Apple trước nguy cơ đứt chuỗi tăng trưởng kéo dài 14 quý

Apple đang đối mặt với nguy cơ đứt chuỗi tăng trưởng kỷ lục kéo dài 14 quý trong kỳ nghỉ lễ cao điểm, do tình trạng hỗn loạn tại nhà máy lắp ráp của họ ở Trung Quốc gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất iPhone.
Apple trước nguy cơ đứt chuỗi tăng trưởng kéo dài 14 quý

Giới phân tích đã hạ ước tính lợi nhuận của Apple sau khi tập đoàn này ngày 06/11 đưa ra cảnh báo rằng nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu đang phải giảm công suất đáng kể đối với mẫu iPhone 14 Pro và iPhone Pro Max.

Foxconn đã chuyển một số hoạt động sản xuất iPhone sang các nhà máy khác của họ ở Trung Quốc, nhưng vẫn gặp khó khăn để bù đắp cho sự thiếu hụt từ Trịnh Châu vì thời gian chờ đợi các mẫu iPhone đã tăng gần gấp đôi so với một tháng trước lên 37 ngày, theo Counterpoint Research.

Đầu tuần này, Evercore ISI hạ dự báo doanh thu quý 4/2022 của Apple xuống 122 tỷ USD, giảm 8 tỷ USD so với dự báo trước đó và giảm 2 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu đúng, đây sẽ là quý đầu tiên kể từ đầu năm 2019 ghi nhận doanh thu giảm so với cùng kỳ.

Tình hình tại siêu nhà máy sản xuất iPhone hiện vẫn chưa ổn định. Tuần trước, một phần trong 200,000 công nhân tại nhà máy này xung đột với lực lượng bảo vệ liên quan tới vấn đề tiền thưởng mà công ty đã hứa hẹn cũng như điều kiện sống tồi tệ khi buộc phải ở lại nhà máy để phòng dịch COVID-19.

“Thách thức lớn nhất của Apple là họ không thể đa dạng hoá nhà cung cấp bên ngoài Trung Quốc đủ nhanh”, Tom Forte, chuyên gia phân tích tại ngân hàng đầu tư DA Davidson, nói. Hơn 95% điện thoại iPhone được lắp ráp tại Trung Quốc và những nỗ lực để đa dạng hoá sang Ấn Độ, Brazil và Đông Nam Á, dự kiến phải mất nhiều năm.

Đợt gián đoạn sản xuất này xảy ra sau khi Apple đã thành công vượt qua đại dịch COVID-19, với lợi nhuận đạt kỷ lục trong 3 năm. Tuy nhiên, các vấn đề hiện tại ở Foxconn, do chính sách Zero COVID nghiêm ngặt gây ra, khiến Apple ngày càng dễ bị tổn thương. Theo công ty dịch vụ tài chính Wedbush Securities, “gã khổng lồ” công nghệ này đang lỗ khoảng 1 tỷ USD mỗi tuần do doanh số bán iPhone bị thiếu hụt.

Theo Visible Alpha tổng hợp từ các ước tính của giới ngân hàng, sản lượng iPhone buộc phải tăng lên 8 – 10 triệu chiếc, khi các chuyên gia phân tích dự đoán lợi nhuận ròng của Apple sẽ giảm 6.2% trong quý 4/2022 xuống còn 32.5 tỷ USD.

Doanh thu trong quý quan trọng nhất của Apple, tức quý 4/2022, từng được dự báo đạt 128.5 tỷ USD cách đây 6 tuần, nhưng giới phân tích hiện kỳ vọng mức tăng trưởng chỉ đạt 1% lên 125.1 tỷ USD. Con số ước tính này có thể giảm trong những tuần tới khi nhiều ngân hàng đưa ra các bản sửa đổi.

“Tin tốt là Apple vẫn ghi nhận nhu cầu tăng”, ông Forte nói.

Tuy nhiên, tình trạng gián đoạn này có nguy cơ kéo dài hơn nữa sau khi Foxconn đưa ra các khoản bồi thường hậu hĩnh cho công nhân để dập tắt các cuộc biểu tình bạo lực. Hàng nghìn công nhân mới được tuyển dụng đã nhận lời đề nghị và rời khỏi nhà máy Trịnh Châu trong những ngày gần đây, khiến việc khôi phục dây chuyền lắp ráp trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, chuyên gia phân tích Amit Daryanani của Evercore cho rằng việc các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn có thể dẫn đến nhu cầu mua iPhone ít hơn ở Trung Quốc, thị trường chiếm gần 1/5 doanh thu của Apple.

Tuy nhiên, theo ông Forte, người mua iPhone thường trì hoãn việc mua hàng hơn là chọn mua sản phẩm của đối thủ khác. Vì vậy, ông dự đoán doanh số bán hàng của Apple sẽ tăng trở lại trong quý 1/2023.

Theo Fili

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE