Đàm phán nâng trần nợ tại Mỹ chưa đạt thỏa thuận, Mỹ có nguy cơ vỡ nợ?

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết cuộc gặp riêng đầu tiên giữa ông và Tổng thống Joe Biden trong nhiều tháng đã diễn ra mang tính xây dựng nhưng chưa có thỏa thuận nào đạt được.
Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Trong phát biểu với báo giới, ông McCarthy cho biết các nhà đàm phán sẽ tiếp tục làm việc để thu hẹp bất đồng và ông cùng với ông Biden sẽ đàm phán hàng ngày nhằm tìm kiếm giải pháp cho một thỏa thuận.

Ông McCarthy lạc quan sẽ đạt được tiến triển, khi hai bên có trách nhiệm lớn trong việc khơi thông bế tắc.

Trần nợ được định kỳ nâng lên để đảm bảo việc thanh toán các khoản vay đã được phê chuẩn và chi tiêu. Tuy nhiên, các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Hạ viện tuyên bố việc nâng trần nợ lần này nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ phải đi kèm với điều kiện cắt giảm mạnh chi tiêu để giảm số nợ.

Đảng Cộng hòa nhấn mạnh cần giảm chi tiêu trong tài khóa 2024 so với tài khóa 2023.

Nhà Trắng đề xuất đóng băng chi tiêu trong tài khóa 2024, đổi lại đảng Cộng hòa phải ủng hộ việc tăng thuế doanh nghiệp và thuế đánh vào người giàu. Tuy nhiên, ông McCarthy phản đối đề xuất này.

Chính quyền của ông Biden đã đề xuất hạn chế chi tiêu với một số chương trình, nhưng muốn Lầu Năm góc chia sẻ việc cắt giảm.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa thúc đẩy việc tăng chi cho an ninh biên giới và quốc phòng, trong khi cắt giảm mạnh với các chương trình phi quốc phòng.

Ông Biden nói đến việc đảng Cộng hòa đã đề xuất nâng trần nợ ba lần dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump.

Nếu các nghị sỹ không thông qua đề xuất nâng trần nợ, Chính phủ Mỹ sẽ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử, với những tác động nghiêm trọng.

Theo Vnanet

Đọc tiếp

Dự đoán về "thập kỉ hùng mạnh cuối cùng" của Trung Quốc: Liệu nền kinh tế thứ 2 thế giới đã đánh mất cơ hội vàng để vượt qua Mỹ?

Dự đoán về "thập kỉ hùng mạnh cuối cùng" của Trung Quốc: Liệu nền kinh tế thứ 2 thế giới đã đánh mất cơ hội vàng để vượt qua Mỹ?

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã chứng kiến sự tăng trưởng không ngừng về tầm ảnh hưởng và sự thịnh vượng kinh tế. Nhưng theo các chuyên gia, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy “phép màu kinh tế” đã kết thúc và con đường đạt được tăng trưởng cao hơn nữa trong những năm tới sẽ khó khăn hơn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE