VN-Index bật tăng mạnh nhất khu vực sau phiên đáo hạn phái sinh tháng 7

Thay vì giới hạn ở một số cổ phiếu Midcap và Penny, thị trường sau phiên đáo hạn phái sinh lại giao dịch hứng khởi cả về điểm số và thanh khoản.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Giai đoạn trước kỳ họp của FED khoảng một tuần, phân hóa là trạng thái của chứng khoán Mỹ và chứng khoán châu Á. Tại Mỹ, Dow Jones tăng 0,46% trong khi S&P 500 giảm 0,68% còn NASDAQ giảm tới 2,5%.

Các chỉ số như NIKKEI 225 (-0,46%), CSI 300 (-0,05%) cũng trái chiều với TWSE (+0,28%), KLCI (+0,41%), KOSPI (+0,37%). Diễn biến của thế giới không ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam do vừa trải qua kỳ đáo hạn phái sinh tháng 7. Tâm lý đã được cởi trói ngay và khẩn trương.

Chất xúc tác

Lượng tiền dồi dào của thị trường Việt Nam đã được thể hiện. Trong 5 phiên gần nhất mà VN-Index đi ngang, thanh khoản của HOSE chỉ có 2 phiên hụt dưới mức bình quân 20 phiên với chênh lệch không đáng kể. Dòng tiền chỉ chậm lại chứ không có sự nghỉ ngơi. Điển hình như phiên hôm qua đã có những tín hiệu khởi sắc từ nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao là Bất động sản.

Ngay sau khi thị trường được "bình thường" hóa trở lại, khớp lệnh của HOSE đã nhảy vọt qua mức bình quân 20 phiên, 896 triệu đơn vị, vượt 16,82% so với mức bình quân 20 phiên. Tiền nội vẫn chủ đạo dù khối ngoại hôm nay đã mua ròng hơn 100 tỷ đồng. Họ mua vào 1.387 tỷ đồng và bán ra 1.287 tỷ đồng.

Vận động nhóm ngành

VN30 đã được cởi trói nhanh thể hiện qua đà tăng của chỉ số này ngay lập tức có biên độ vượt VN-Index. VN30 tăng 1,57% trong khi VN-Index tăng 1,12%. Phần lớn thành quả của VN30 đến vào phiên chiều do bị VCB cầm chân trong phiên sáng.

Sau khi VCB (0%) đã thu hẹp lại toàn bộ đà giảm trong phiên chiều. Một loạt cổ phiếu lớn đã bung sức tăng giá như MSN (+4,%), STB (+3,23%), SSI (+2,68%), NVL (+2,4%), GVR (+2,3%), VHM (+2,3%)… Số lượng mã tăng tại VN30 là 25/30 mã trong đó có một số mã như MWG (+6,9%), PDR (+6,9%) còn đóng cửa tại giá trần.

Nhóm cổ phiếu Bất động sản là nhóm đã được cởi trói sớm từ trong chiều qua đã tiếp tục bung sức theo sự dẫn dắt của cổ phiếu lớn. VPH, DIG, CSC tăng trần còn NDN, PTL, SCR tăng trên 4% trong đó DIG đứng đầu về giá trị giao dịch toàn thị trường, đạt gần 1.000 tỷ đồng.

Ngoài Bất động sản, Chứng khoán cũng có CTS (+6,9%), AGR (+4%), VND (+3,58%), SSI (+2,68%). Nhóm Bán lẻ có các mã DGW (+6,81%). Nhóm Khu Công nghiệp có KBC (+5,7%), TIP (+3,5%), VGC (+1,7%), SZC (+1,1%) còn nhóm Thép có HSG (+3,7%), NKG (+2,6%)…

Tổng cộng, HOSE có 68% mã tăng giá, chỉ số VN-Index đang dần áp sát mốc 1.200 điểm khi đóng cửa tại 1.185 điểm (+1,12%). Tổng giá trị giao dịch sàn đạt hơn 20.000 tỷ đồng.

HNX-Index và UPCoM-Index có đà tăng chưa theo kịp VN-Index khi chỉ tăng lần lượt 0,82% và 0,57%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt gần 2.300 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Đến ngày 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt khoảng 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022 thấp hơn so với cùng kỳ các năm.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay và không có chuyện phải xin room tín dụng

Trong thời gian tới, dứt khoát không có chuyện ngân hàng phải xin room tín dụng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chủ động triển khai phân bổ hạn mức tín dụng một cách hợp lý nhất dựa trên nhiều yếu tố, đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, cắt giảm các loại phí không cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư. Đến nay, khi hoà kết nối cùng sàn giao dịch trái phiếu tập trung, hệ thống này tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc chưa có quy định chung của Quốc gia về tiêu chí, danh mục dự án xanh cho các ngành/lĩnh vực theo hệ thống phân ngành kinh tế, làm căn cứ để các tổ chức tín dụng xác định cấp tín dụng xanh là một rào cản khiến dư nợ cấp tín dụng xanh còn thấp.

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK VNDIRECT, thị trường vừa có tuần hồi phục sau khi đón nhận một số thông tin vĩ mô hỗ trợ, chỉ số có thể tiếp tục tích luỹ và xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Với nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh trong ngắn hạn, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) gia hạn Gói tín dụng “Vay ưu đãi - Lãi tri ân” và nâng tổng hạn mức Chương trình lên tới 5.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Chỉ số chứng khoán tiếp tục đi ngang với thanh khoản tuần vừa qua giảm tới 30% so với tuần trước. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tích lũy dần cổ phiếu cho giai đoạn tới, tuy nhiên cần thận trọng với các diễn biến ngắn hạn trên thị trường như việc các quỹ ETF công bố và tiến hành cơ cấu danh mục trong 1-2 tuần tới.

Chat với BizLIVE