BSC: “Dòng tiền sẽ tiếp tục chuyển dịch vào kênh chứng khoán”

“Dựa trên kết quả kinh doanh quý I/2024, tốc độ phục hồi lợi nhuận toàn thị trường năm 2024F tiếp tục khả quan ~20% so với cùng kỳ, qua đó tiếp tục tạo ra mức chênh lệch tỷ suất sinh lời thị trường E/P so với kênh huy động tiết kiệm, từ đó thu hút dòng tiền tiếp tục chuyển dịch vào kênh chứng khoán”, báo cáo BSC nêu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Theo báo cáo chiến lược mới công bố, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, quý I/2024 là thời điểm đánh dấu cho sự chuyển dịch từ "tạo đáy kinh tế" sang "giai đoạn đầu chu kỳ phục hồi kinh tế". Dưới bối cảnh mức nền lợi nhuận thấp trong năm 2023, đi cùng với việc tăng trưởng lợi nhuận ngành quý I cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ nét và câu chuyện nâng hạng thị trường. BSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng "thị trường con bò".

Trong đó, hiệu suất đầu tư cổ phiếu sẽ có tính liên kết chặt chẽ đến kết quả và tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp giai đoạn 2024-2025.

“Sự kỳ vọng về việc phục hồi kinh tế cũng như lợi nhuận doanh nghiệp là tác nhân thúc đẩy thu hẹp chênh lệch giữa E/P VN-Index và lãi suất tiền gửi. Trong nửa cuối năm 2024, lãi suất huy động có thể nhích tăng nhẹ khoảng 0,25%-0,5% trong kịch bản cơ sở, tuy nhiên đây vẫn là mức thấp nếu so sánh với cả giai đoạn 2015-2020", báo cáo BSC nêu.

Theo đó, dựa trên kết quả kinh doanh quý I/2024, tốc độ phục hồi lợi nhuận toàn thị trường năm 2024F tiếp tục khả quan ~20% so với cùng kỳ, qua đó tiếp tục tạo ra mức chênh lệch tỷ suất sinh lời thị trường E/P so với kênh huy động tiết kiệm, từ đó thu hút dòng tiền tiếp tục chuyển dịch vào kênh chứng khoán.

Screenshot 2024-05-11 at 15.55.47.png

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tiếp tục là yếu tố cốt lõi cho kỳ vọng tăng của thị trường trong trung và dài hạn tương tự các giai đoạn 2016- 2018 và 2020-2022. Định giá thị trường cũng cho các nhóm cổ phiếu đang ở mức hợp lý để tích luỹ tại điểm khởi đầu của một chu kỳ mới.

BSC khuyến nghị nhà đầu tư trong năm 2024 nên lựa chọn "tiền tươi thóc thật" thay vì dựa vào "kỳ vọng". Tốc độ phục hồi lợi nhuận sẽ là yếu tố tiên quyết cần được nhà đầu tư quan tâm để tránh rơi vào trạng thái "bẫy giá trị" khi cổ phiếu tưởng chừng rẻ nhưng lại không ghi nhận sự phục hồi và tăng trưởng.

BSC dự phóng một số nhóm ngành có thể thu hút dòng tiền trong giai đoạn sắp tới như (1) ngân hàng, (2) bán lẻ, (3) du lịch và giải trí, (4) hàng cá nhân và gia dụng, (5) hóa chất, (6) ô tô và phụ tùng, (7) tài nguyên cơ bản và xây dựng và vật liệu xây dựng, (8) dầu khí. BSC tiếp tục nhấn mạnh sự quan tâm đến các cổ phiếu đầu ngành thường được hưởng lợi trước so với các nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ hơn trong ngành nhờ các lợi thế kể trên.

Đồng thời, BSC điều chỉnh dự phóng tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 sẽ phục hồi mạnh từ mức nền thấp năm trước bao gồm hóa chất và phân bón (+121%), tài nguyên cơ bản (+90%), xây dựng (+89%), bán lẻ và F&B (+45%), tiện ích (+40%), dệt may (+38%), khu công nghiệp (+30%), ngân hàng (+18%).

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng ổn định sau phiên đấu thầu

Hiện, mỗi lượng vàng miếng SJC được mua - bán ở mốc 88,9 - 90,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng so trước đó, trong bối cảnh phiên đấu thầu vàng miếng SJC lần thứ 8 diễn ra thành công.

Rung lắc xuất hiện, dòng tiền tìm đến cổ phiếu Midcap và Penny

Rung lắc xuất hiện, dòng tiền tìm đến cổ phiếu Midcap và Penny

Sắc đỏ hiện diện ở một loạt các thị trường chứng khoán châu Á khiến VN-Index đã mất đi chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp. Tuy nhiên, những diễn biến trong phiên giao dịch của thị trường chỉ mang tính chất rung lắc khi đà giảm gần như bị triệt tiêu về cuối phiên.

Chat với BizLIVE