1

Nhiều nhóm ngành duy trì đà tăng trưởng, có mức kỳ vọng tăng trưởng vượt trội hơn thị trường chung gồm cảng biển, hóa chất, dịch vụ tiêu dùng, bán lẻ, ngân hàng, công nghệ thông tin, và y tế.

Cụ thể, các doanh nghiệp ngành cảng biển tiếp tục duy trì kết quả kinh doanh ấn tượng do giá cước vận tải biển vẫn duy trì ở mức cao trước những bất ổn của cuộc chiến tranh Nga – Ukraine và các lệnh lockdown ở Trung Quốc. Bên cạnh đó giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam liên tục tăng đảm bảo tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn của ngành.

Các doanh nghiệp hóa chất tiếp tục được hưởng lợi do những bất ổn từ cuộc chiến tranh Nga – Ukaraine và các chính sách của Trung Quốc làm hạn chế nguồn cung hóa chất. Giá xuất khẩu nhiều loại hóa chất, trong đó có phân bón tăng cao giúp các doanh nghiệp hóa chất ghi nhận lợi nhuận đột biến trong Q1/2022. Dự báo giá bán sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong năm 2022.

Các doanh nghiệp hàng không và dịch vụ tiêu dùng (bao gồm dịch vụ hàng không, khách sạn, du lịch), bán lẻ sẽ có mức tăng trưởng vượt trội trong năm 2022 từ mức nền thấp, hỗ trợ bởi yếu tố mở cửa lại ngành du lịch, chính sách đi lại giữa các nước dần trở lại bình thường, và nhu cầu tiêu dùng gia tăng.

Ngành ngân hàng năm 2022 được hỗ trợ bởi: 1) tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục tăng tốc trong năm 2022 mục tiêu đạt mức 14% YoY để tài trợ cho nền kinh tế phục hồi; 2) nhiều ngân hàng cải thiện tỷ lệ CASA trong năm 2021, tạo cơ sở cho việc duy trì NIM trong năm 2022; 3) triển vọng thu nhập ngoài lãi lạc quan.

Các mã cổ phiếu tiềm năng được TVSI đề cập đến trong báo cáo là HAH (+15,8%), VHM (25,2%), TRA (23%), HPG (26,5%), FPT (17%), FOX (16%), PNJ, (20%), MBB (19,2%), TCB (34,75%).

CẨM THẠCH