Ông Jerome Powell nói rằng lãi suất có thể được điều chỉnh cao hơn nếu cần thiết chứ việc thay đổi chính sách sẽ không chỉ dừng lại ở mức tăng ¼ điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách gần đây.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: GettyImages
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: GettyImages

Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày thứ Hai đã thề sẽ hành động cứng rắn với vấn đề lạm phát, yếu tố mà ông cho rằng đang gây tổn hại đến quá trình phục hồi kinh tế.

“Thị trường lao động hiện đang diễn biến tích cực và lạm phát quá cao”, người đứng đầu ngân hàng trung ương nói trong bài phát biểu trước Hiệp hội Kinh doanh Mỹ (NABE).

Bài phát biểu này được đưa ra một tuần sau khi Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD lần đầu tiên trong hơn 3 năm trong nỗ lực ngăn chặn lạm phát hiện vốn đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Tái khẳng định lại quan điểm mà Ủy ban Thị trường Mở thuộc Fed (FOMC) đưa ra vào ngày thứ Tư trong tuyên bố sau cuộc họp, ông Powell nói rằng việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD sẽ được tiếp tục cho đến khi lạm phát trong tầm kiểm soát. Ông nói rằng lãi suất có thể được điều chỉnh cao hơn nếu cần thiết chứ việc thay đổi chính sách sẽ không chỉ dừng lại ở mức tăng ¼ điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách gần đây.

“Chúng tôi sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo ổn định giá cả. Đặc biệt, nếu chúng tôi kết luận rằng sẽ là phù hợp để điều chỉnh lãi suất cao hơn mức 25 điểm cơ bản, chúng tôi sẽ hành động. Và nếu chúng tôi quyết định rằng chúng tôi cần siết chặt hơn nữa, vượt quá các biện pháp thông thường và bước sang quan điểm hạn chế, chúng tôi cũng sẽ hành động”, ông Powell phân tích.

Một điểm cơ bản tương đương với 0,01%. Các quan chức thuộc FOMC nhấn mạnh rằng khả năng nâng lãi suất 25 điểm cơ bản nhiều khả năng sẽ xảy ra trong 6 cuộc họp chính sách còn lại của năm. Tuy nhiên, thị trường đang tính toán đến khả năng mức độ nâng lãi suất ở cuộc họp chính sách vào tháng 5 tới sẽ có thể là 50 điểm cơ bản.

Thị trường chứng khoán rơi xuống mức thấp của phiên sau khi ông Powell tuyên bố về định hướng chính sách còn lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng.

Việc Fed bất ngờ điều chỉnh chính sách diễn ra khi mà lạm phát, tính theo diễn biến của chỉ số giá tiêu dùng ở mức 7,9% trong 12 tháng gần đây. Chỉ số giá cả mà Fed lựa chọn để theo dõi cho thấy mức tăng 5,2% trong 12 tháng, cao hơn rất nhiều so với ngưỡng 2% của ngân hàng trung ương.

Cũng giống như trước đây, ông Powell nói về phần lớn các áp lực lên chính sách đến từ các yếu tố đặc thù thời kỳ COVID-19, ví như nhu cầu với dịch vụ tăng cao vượt quá khả năng cung ứng. Ông thừa nhận rằng các quan chức thuộc Fed và nhiều chuyên gia kinh tế đã đánh giá quá thấp việc áp lực sẽ gia tăng cao đến đâu.

Khi mà có quá nhiều yếu tố còn đang tồn tại dai dẳng, Fed và Quốc hội Mỹ đã cung cấp các gói kích thích tiền tệ và tài khóa có quy mô hơn 10 nghìn tỷ USD tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, ông Powell nói rằng ông vẫn tin lạm phát sẽ có thể trở lại ngưỡng mục tiêu của Fed, tuy nhiên cũng đến lúc các chính sách vốn dễ dãi kết thúc.

“Dường như vẫn có thể hy vọng rằng qua thời gian, các yếu tố ảnh hưởng đến cung ứng sẽ dẫn đến một số trật tự mới, tuy nhiên thời điểm và quy mô còn chưa rõ ràng. Ở thời điểm hiện tại, khi mà chúng ta đưa ra chính sách, chúng ta sẽ nhìn vào diễn biến thực tế của những vấn đề này và không kỳ vọng thái quá”, ông Powell phân tích.

Ông Powell đồng thời nói đến việc Nga leo thang căng thẳng với Ukraine, ông khẳng định diễn biến này đang đẩy cao các áp lực lạm phát. Trong những trường hợp bình thường, Fed thường bỏ qua những sự kiện này và không thay đổi chính sách. Tuy nhiên khi mà kết quả còn chưa rõ ràng, ông khẳng định các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải thận trọng với tình hình.

“Trong điều kiện bình thường, khi mà việc làm và lạm phát đang gần với mục tiêu của chúng tôi, chính sách tiền tệ sẽ bỏ qua một số yếu tố nhất định. Tuy nhiên khi mà rủi ro đang leo thang, ủy ban điều chỉnh chính sách sẽ phải quan tâm chi tiết hơn”, ông Powell chia sẻ.

Trung Mến