CEO Phát Đạt: "Với chu kỳ mới của nền kinh tế, thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt"

Đánh giá giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua, CEO Phát Đạt cho rằng với chu kỳ phục hồi mới của nền kinh tế, thị trường bất động sản sẽ hồi phục và vẫn là một kênh đầu tư tốt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
CEO Phát Đạt Bùi Quang Anh Vũ
CEO Phát Đạt Bùi Quang Anh Vũ

Nhận định trên được ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng Giám đốc (CEO) Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) nêu ra tại hội thảo “Nhận diện điểm sáng kinh doanh và đầu tư năm 2024” diễn ra sáng 26/3.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia nhận định nền kinh tế Việt Nam sắp bước qua quý I/2024 với nhiều điểm sáng như chỉ số vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, vốn FDI đăng ký mới tăng mạnh, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) duy trì trên mốc 50 điểm, xuất khẩu phục hồi… Trên cơ sở đó các chuyên gia đánh giá năm 2024, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam sẽ khá tích cực.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, bức tranh không hoàn toàn sáng màu. Trong năm 2023, đầu tư tư nhân đang chững lại, đầu năm 2024 tín dụng ngân hàng tăng trưởng âm đi kèm lãi suất cho vay bình quân đang cao gấp đôi lạm phát, cầu tiêu dùng vẫn yếu và đặc biệt là thị trường bất động vẫn chưa khởi sắc thực sự dù đã có những nỗ lực tháo gỡ, giá bất động sản vẫn cao so với thu nhập của người dân,...

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2024, CEO Phát Đạt Bùi Quang Anh Vũ cho rằng giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua. Để nói về thị trường bất động sản giai đoạn vừa qua, theo ông có thể tóm tắt ở một số cụm từ "ý trời", "quy luật vận hành".

Theo đó, nói về quy luật vận hành, trước đại dịch COVID-19, nhà đầu tư mua bất động sản đa phần là nhà đầu tư chuyên nghiệp mua để cho thuê. Trong giai đoạn đó, ngân hàng hỗ trợ cho vay, khi đầu tư bất động sản có lời thì tầng tầng lớp lớp lao vào. Giá bất động sản khắp nơi tăng, từ miền núi cho tới hải đảo.

Đúng lúc đó, "ý trời" xảy ra, COVID-19 bùng phát cộng với việc thắt chặt cho vay với bất động sản khiến thị trường đi xuống. Nhà đầu tư bắt đầu mất niềm tin. Và khi niềm tin bị mất thì lấy lại rất khó. Đây có thể là một quy luật hoặc là một sự khởi đầu cho một chu kỳ mới.

"Tôi có niềm tin với chu kỳ mới của nền kinh tế, thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt", CEO Phát Đạt nói.

Cũng theo lãnh đạo Phát Đạt, một trong những vấn đề khiến ông phải suy nghĩ nhiều đó là làm sao để giảm giá bất động sản. Ông cho rằng, để thị trường phát triển cần có giải pháp liên thông ba thị trường chứng khoán - tiền tệ - bất động sản. Đặc biệt với thị trường bất động sản cần phải đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. "Chúng ta phải có sự quản lý, định hướng, bền vững, mang đến lợi ích cho nhiều người", ông nói thêm.

Trước đó, tại hội nghị Triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô do Thủ tướng chủ trì hồi giữa tháng 3, ông Bùi Quang Anh Vũ cũng đã nêu ra một số đề xuất đến Chính phủ và các bộ, ngành.

Theo đó, ông đề xuất cần tiếp tục có chính sách về gói tín dụng ưu đãi; hỗ trợ rút ngắn thời gian phê duyệt; tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng giải ngân; giảm mặt bằng lãi suất cho vay gắn liền với tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng.

Đồng thời, cần tiếp tục có các chính sách hỗ trợ tháo gỡ thủ tục pháp lý cho thị trường bất động sản, để các dự án có đủ điều kiện được giao dịch ra thị trường.

Trong năm 2023 vừa qua, Phát Đạt phải đối mặt với những thách thức lớn liên quan đến nguồn vốn và thanh khoản. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực, doanh nghiệp đã huy động thành công hơn 670 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Vào cuối năm 2023, Phát Đạt đã trả khoản nợ trái phiếu doanh nghiệp với giá trị 2.500 tỷ đồng đúng hạn và trước hạn, đưa dư nợ vay trái phiếu về 0.

Việc xử lý dứt điểm nợ trái phiếu đã giúp tỷ lệ nợ vay ngắn và dài hạn/vốn chủ sở hữu của Phát Đạt trong năm 2023 sẽ chỉ còn khoảng 0,22 lần - thấp hơn đáng kể so với mặt bằng chung của ngành bất động sản Việt Nam hiện nay.

Mới đây, Phát Đạt đã nộp hồ sơ đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về kế hoạch phát hành 134 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mục đích có thể thu về khoảng 1.340 tỷ đồng để triển khai các dự án bất động sản của công ty và công ty con, như: Dự án Khu dân cư Bắc Hà Thanh (dự kiến chi 511 tỷ đồng), dự án Cadia Quy Nhơn (dự kiến chi 400 tỷ đồng), dự án Thuận An 1 và Thuận An 2 (dự kiến chi 300 tỷ đồng).

Sang năm 2024, Phát Đạt cho biết đang có ít nhất 6 dự án lớn hội đủ tất cả điều kiện lý tưởng để đưa ra thị trường. Dựa trên diễn biến thực tiễn, công ty sẽ quyết định nhịp độ tung sản phẩm phù hợp. Tổng giá trị doanh thu các dự án khả thi dự kiến mang về cho PDR khoảng 40.000 tỷ đồng trong thời gian tới.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE